Hiệu trưởng bị tố lộng quyền ở trường Nguyễn Trường Tộ

(Giáo dục) Với cương vị Hiệu trưởng, vào dịp khai giảng năm học mới, ông Hùng đã thể hiện quyền uy bằng việc buộc 10 cán bộ, trong đó có 8 giáo viên phải nghỉ dạy mà không hề lấy ý kiến của tổ chuyên môn và không có thông báo trước.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

 

Tin liên quan:

Hiệu trưởng bị “tố” lộng quyền

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, nơi có nhiều giáo viên tố hiệu trưởng lộng quyền

 

Theo phản ảnh của một số cán bộ, công nhân viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, Nghệ An): ông Đặng Quang Hùng - Nguyên Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư chi bộ, nay là Hiệu trường nhà trường đã lợi dụng quyền hành để trù dập cán bộ giáo viên, nhằm loại bỏ những giáo viên giỏi và trung thực ra khỏi môi trường sư phạm. Đồng thời, ông Hùng đã có nhiều sai phạm trong nguyên tắc tổ chức và điều lệ Đảng dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Từ việc làm sai nguyên tắc Đảng

Vào năm 2006, chi bộ trường THPT Nguyễn Trường Tộ tổ chức chuyển Đảng chính thức cho 5 đảng viên gồm thầy Cù Tuấn Triển, Trần Huy Đức, Trần Anh Tuấn, cô Hoàng Thị Song Yến và cô Lương Bích Nga. Trong quá trình kết nạp và đề nghị Thành ủy Vinh chuyển Đảng chính thức cho 5 người này, chi bộ nhà trường đã làm đúng trình tự, thủ tục. Nhưng ông Đặng Quang Hùng - Phó Bí thư chi bộ không chuyển hồ sơ lên Thành ủy theo Quy định 23-QĐ/TƯ (31-10-2006) của Bộ Chính trị. Do không gửi hồ sơ lên Thành ủy, nên 5 đảng viên mới này không thể có Quyết định chuyển Đảng chính thức của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh.

 

Vậy nhưng, với tư cách là Phó Bí thư chi bộ phụ trách công tác Đảng, ông Đặng Quang Hùng đã tự ý làm giả 5 quyết định công nhận đảng viên chính thức cho 5 đảng viên trên. Lý giải về việc vì sao không có quyết định chuyển đảng chính thức của Thành ủy Vinh mà chi bộ vẫn tổ chức và công bố quyết định công nhận Đảng chính thức cho các đảng viên mới này, ông Nguyễn Quang Hùng thừa nhận việc làm của mình là không đúng với Điều lệ Đảng. Thế nhưng, ông biện minh: "Từ trước đến nay, khi chi bộ trình hồ sơ đảng viên dự bị lên cấp trên để chuyển chính thức thì đều được phê chuẩn, vì vậy tôi đã phô tô quyết định chính thức của người khác, đề tên 5 đảng viên này vào để đọc giả trước chi bộ...”.

 

Một trường hợp khác, năm 2008, chi bộ nhà trường đã có quyết định kết nạp Đảng cho em Lê Thùy Tuyết Trinh (khi đó đang là học sinh lớp 12). Tháng 8 năm 2008, em Trinh đậu vào trường Đại học công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Với trách nhiệm của mình, lẽ ra ông Hùng phải chuyển hồ sơ đảng viên dự bị của Trinh về cấp ủy trường Đại học công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi và chuyển đảng chính thức cho Trinh (theo đúng Hướng dẫn số 03 ngày 29/6/2006 của Ban Tổ chức Trung ương về "Hướng dẫn cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”). Thế nhưng không hiểu vì sao, gia đình và cá nhân em Trinh đã nhiều lần đề nghị, và mãi 6 tháng sau, ông Hùng mới gửi hồ sơ.

 

Trước những sai phạm của ông Hùng, ngày 21-6-2010, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Vinh ra quyết định thi hành kỷ luật ông Hùng bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, mức xử lý sai phạm đối với ông Hùng chưa thỏa đáng.

Đến dùng quyền uy buộc giáo viên thôi việc...

Theo đơn phản ảnh của các giáo viên, trong khi việc bị xử lý kỷ luật của ông Hùng chưa tạo được đồng thuận trong tập thể giáo viên nhà trường và đang để xảy ra tình trạng tố cáo vượt cấp kéo dài thì ngày 3-9-2011, Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An có quyết định bổ nhiệm ông Đặng Quang Hùng giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Với cương vị Hiệu trưởng, vào dịp khai giảng năm học mới, ông Hùng đã thể hiện quyền uy bằng việc buộc 10 cán bộ, trong đó có 8 giáo viên phải nghỉ dạy mà không hề lấy ý kiến của tổ chuyên môn và không có thông báo trước. Việc làm này một lần nữa gây bức xúc cho cán bộ, giáo viên nhà trường, khiến các thầy cô tiếp tục làm đơn tố cáo.

 

Vì sao ông Hiệu trưởng lại buộc thôi việc một loạt giáo viên khi năm học mới bắt đầu? Ông Hùng cho biết: "Việc làm này là do thừa giáo viên và nhằm giảm sức nặng về tài chính cho trường. Tôi biết là có vội vàng và chưa hiểu rõ pháp luật”. Thế nhưng, năm học này, trường THPT Nguyễn Trường Tộ vẫn đề xuất lên Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An để xin thêm giáo viên toán về giảng dạy.

 

Về vấn đề này, hầu hết giáo viên nhà trường đều cho rằng đây là sự "biện minh vụng về”. Một số thầy cô công tác ở đây lâu năm như thầy Phan Kỳ và thầy Tuệ khẳng định: "Thầy Hùng loại bỏ các giáo viên đó vì mục đích loại bớt các giáo viên lâu năm, có kinh nghiệm để rồi có điều kiện thôn tính toàn bộ nhà trường, dễ nắm cổ phần khi trường chuyển sang mô hình tư thục. Thực tế nếu thừa giáo viên, cần loại thì cũng phải cân nhắc loại những ai... Không thể người có phẩm chất và năng lực sư phạm mà bị loại như vậy”.

 

Trước phản ứng gay gắt của các thầy cô giáo, Chi bộ cũng đã có những cuộc họp phân tích việc làm không cân nhắc của Ban giám hiệu và ông Hiệu trưởng này để chỉ rõ lý do buộc thôi việc đối với 10 giáo viên. Tuy vậy, mọi chuyện ở trường này vẫn chưa được giải quyết.Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: giaoduc.edu.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hiệu trưởng bị tố lộng quyền ở trường Nguyễn Trường Tộ, Hiệu trưởng bị tố lộng quyền ở trường Nguyễn Trường Tộ, hiệu trưởng, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lộng quyền, lạm quền, giáo viên tố, sai nguyên tắc, buộc thôi việc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM