Hàng loạt thí sinh từ đậu thành rớt vì sai điểm ưu tiên

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển, nhiều thí sinh đã tới trường làm thủ tục nhập học thì phát hiện mình bị rớt vì sai khu vực ưu tiên, bị trừ 1-1,5 điểm.

Nhận được giấy báo trúng tuyển, một số thí sinh đến Đại học Mở TP HCMđể làm thủ tục nhập học thì được thông báo bị rớt. Lý do trường đưa ra là do phần mềm tuyển sinh cộng sai điểm ưu tiên khu vực.

Một thí sinh cho biết thi 18,5 điểm, được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực nên vừa đủ điểm trúng tuyển vào ngành Hệ thống thông tin quản lý. Tuy nhiên, khi đối chiếu so sánh lại hồ sơ, trường cho biết em thuộc KV2 chứ không phải KV1.

"Huyện Tân Châu nhà em ở thuộc KV1, nhưng trường THPT Thủ Khoa Nghĩa (TP Châu Đốc) nơi em học lại thuộc KV2", thí sinh này nói và cho biết đã trúng tuyển sau khi trường liên lạc với Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định trường hợp của em thuộc KV1.

Đại diện nhà trường cho biết, sau khi làm thủ tục nhập học, đối chiếu với hồ sơ gốc, trường phát hiện một số thí sinh bị sai khu vực ưu tiên khiến nhiều em từ đậu thành rớt vì không đủ điểm chuẩn. Trường đã trả lại hồ sơ và xóa dữ liệu của những thí sinh này, để các em xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Hàng loạt thí sinh từ đậu thành rớt vì sai điểm ưu tiên

Nhiều thí sinh từ đậu thành rớt do bị sai khu vực ưu tiên. Ảnh: Nguyễn Loan.

Tại Đại học Bách khoa TP HCM cũng có một số thí sinh gặp trục trặc về điểm ưu tiên. Theo TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, khi nhập học trường đã rà soát và phát hiện khu vực ưu tiên giữa hồ sơ gốc và dữ liệu của những thí sinh này không trùng khớp. Một thí sinh người dân tộc ít người, nhưng hộ khẩu lại không nằm trong danh sách được ưu tiên do Bộ Giáo dục quy định. Một số thí sinh khác bị trừ 1-2 điểm vì lỗi ưu tiên khu vực.

"Trước mắt chúng tôi vẫn cho các em nhập học bình thường. Sau đó Hội đồng xét tuyển sinh 2015 của trường sẽ xem xét lại", ông Thông nói và cho biết, nếu thí sinh nào bị rớt do sai khu vực ưu tiên thì trường sẽ xem xét tuyển bổ sung vào các ngành khác thuộc nguyện vọng 2, 3, 4 mà các em đã đăng ký.

Những năm trước khi phát hiện hồ sơ bị sai sót, trường yêu cầu thí sinh điều chỉnh bổ sung ngay khi tiếp nhận hồ sơ. Nhưng năm nay, việc tổ chức thi do Bộ Giáo dục tổ chức nên sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, trường mới kiểm tra được dẫn đến tình trạng một số em từ đậu thành rớt.

Đại học Công nghiệp TP HCM cũng có 3 trường hợp bị sai khu ưu tiên nên bị trừ 1-1,5 điểm. Theo TS Nguyễn Đức Minh - Trưởng phòng đào tạo trường - trong 3 trường hợp này, một thí sinh vẫn đậu vì sau khi trừ điểm ưu tiên vẫn nằm trên mức điểm chuẩn. Hai thí sinh còn lại bị rớt trước khi trừ điểm nên không ảnh hưởng đến kết quả.

Nhiều trường khác như Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Sư phạm TP HCM cũng có một số thí sinh bị sai khu vực ưu tiên.

Trước đó, gần 150 thí sinh Đại học Tài nguyên Môi trường TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM đủ điểm chuẩn nhưng lại không có tên trong danh sách đậu vì bị xóa hoặc trường không nhập kịp dữ liệu. Số thí sinh này đã được các trường phối hợp với Bộ Giáo dục xác định lại và xét tuyển bổ sung.

Theo VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/hang-loat-thi-sinh-tu-dau-thanh-rot-vi-sai-diem-uu-tien-3275839.html


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng loạt thí sinh từ đậu thành rớt vì sai điểm ưu tiên, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, điểm sàn, điểm chuẩn đại học,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20