Hàng ngàn thí sinh đã xác nhận nhập học

Hôm qua (15-8) đã có hàng ngàn thí sinh đến các trường ĐH nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 để xác nhận nguyện vọng nhập học.

Hàng ngàn thí sinh đã xác nhận nhập họcThí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường ĐH Sài Gòn ngày 15-8-2016 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuy nhiên, có không ít thí sinh trúng tuyển cả hai trường còn phân vân chưa biết chọn trường nào theo học.

Thí sinh, 
phụ huynh sốt ruột

Trong ngày 14, 15-8, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã cử 10 đoàn cán bộ về các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bến Tre phát giấy báo nhập học cho số thí sinh trúng tuyển vào trường.

Theo lãnh đạo nhà trường, tính đến chiều 15-8, các đoàn công tác báo về đã nhận được hơn 60% giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh tại các địa phương trên. Nhà trường đã thông báo thí sinh trúng tuyển vào trường có thể nhập học từ ngày 16 đến 19-8 mà không cần chờ giấy báo, nhưng sáng 15-8 đã có rất đông thí sinh, phụ huynh đến trường để xin nhận giấy báo trúng tuyển.

“Chúng tôi phải phát số thứ tự cho các thí sinh, phụ huynh này để giải quyết luôn. Trường cũng thông báo đến ngày nhập học thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia, nhưng cũng có hàng trăm thí sinh đến nộp giấy này trong sáng 15-8 nên chúng tôi phải nhận và cấp giấy biên nhận cho những thí sinh này” - ông Nguyễn Anh Đức, trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên nhà trường, cho biết thêm.

Trong ngày đầu tiên, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã nhận được khoảng 1.200 giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh đến nộp trực tiếp tại trường.

“Trong khi thời gian nhập học của trường từ ngày 5 đến 
10-9, nhưng có nhiều thí sinh, phụ huynh ở các tỉnh xa đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Vì vậy nhà trường cho những trường hợp này làm thủ tục nhập học luôn để khỏi vất vả đi lại nhiều lần” - ThS Nguyễn Ngọc Thái, cán bộ phòng quản lý đào tạo nhà trường, cho biết.

Cũng trong sáng 15-8, rất đông thí sinh đến Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 và nhận giấy báo nhập học. Hồ sơ nhập học cũng được bán tại trường. Thời gian nhập học từ ngày 23 đến 25-8.

Với thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi bằng cách chuyển phát nhanh (hạn chót là 17g ngày 
19-8), trường sẽ gửi giấy báo nhập học bằng bưu điện. ThS Huỳnh Công Ba, trưởng phòng công tác chính trị và học sinh - sinh viên nhà trường, cho hay trường đã phát ra khoảng 800 hồ sơ nhập học.

Hẹn giờ tiếp đón thí sinh trúng tuyển

Đây là phương án tiếp đón khá đặc biệt được Học viện Tài chính áp dụng. Cùng với thông báo điểm chuẩn 2016, công bố danh sách trúng tuyển, Học viện Tài chính cũng thông tin cụ thể ngày giờ đến trường nộp giấy chứng nhận kết quả thi đối với từng thí sinh. Học viện dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 1.000 tân sinh viên mỗi ngày.

Qua 17g ngày 19-8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp qua đường bưu điện), những thí sinh không nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT cho học viện được xem như từ chối nhập học.

Ông Nguyễn Đào Tùng - trưởng ban đào tạo Học viện Tài chính - cho biết phương án điểm chuẩn đặt ra đã đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng vì năm nay thí sinh được đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng, tỉ lệ ảo lớn, nên trường vẫn sẵn sàng phương án tuyển bổ sung ở đợt 2 những ngành có điểm chuẩn thấp.

Tại Trường ĐH Hàng hải, trong buổi sáng 15-8 đã có 500 thí sinh đến trường trực tiếp nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Trường đã in sẵn giấy báo trúng tuyển để cấp ngay cho thí sinh khi các em đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi.

Ông Nguyễn Khắc Khiêm, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết vì trường chưa xác định được chính xác tỉ lệ thí sinh ảo của đợt 1 nên dự kiến ở một số ngành điểm chuẩn thấp (15 điểm) có thể sẽ phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Tại cơ sở phía Bắc của Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đã có 200 thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Theo ông Đặng Văn Tùng - phó trưởng phòng đào tạo, học viện không cấp ngay giấy báo trúng tuyển, giấy báo nhập học cho thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi, mà các giấy tờ này sẽ được gửi qua đường bưu điện sau đó.

Tại Học viện Báo chí và tuyên truyền, trong sáng 15-8 cũng có khoảng 200 thí sinh trúng tuyển đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.

Vẫn lo 
tình trạng “ảo”

Tuy đều đã có hàng trăm thí sinh hăm hở đến đăng ký nhập học, nhưng phần lớn các trường ĐH phía Bắc vẫn đang lo ngại tình trạng thí sinh “ảo”.

Ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dự báo: “Năm nay 100% các trường - ngoài khối công an, quân đội - đều phải chuẩn bị tinh thần sẽ xảy ra “ảo” trong xét tuyển năm 2016 đợt 1, chỉ là mức độ có thể khác nhau. Ví dụ như trường chúng tôi vẫn dự kiến sẽ có một tỉ lệ ảo nhất định của thí sinh đồng thời trúng tuyển vào các trường khối công an, quân đội, y dược...”.

Xác nhận nguyện vọng nhập học

Theo thông báo của hầu hết các trường ĐH, thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia trong thời gian từ ngày 15 đến 19-8 để xác nhận nguyện vọng nhập học. Nếu nộp trễ quy định xem như thí sinh không có nguyện vọng theo học tại trường, và nhà trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2016, do vậy thí sinh chỉ nộp giấy chứng nhận kết quả thi chính thức vào duy nhất một trường. Trường hợp làm mất giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh phải liên hệ với hội đồng thi để xin cấp lại và nộp cho nhà trường đúng thời hạn quy định.

 


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160816/hang-ngan-thi-sinh-da-xac-nhan-nhap-hoc/1155670.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng ngàn thí sinh đã xác nhận nhập học, tuyển sinh 2016, nguyện vọng xét tuyển bổ sung, điểm chuẩn 2016, thủ tục nhập học, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy báo trúng tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20