Hẹp đường liên thông bác sĩ đa khoa

Con đường học liên thông lấy bằng bác sĩ đa khoa ngày càng hẹp khi nhiều trường đào tạo ngành này giảm chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí ngưng đào tạo, khiến mức độ cạnh tranh của thí sinh dự thi liên thông ngành này gay gắt hơn.

Hẹp đường liên thông bác sĩ đa khoaNăm nay nhiều trường không tuyển sinh liên thông ngành bác sĩ đa khoa. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tập trung vào hệ chính quy

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm nay trường sẽ ngưng tuyển sinh liên thông từ y sĩ, y sĩ đa khoa lên bác sĩ đa khoa bậc ĐH. Lý giải quyết định này, PGS-TS Dung cho biết là nhằm đảm bảo cân bằng số lượng đào tạo sinh viên (SV) ngành bác sĩ đa khoa của trường. “Thực ra trường đã có ý định ngưng tuyển sinh liên thông ngành bác sĩ từ năm 2014 nhưng nhu cầu quá nhiều nên tiếp tục duy trì đến năm 2015. Nhưng hiện số lượng SV chính quy 3 năm gần đây tăng mạnh so với trước đó, vì vậy trường ngưng tuyển sinh bậc liên thông để cân đối số lượng và đảm bảo chất lượng đầu vào”.
Như vậy, trường ĐH duy nhất có đào tạo liên thông ngành này tại TP.HCM đã ngừng tuyển sinh năm 2016.
Do vậy, thí sinh từ thành phố muốn thi và học liên thông chương trình này sẽ phải di chuyển tới địa phương khác.
Trước đó Trường ĐH Y Dược TP.HCM và Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) không tuyển sinh liên thông lên ĐH với ngành bác sĩ đa khoa. PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết lý do đơn giản vì trường muốn tập trung đào tạo nhân lực ngành này ở bậc ĐH chính quy. “Bác sĩ đa khoa là một ngành đặc thù nên trường không đào tạo hệ liên thông cũng như hệ văn bằng 2. Còn việc học một lúc 2 chương trình (SV học xong năm đầu có điểm tích lũy theo quy định được phép đăng ký học thêm chương trình thứ 2 - NV), dù quy chế cho phép nhưng thực tế ở trường chưa SV nào làm được việc này vì chương trình học rất nặng”, PGS-TS Khôi nói thêm.
Còn GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết định hướng của trường đào tạo bác sĩ chuyên sâu, nên nếu có chỉ liên thông từ bác sĩ sang các ngành khác để sau khi tốt nghiệp trở thành bác sĩ chuyên sinh học phân tử, kỹ thuật y sinh... Ngay hệ đào tạo chính quy tập trung, khoa cũng giữ ổn định chỉ với 100 người mỗi năm cho ngành bác sĩ đa khoa.

Giảm chỉ tiêu

Những trường năm nay tuyển sinh liên thông ngành bác sĩ đa khoa cũng giảm chỉ tiêu đáng kể. Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) năm nay tuyển 120 chỉ tiêu liên thông từ TC lên ĐH. Trong số này có 30 chỉ tiêu được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Bắc. So với năm 2015, giảm hơn một nửa. Trường ĐH Tây Nguyên tuyển 150 chỉ tiêu liên thông chính quy cho 10 ngành, riêng ngành bác sĩ đa khoa cũng chỉ 45 người.
Theo đại diện Trường ĐH Y dược Cần Thơ, quy định của Bộ về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông năm nay thay đổi. Theo quy định cũ chỉ tiêu liên thông chiếm tới 60% chính quy nhưng năm nay chỉ cho phép tối đa 45%. Trong đó riêng với các ngành y dược, tối đa 15%. Do vậy, năm nay chỉ tiêu của cả 2 ngành bác sĩ đa khoa và dược học ở trường này chỉ có 195 người. Trong khi đó, 2 ngành này hiện đã có hơn 1.500 hồ sơ đăng ký dự thi, tỷ lệ chọi xấp xỉ 1/8.
Quy định liên thông cho phép Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tuyển sinh toàn quốc. Do vậy, có không ít thí sinh từ TP.HCM xuống tận Cần Thơ để dự thi. Còn Trường ĐH Tây Nguyên cũng có không ít thí sinh dự thi đến từ: Khánh Hòa, Phú Yên...

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hep-duong-lien-thong-bac-si-da-khoa-702392.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hẹp đường liên thông bác sĩ đa khoa, tuyển sinh liên thông, chỉ tiêu tuyển sinh, bác sĩ đa khoa, tuyển sinh năm 2016, các trường đào tạo Y dược, đào tạo liên thông

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM