Hàn Quốc: học sinh được học về đảo tranh chấp Dokko

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, học sinh cả nước lần đầu tiên sẽ được học về các vấn đề liên quan Dokdo/Takeshima, như lịch sử hình thành và phát triển, thông tin về các cuộc xung đột với láng giềng, tầm quan trọng của việc bảo vệ quần đảo.

Học sinh được giáo dục về đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ngày 26-2, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo, từ tháng sau, học sinh phổ thông phải học khoảng 10 giờ/năm về nhóm đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima.


Hàn Quốc: học sinh được học về đảo tranh chấp Dokko

 

Ngày 10-8-2012, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm Dokdo. Ảnh: Yonhap.

Đây là một phần nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong việc thúc đẩy giáo dục liên quan “chỉnh sửa nhận thức về lãnh thổ và lịch sử”, trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Dokdo trên biển phía đông Hàn Quốc (tức biển Nhật Bản), Bộ Giáo dục thông báo.

Tuần trước, chính phủ Nhật Bản gửi một quan chức cấp cao tới dự một sự kiện hằng năm ở tỉnh Shimane của nước này để tuyên bố chủ quyền đối với Takeshima/Dokdo. Hàn Quốc có một đội cảnh sát quy mô nhỏ trên Dokdo/ Takeshima để thực hiện quyền kiểm soát nhóm đảo đá này.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, học sinh cả nước lần đầu tiên sẽ được học về các vấn đề liên quan Dokdo/Takeshima, như lịch sử hình thành và phát triển, thông tin về các cuộc xung đột với láng giềng, tầm quan trọng của việc bảo vệ quần đảo… Chương trình học bắt buộc về biển đảo này được áp dụng từ học kỳ mùa xuân năm nay (bắt đầu tháng 3), thời lượng là 10 giờ mỗi năm học.

Năm 2011, chính quyền thủ đô Seoul giới thiệu chương trình học về lãnh thổ để học sinh có cái nhìn đúng về lãnh thổ và lịch sử, nhưng không quy định các trường phải dạy trong bao lâu. “Chúng tôi quyết định bắt buộc tất cả các trường dạy học sinh về lịch sử Dokdo. Chúng tôi cũng tăng cường tổ chức triển lãm về Dokdo tại trường học, bao gồm trường học ở các làng nhỏ và xuất bản sách hướng dẫn cho giáo viên để họ dạy học sinh về vấn đề này”, một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nói.

Trong khi đó, ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Yoon Jong-shin nói rằng, ông sẽ hợp tác với một giáo sư để viết bài hát về Dokdo với giai điệu vui vẻ, lời dễ nhớ và tập trung vào khía cạnh văn hóa. Theo ông Yoon, bài hát sẽ trình làng vào tháng 6 và được đăng lên YouTube.

Ông Yoon và vị giáo sư sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ danh dự và chủ tịch Trường Dokdo, thành lập ngày 28-2, nhằm cung cấp chương trình giới thiệu về lịch sử, văn hóa Dokdo cho khoảng 3.000 người mỗi năm.

 

Xem thêm: Hàn Quốc dẫn đầu về số lượng học sinh giỏi toán nhất thế giới

 


Bạn đọc có thể để lại ý kiến và câu hỏi về nội dung bài viết tại ô bên dưới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàn Quốc: học sinh được học về đảo tranh chấp Dokko, Hàn Quốc: học sinh được học về đảo tranh chấp Dokko

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Tiền Phong

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand