29/04/2013
Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi đang đi du học: Hiện giờ em và bạn gái em là du học sinh chưa đăng ký kết hôn nhưng có con. Tháng 8 bạn gái em về Việt Nam sinh, do bận công việc học hành nên em chưa về Việt Nam được.Cho em hỏi em muốn khai sinh cho con có cả bố và mẹ tại Việt Nam có được không ạ? Thủ tục như thế nào?
  29/04/2013
Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng bạn vẫn có thể khai tên cả bố và mẹ khi làm Giấy khai sinh cho bé. Và theo quy định của pháp luật, việc khai sinh cho bé được thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 13 của Nghị Định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch như sau:

“Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Như vậy, để tiến hành thủ tục làm Giấy khai sinh cho bé, bạn phải có mặt tại Việt Nam cùng với bạn gái của bạn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mẹ để làm Giấy khai sinh cho bé và khi đi nhớ mang theo Giấy chứng sinh của bé.

Song song với việc làm Giấy khai sinh cho bé bạn cần thực hiện thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại điều 34 của Nghị Định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký hộ tịch như sau:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha:

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: