Hàng chục nghìn giám thị các trường đại học 'cắm chốt' ở địa phương

Hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên của các trường đại học phải đổ bộ về các địa phương “cắm chốt”, từ ngày 29.6 đến hết ngày 4.7 để làm nhiệm vụ coi thi.

Hàng chục nghìn giám thị các trường đại học 'cắm chốt' ở địa phươngTrường hợp bị mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Năm nay tỉnh/thành nào cũng có cụm thi ĐH do trường đại học chủ trì để giảm tối đa việc đi lại cho học sinh. Thay vào đó, hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên của các trường đại học phải đổ bộ về các địa phương, “cắm chốt” từ ngày 29.6 đến hết ngày 4.7 để làm nhiệm vụ coi thi. Cụm thi nào cũng phải đảm bảo đủ 50% số lượng cán bộ coi thi là người của các trường ĐH, 50% còn lại là cán bộ, giáo viên do các sở GD-ĐT chọn, phân công.

Một giảng viên Trường đại học Ngoại thương cho biết, về các địa phương coi thi cực khổ về chỗ ăn ở cũng không ngại nhưng lo nhất là vấn đề an toàn. Không ít trường hợp trong phòng thi giám thị coi thi quá nghiêm túc nên đã bị thí sinh và người nhà “trả thù” khi ra ngoài đường.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp 2016 ở một số địa phương cũng đã nhấn mạnh yêu cầu: "Do năm nay các trường ĐH phải điều động số lượng rất lớn cán bộ, giảng viên, sinh viên đến từng địa phương làm nhiệm vụ chủ trì cụm thi nên công tác di chuyển, ăn ở, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi phải được quán triệt tăng cuờng và hỗ trợ bởi các ban ngành như công an, giao thông vận tải…"

Về kinh phí cho người làm công tác coi thi, ông Nhạ cho biết, chi phí cho việc coi thi, chấm thi năm nay cũng được phân rất rõ khoản nào là kinh phí của hội đồng coi thi hay địa phương để hỗ trợ giám thị coi thi. Tránh tình trạng trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi. “Tuy nhiên, các trường ĐH cần động viên cán bộ, giảng viên của mình trên tinh thần phát huy trách nhiệm chứ nếu nói riêng về kinh phí phải xứng với công sức họ bỏ ra để đi coi thi chắc giáo viên sẽ… lỗ”, ông Nhạ nói.

Cảnh giác với thiết bị ngày càng tinh vi

Mặc dù quy chế thi THPT quốc gia đã quy định rất rõ những vật dụng được mang vào phòng thi nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc có thể kiểm soát hết những thiết bị không được mang vào phòng thi. Đặc biệt, khi mà thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi, được bày bán tràn lan trên thị trường rất dễ “tiếp tay” cho những hành vi gian lận trong thi cử. Những chiếc đồng hồ đeo tay có thẻ nhớ; những thiết bị thu phát nhỏ xíu có thể nhét vào lỗ tai mà mắt thường không thể biết người đang sử dụng nó… là những lưu ý quan trọng khi tập huấn cho cán bộ coi thi năm nay.

Bản thân người đứng đầu ngành GD-ĐT khi đi kiểm tra thi cũng không quên lưu ý với ban chỉ đạo thi ở các địa phương điều này khi đưa ra dẫn chứng: năm ngoái có trường hợp phát hiện ra thí sinh dung thiết bị thu phát gắn chặt vào lỗ tai, hội đồng thi phải dùng đến cả máy hút nam châm mới lấy thiết bị đó ra được.

Do vậy, phải lường hết tất cả các tình huống xảy ra để có giải pháp kịp thời nhằm ngăn chặn gian lận trong thi cử.

Quy định của Bộ GD-ĐT cho phép mang thiết bị ghi âm, ghi hình (không có chức năng truyền tin) vào phòng thi gây ra những e ngại về việc thí sinh có thể lợi dụng để mang thiết bị vào chụp đề thi rồi quẳng ra ngoài, phát tán đề thi trước thời gian cho phép. Để đề phòng trường hợp này, lực lượng an ninh ở các hội đồng thi đã yêu cầu các hội đồng thi có phòng thi sát đường đi phải đóng tất cả cửa sổ phía đường. Bên ngoài khu vực này phải có giám thị, cán bộ an ninh. Nếu phát hiện có người nhặt vật rơi gần khu vực phải kiểm tra ngay.

Khai báo ngay nếu mất giấy tờ


Kỳ thi THPT quốc gia 2016 tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm; đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trách nhiệm của thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi: Xuất trình Giấy chứng minh nhân dân và nhận Thẻ dự thi; Nếu thấy có những sai sót về họ, đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Hội đồng thi để xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Thí sinh không được quay cóp hoặc gian lận...

 


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hang-chuc-nghin-giam-thi-cac-truong-dai-hoc-cam-chot-o-dia-phuong-718369.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh năm 2016 nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng chục nghìn giám thị các trường đại học 'cắm chốt' ở địa phương, kỳ thi THPT quốc gia 2016, cụm thi ĐH, quy chế thi THPT quốc gia, kỳ thi tốt nghiệp 2016, quy chế tuyển sinh, lịch thi THPT, đề thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand