Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng Úc như thế nào?

Để thành công trong việc xin học bổng du học Úc, bạn cần nắm một số bí kíp nho nhỏ để hồ sơ của mình nổi trội, ấn tượng hơn các ứng viên khác. Điều này thể hiện rõ ở bước hoàn thiện hồ sơ học bổng Úc. Tham khảo trong bài viết dưới đây.

Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng Úc như thế nào?

Những yếu tố không thể thiếu của hồ sơ học bổng du học Úc

Để có thể xin được một suất học bổng du học Úc thành công, bạn cần phải có một hồ sơ hoàn thiện, trong đó nổi bật lên được những thông tin về quá trình đi học của bạn, bao gồm những yếu tố cần thiết sau:

1. Đơn xin học bổng

Bất kỳ trường học nào, tổ chức nào cấp học bổng đều có mẫu Đơn xin học bổng riêng của họ. Các bạn có thể download trên trang web thông tin của trường hoặc tổ chức đó (thường là bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc ...) rồi điền đầy đủ, chính xác thông tin mà nhà trường yêu cầu trên đơn. Đối với những trường hoặc tổ chức chấp nhận Đơn xin học bổng gửi qua email, bạn nên nhanh chóng gửi ngay mẫu đơn mà mình đã hoàn thành tới hộp thư điện tử của nhà trường. Bạn đừng quên in sẵn mẫu đơn đó ra vài bản để lưu giữ và gửi kèm với hồ sơ cá nhân qua đường bưu điện.

2. Sơ yếu lý lịch

Thông tin cá nhân cũng là phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng Úc. Thông thường, các trường hoặc tổ chức cấp học bổng chỉ cần bạn nộp sơ yếu lý lịch (tự khai), các văn bằng, chứng chỉ kèm theo 4 - 10 ảnh 4x6.

Trong sơ yếu lý lịch bạn nên viết một cách tóm tắt về bản thân và gia đình mình nhưng nên viết chi tiết đối với kết quả quá trình học tập, nghiên cứu của bản thân. Sau khi viết xong, bạn nhớ dịch ra tiếng Anh (hoặc thứ tiếng mà nhà trường yêu cầu) rồi xác nhận công chứng cả hai bản đó.

3. Các văn bằng, chứng chỉ

Các văn bằng, chứng chỉ bao gồm: bằng tốt nghiệp đại học, cao học, bảng điểm, học bạ, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL ... cũng phải được dịch sang tiếng Anh và xác nhận công chứng.

Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng Úc như thế nào?Hoàn thiện hồ sơ là bước quan trọng của việc xin học bổng du học Úc.

4. Thư giới thiệu

Đối với những học bổng du học Úc dành cho các khóa học Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhà trường còn yêu cầu bạn phải có thêm những giấy tờ, tài liệu sau: ít nhất 2 thư giới thiệu và bản trình bày cụ thể những công trình nghiên cứu của bạn.

Thư giới thiệu có thể là của lãnh đạo tổ chức, cơ quan cử bạn đi học hay thầy giáo dạy bạn hoặc giáo sư danh tiếng đã hướng dẫn bạn.

5. Công trình nghiên cứu

Công trình nghiên cứu của bạn phải có đề tài liên quan đến ngành bạn dự định xin học bổng Úc và những công trình đó đã được đăng tải trên báo chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tất cả những tài liệu này bạn cũng nên photocopy ra thành 3 - 5 bản và dịch sang tiếng Anh.

6. Lá thư viết tay

Ngoài ra, một số trường và tổ chức cấp học bổng du học Úc còn yêu cầu các ứng viên phải có một lá thư viết tay trình bày tại sao bạn lại muốn nhận được học bổng của họ. Các bạn nên viết ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, mạch lạc, giới hạn trong 1 trang A4 là đủ. Khi viết, các bạn đặc biệt chú trọng đặt vấn đề học tập với mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng lên trên bởi vì hầu hết các trường đều không muốn trao học bổng Úc cho những bạn chỉ thích phấn đấu cho riêng cá nhân.

7. Lệ phí xét học bổng

Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị một số tiền để nộp lệ phí xét học bổng vì hiện nay, một số trường nước ngoài vẫn yêu cầu tất cả những ứng viên dự tuyển phải nộp loại lệ phí này. Số tiền đó sẽ không được hoàn lại kể cả khi hồ sơ xin học bổng du học Úc của bạn không được xét chọn.

Như vậy, với bộ hồ sơ hoàn chỉnh kèm theo lệ phí xét học bổng, bạn hãy đóng tất cả vào một phong bì to và gửi theo đường bưu điện tới địa chỉ của trường học hoặc tổ chức cấp học bổng. Bạn cũng đừng nên tiếc tiền, hãy gửi chuyển phát nhanh để bảo đảm bộ hồ sơ của mình tới tận tay người nhận nhé!

Cần làm gì trước khi nộp học bổng du học Australia?

Đặt ra các câu hỏi sau đây:

 • Bạn có đủ điều kiện?
 • Bạn có biết hạn chót nhận hồ sơ không?
 • Bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin chưa? Tùy thuộc và từng loại học bổng, nhưng một bộ hồ sơ thường bao gồm: học bạ, chứng minh hoàn cảnh tài chính, xác nhận kế hoạch học tập.
 • Người hướng dẫn của bạn có biết bạn đang xin học bổng Úc nào không?
 • Bạn hay người thân đã soát lại hồ sơ đăng ký của bạn chưa?
 • Bạn có nộp hồ sơ đúng thời hạn không?

Vậy việc cần làm là gì?

 • Xem lại hồ sơ một cách cẩn trọng: Hồ sơ đăng ký học bổng Úc cũng giống như một buổi phỏng vấn công việc. Nếu bạn muốn gây ấn tượng, hãy loại bỏ những lỗi đánh vần hay sửa lại những chữ khó đọc.
 • Rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tránh lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi trình bày văn bản. Lưu ý trước khi gửi hồ sơ đi, hãy nhờ người thân trong gia đình hay bạn bè đọc lại. Họ có thể nhận ra những lỗi mà bạn không để ý
 • In và sắp xếp bộ hồ sơ theo đúng thứ tự trong checklist. Đây là một yếu tố rất quan trọng khi bạn bắt đầu hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký học bổng.
 • Tự kiểm tra ít nhất 2 lần, đảm bảo bạn không thiếu bất kỳ hạng mục nào.
 • Copy hồ sơ vào USB hoặc tự gửi vào email, phòng trường hợp bạn cần chỉnh sửa một chi tiết nhỏ nào đó.

Các kinh nghiệm cần biết khi xin học bổng du học Úc

Kinh nghiệm làm bài luận

Điểm GPA trung bình trên lớp, điểm TOEFL, SAT... chỉ là những con số, các nhà tuyển sinh không biết được bạn đã làm gì, học như thế nào, hoạt động ngoại khoá ra sao. Riêng bài luận du học Úc thể hiện được quan điểm, cái nhìn và sự trưởng thành. Học sinh được chọn viết về một trải nghiệm nào đó, rút ra được một bài học khiến mình trưởng thành hơn.Vì vậy, hãy đầu tư cho bài luận nếu bạn muốn có nhiều cơ hội giành được học bổng du học Úc. Trong bài luận, hãy chú ý những điểm sau:

 • Các câu hỏi thường gặp: Vì sao bạn chọn học bổng và ngành học này của trường? Bạn hiểu gì về trường? Lý do cho thấy bạn xứng đáng nhận được học bổng? Định hướng nghề nghiệp và khát vọng cá nhân hoặc chia sẻ những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được.
 • Mục tiêu học tập phải thực tiễn và cụ thể
 • Viết ngắn gọn: không quá 500 từ để tránh lạc đề và tạo sự nhàm chán cho hội đồng giám khảo.
 • Cấu trúc bài chặt chẽ, nội dung rõ ràng, có dẫn chứng hoặc câu chuyện cụ thể để diễn tả ý.
 • Tập trung phân tích sâu vào những ý cần diễn đạt và đưa nhiều ví dụ cụ thế, tạo sự thu hút cho hội đồng tuyển sinh.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

 • Trước khi phỏng vấn, bạn cần nắm rõ những thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ học bổng Úc, tìm hiểu trước một số thông tin về thành phố hay trường bạn muốn đến cũng là điều nên làm.
 • Trang phục: bạn nên ăn mặc trang trọng, gọn gàng để tạo được ấn tượng tốt, cùng với đó là phong thái tự tin, thoải mái. Bên cạnh đó, đúng giờ cũng là điều bắt buộc.
 • Cần nhìn thẳng vào người phỏng vấn và vui vẻ trong lúc chuyện trò. Khi bạn phỏng vấn gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài, thì bạn nên chia sẻ ánh mắt cho mọi người và tránh việc chỉ nhìn vào người nước ngoài.
 • Cần trả lời trực tiếp, ngắn gọn và có thí dụ minh họa, không nên học thuộc sẵn các câu hỏi.
 • Hiểu biết về tình hình xã hội và văn hóa Việt Nam là một lợi thế, bạn có thể chia sẻ với người phỏng vấn.
 • Quan trọng nhất là phải giữ tâm lý thoải mái và phải biết cách gợi chuyện. Tâm lý thoải mái, thái độ tự tin sẽ khiến cho người phỏng vấn cảm thấy gần gũi và hứng thú, nói chuyện với bạn tự nhiên. Việc bạn kéo dài cuộc nói chuyện và chủ động để người hỏi không cảm thấy nhàm chán cũng là một kỹ năng cần thiết.

Thời gian nộp hồ sơ học bổng du học Úc

Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng Úc hoàn chỉnh thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Trong đó, thời gian thường mất nhiều nhất cho việc xin học tại trường đại học (vì cần ít nhất một tháng để trường xét hồ sơ và trả lời ứng viên), viết luận và xin thư giới thiệu.

Thời gian nhận hồ sơ của các học bổng thường vào khoảng tháng 12 đến tháng 4 hằng năm (đối với các trường có những kỳ nhập học mùa xuân, thời gian này có thể lùi lại đến tháng 10, tháng 11).

Tuy nhiên, đối với nhiều học bổng lớn, đặc biệt học bổng chính phủ thì thời gian nhận hồ sơ nằm trong khoảng tháng 9 đến tháng 1 hằng năm vì thời gian xét duyệt có khi kéo dài đến hơn 1 năm.

Chú ý gì khi xin học bổng du học Úc?

Giá trị của học bổng càng cao thì yêu cầu đặt ra càng lớn (học bổng toàn phần hoặc một phần). Tuy nhiên, mỗi trường khác nhau, với những mục tiêu đào tạo, giảng dạy và uy tín khác nhau sẽ có những yêu cầu bắt buộc cụ thể đối với những học viên muốn xin cấp học bổng. Và ứng viên có thể nộp hồ sơ tại quê nhà hoặc nộp đơn trực tiếp tới các địa chỉ cấp học bổng. Nhưng nhìn chung, trình độ ngoại ngữ và chất lượng học tập của ứng viên ở giảng đường ĐH bao giờ cũng là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài ra, cũng có những suất học bổng Úc chú trọng tới những hoạt động và đóng góp xã hội của học viên (đây thường là những học bổng của các tổ chức quốc tế và tổ chức từ thiện...).

Lời khuyên cho các bạn có ý định xin học bổng du học Úc là thể hiện hết những gì đặc biệt của bản thân bởi chính sự độc đáo ấy sẽ khiến nhà tuyển sinh chú ý đến bạn. Đừng ngại gửi cho họ những clip bạn chơi đàn tranh, đánh trống, hay vẽ tranh trừu tượng. Nhà tuyển sinh có thể không ấn tượng với điểm số của bạn nhưng sẽ mở cửa chào đón bạn vì chính những màu sắc riêng khác biệt ấy mà những người khác không có.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng Úc như thế nào?, học bổng du học Úc, hồ sơ xin học bổng Úc, điều kiện du học Úc, du học Australia, hoàn thiện hồ sơ học bổng Úc, bài luận du học Úc, tổ chức cấp học bổng Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM