Hàng ngàn sinh viên cao đẳng bức xúc vì quy định mới về học liên thông

Quy định mới của Bộ GD&ĐT yêu cầu sinh viên Cao đẳng sau khi ra trường 3 năm sau mới được liên thông lên đại học đã dấy lên nhiều tranh cãi từ hàng nghìn sinh viên đang khắp cả nước.

Sự kiện: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TUYỂN SINH ĐẠI HỌC | KHOA GIÁO

SV Cao đẳng bức xúc vì chờ 3 năm mới được liên thông ĐH

Quy định này vấp phải sự phản đối của hàng nghìn sinh viên vì quá 'phân biệt đối xử' với sinh viên hệ Cao đẳng.

Quy định mới của Bộ GD&ĐT yêu cầu sinh viên Cao đẳng sau khi ra trường 3 năm sau mới được liên thông lên đại học đã dấy lên nhiều tranh cãi từ hàng nghìn sinh viên đang khắp cả nước.

"Công sức đổ sông đổ biển"

Bạn Kim Huyền, 20 tuổi, sinh viên hệ cao đẳng ĐH Ngân hàng, hụt hẫng cho biết, trước đây, dù điểm thi đại học của Huyền có thể xét tuyển nguyện vọng 2 ở trường khác, nhưng bạn vẫn quyết định theo học hệ cao đẳng ĐH Ngân hàng để có thể liên thông.

Cô nàng chấp nhận như vậy vì ban đầu nghĩ như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn thay vì ôn lại đại học 1 năm, có khi chỉ ra trường muộn hơn nửa năm so với các bạn học chính quy nếu học liên thông. Dù học cao đẳng nhưng chính bản thân Huyền vì phải duy trì điểm số ở mức khá giỏi thì mới tính được tới chuyện liên thông. Bạn cho biết quy định mới này như gáo nước tạt vào mình. “Bao nhiêu công sức gần như đổ sông đổ biển cả”.

Huyền cũng cho biết nhiều bạn cùng lớp khi nghe tin này cũng bức xúc và cảm thấy chơi vơi vô cùng. Khi 2 năm vừa qua, các bạn đã cố gắng hết sức để củng cố điểm của mình ở mức khá giỏi, chỉ với hi vọng có thể liên thông được đại học. Thế mà giờ, nhiều bạn đã chuẩn bị tâm lý không cần thì cuối kì nữa, chẳng việc gì phải cố gắng, vì dù gì cũng phải đợi đến 3 năm, hoặc không thì thi lại đại học.

Hàng nghìn sinh viên Cao đẳng đang vô cùng bức xúc với quy định liên thông mới này.

“Nói thật là nếu giờ ngồi ôn thi lại đại học cũng không là vấn đề gì, nhưng rất mất thời gian, tốn tiền của mà cũng vô ích, bởi chương trình toán cấp 3 đa phần không dùng cho việc học hiện tại. Ngân hàng lại là ngành khó xin việc, ai muốn làm cũng phải có bằng đại học, chứ cầm bằng cao đẳng rất khó có người nhận. Vậy mà giờ mình còn phải đợi 3 năm, ra trường tụi mình biết làm gì đây? Mình nghĩ nếu quy định đó được áp dụng cho các thí sinh mới năm nay còn được, chứ áp dụng ngay cho hệ cao đẳng hiện tại thì…” - Huyền bức xúc nói.

Bạn Trọng Huệ chia sẻ: “Nếu mà là tớ, tớ sẽ không thèm học nữa, vì bình thường học liên thông cũng đã không có cái bằng đại học như hệ chính quy rồi. Nay lại thêm như vậy thì thật sự vừa mất thời gian, mà đến khi ra trường thì cũng khó mà xin được việc. Dù là sinh viên hệ chính quy, nhưng tớ không thích quy định mới này. Tớ cảm thấy các bạn học cao đẳng, cũng học như người ta nhưng vẫn bị phân biệt đối xử quá”.

"Ở nước ngoài, liên thông không phức tạp như thế!"

Oanh, SV ĐH Công nghiệp cho hay: “Theo mình thì quy định này chỉ nên dành cho các bạn học trung cấp nghề, còn các bạn đang học cao đẳng thì nên xem xét lại. Vì ít nhiều các bạn học cao đẳng cũng đã và đang có một khối kiến thức kha khá để lên đại học. Hơn nữa, dù các bạn ấy không học hệ chính quy, nhưng các bạn ấy cũng đã trải qua kì thi đại học, có thể trong số ấy, không ít bạn chỉ thiếu nửa điểm để học chính quy. Như vậy có lẽ quá hà khắc với sinh viên hệ cao đẳng".

Hoàng Ngân, đang là SV Cao đẳng năm 2, phân tích: "Nếu nói rằng con đường liên thông dễ dàng hơn thi Đại học thì mình không đồng ý. Tụi mình cũng phải thi mới được liên thông lên đại học, chứ đâu phải được tuyển thẳng. So với sinh viên Đại học, tụi mình phải đi đường vòng và mất thêm 1-2 năm nữa, vậy cũng đã khó khăn rồi. Giờ ngồi chờ thêm 3 năm thì mình nghĩ chắc sẽ có khối bạn không thiết tha gì vào Cao đẳng nữa, sẽ cố sống cố chết thi Đại học hoặc là học Cao đẳng xong rồi ngưng, không học lên tiếp”.

Nam Anh, du học sinh ở Mỹ được 3 năm thì cho rằng giáo dục Việt Nam khá phức tạp.“Tại sao lại có con số 36 tháng, như vậy là 3 năm rồi còn gì? Thực chất thì thi cử chỉ có hiệu quả một phần nào thôi. Ở Mỹ, để liên thông lên đại học, chỉ cần đủ tín chỉ, lấy lớp chuyên ngành theo yêu cầu. Ở một số trường thì cũng có thi, nhưng điểm thi không quyết định tất cả.

Nam Anh: "Giáo dục Việt Nam còn khá nhiều phức tạp và có nhiều chỗ thừa".

Nếu như ở Việt Nam, mình thấy các trường sẽ lấy điểm cao từ trên xuống, đến khi đủ chỉ tiêu thì thôi.

Còn ở Mỹ, bên cạnh thi cử, các trường còn dựa vào bài luận, kinh nghiệm sống, hoạt động ngoại khoá của sinh viên để xét. Thế nên, sinh viên giỏi (dựa trên nhiều yếu tố) thì sẽ vào trường giỏi, còn trung bình khá thì vào trường tầm tầm. Rõ ràng ở Việt Nam nhiều kì thi quá, và thậm chí có nhiều kì thi đâm ra thừa”.

Quy định mới của Bộ Giáo dục được đưa ra nhằm mục đích hạn chế những trường hợp lợi dụng liên thông, “làm dơ” giáo dục đại học. Tuy nhiên, quy định mới này đang gây sốc đối với không ít các ét vê. Fanpage Hội những người bức xúc với quy định mới về đào tạo liên thông mới được lập nhưng đã có hàng nghìn lượt like và bình luận. Nữ sinh Minh Nguyệt cũng đã gửi một bức thư rất cảm động đến Bộ trưởng để xin xem xét.

Theo quy định về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH vừa được Bộ GD-ĐT công bố ngày 25/12/2012, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ đủ 36 tháng sau khi được cấp bằng mới được liên thông lên trình độ ĐH. Khi thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH hệ chính quy phải dự thi 3 môn, gồm một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Những người chưa có bằng đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng ngàn sinh viên cao đẳng bức xúc vì quy định mới về học liên thông, liên thông, quy định mới về học liên thông, học liên thông đại học, liên thông đại học, liên thông cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 45 bình luận)

Quên hết rồi sao học
Bây giờ mình đã đủ 36 tháng từ khi ra trường CĐ mà giờ kiến thức cũ quên hết rồi còn đòi học ĐH gì nữa, phải chi cho liên thông ngay thì còn nhớ mà học chứ giờ quên gần hết rồi pó tay luôn.
()()
lao đao
minh vi buc xuc, k dinh huog dc con duog. khi hay vu lien thog nen da on thi lai,gio dau r ma k bt tih s. cd nam 3,sap ra trg r ma gio bo thi uog. hoc dh thi mat thoi gian.chac hoc 2 trg,khu2gggggggggg..... lun r.
()()
không công bằng cho những người đang học CĐ
Thật là bức xúc với cái quy định này. Rõ ràng sv CĐ phải học lượng kiến thức quá nhiều trong 3 năm, đó là chưa kể thời gian liên thông.. Nếu cộng lại thì đã khoảng 4,5- 5 năm rồi. đang theo học những môn trong ngành, đùng một cái thi liên thông bằng những môn văn hóa hay năng khiếu gì đó... làm sao mà nhớ nổi kiến thức khi đã bỏ lâu như vậy chứ... chắng thà cải cách ngay từ đầu để sv biết mà liệu đường ôn thi ĐH còn đỡ khổ... đang học Cđ năm 2 mà có cải cách này thì tiến cũng không xong, lui cũng không được..... Dân chủ ở đâu chứ.... mình thấy sv chỉ biết tuân lệnh thôi
()()
bức xúc
sao mà nước mình toàn ra nhưng cái luật gì đâu vậy không biết ..nếu đẫ tiêu cực thì đã tiêu cực từ lâu rồi chẳng lẽ bây giờ mới nhận ra và đưa ra nhưng cái luật đến thượng đế cũng fai bó tay.như việc thi hết cấp 3 có tiêu cực đó rồi sao ..có khi nào chuẩn bị bỏ hok đây..mai mốt sợ tiêu cực đại học bỏ luôn là vừa..potay
()()
hiiiiiiiiiii, chấp nhận là điều cần của cs
Thật sự ban đầu mình cũng bất ngờ, nhưng mình thấy có điều cũng hay, sao mấy bạn quan trọng cái bằng vậy chứ, chính mấy bạn coi thường cái bằng của mình chứ không ai khác, chẳng lẽ có bằng cao đẳng thì ko đi làm được sao.miễn sao mấy bạn hảy còn niềm tin, ý chí thì ước mơ mấy bạn sẽ được thực hiện mà, hảy cố gắng lên các bạn nhé.
()()
Chỉ nhìn một khía cạnh mà không nhìn rộng và xa hơn.
Nghe thông tin quy định mới này của Bộ GIÁO DỤC, thực sự bất kỳ một người nào đã từng học xong cấp 3 cũng đều bức xúc chứ không riêng gì đối với học sinh trung cấp và cao đẳng.
Không phải bàn cải gì thêm nữa vì những tâm sự các bạn đã nói lên rồi. Nếu Bộ,quy định thế thì ngừng cấp giấy phép cho các trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng đi,để các em lớp 12 khi TN xong thì bắt buộc phải thi đậu ĐH mà học chứ học trung cấp làm gì rồi phải chờ 6 năm trời rồi cộng thêm tg liên thông hai lần nữa tốn bao nhiêu là thời gian. Như thế thì có lãng phí không?
Bộ GD nên nhìn xa và nhìn rộng hơn với thực tế để cho học sinh chúng em còn có cơ hội học lên nữa Mong Bộ xem xét.
()()
sao lại chặn ước mơ của tôi????
tại sao chờ đến 3 năm chứ, chờ đợi vậy mình sẽ làm gì đây, 3 năm học cao đẳng , học xong rùi ở nhà chờ học tiếp, bố mẹ liệu có lo đủ cho mình và mình đi làm vậy kiến thức của mình, tương lai của mình phải đợi đến 3 năm nữa sao???
Mình.... nhất định phải lấy được bằng đại học, thì công việc mơ ước của mình mới có được, có bằng đại học mình mới có cơ hội để thi vào ngành mình yêu thích,còn không phải thi 3 môn văn hóa sao, quy định này ra sớm 1 chút mình đã ôn thi lại đại học, tại sao lại thế chứ, ??
các thầy cô có hiểu cho chúng em không? ước mơ của chúng em phải đi theo số phận này sao???
()()
bức xúc
thực sự mà nói luật này áp dụng không đúng với thực tại một tí chút nào.Thứ nhất,luật đưa ra làm sinh viên cao đẳng, trung cấp như một cú sốc.Thứ hai,các trường đào tạo trung cấp hay cao đẳng sẽ thiếu sinh viên trầm trọng.Thứ ba là ảnh hưởng đến tâm lý sinh viên và kết quả học tập.
()()
tuyển sinh
không thể chấp nhận được
()()
chán
mình cũng thế thi đại học k đủ điểm muốn ôn thi bame k cho, chứ năm đó học đh học của nhìu trg cũng dư điểm,muốn học nhanh học tốt lấy tấm kbăng để liên thông, giờ ra trường có qui định mới thấy buồn hẳn, học để thi như thi đại học bây giờ đâu co dễ gì chứ
()()

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Ione)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM