Hàn Quốc: các truờng đại học, cao đẳng giảm học phí khủng

Trong năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành 2.770 tỉ won (hơn 54.000 tỉ đồng) để cấp học bổng cho sinh viên, tăng 525 tỉ won so với năm 2012. Bộ GD cũng đang có kế hoạch cắt giảm học phí thêm 30% trước năm 2015...

Sự kiện: GIÁO DỤC | BÁO GIÁO DỤC | KHOA GIÁO

Hơn 90% đại học, cao đẳng cộng đồng ở Hàn Quốc giảm hoặc không tăng học phí trong năm 2013, nhờ vào chương trình học bổng của chính phủ.

2 loại chương trình học bổng

Bộ Giáo dục - Khoa học - Công nghệ Hàn Quốc (GD) ngày 15.1 thông báo 317 trong số 339 đại học, cao đẳng cộng đồng ở nước này sẽ tham gia chương trình cấp học bổng cho sinh viên của những trường không tăng học phí. “Khoảng 93,5% số trường này cam kết tham gia chương trình học bổng loại 2 của chính phủ trong năm 2013. Điều đó có nghĩa họ sẽ không tăng học phí trong năm nay”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Bộ GD cho hay.

giao duc quoc te, tuyen sinh, dai hoc quoc te, cao dang quoc te, du hoc han quoc, giao duc, hoc phi, hoc bong, giam hoc phi, thanh nien

Chính phủ Hàn Quốc tăng ngân sách dành cho học bổng sinh viên vào năm 2013 để giảm
gánh nặng học phí - Ảnh: AFP

Bộ này đang vận hành một hệ thống 2 chương trình học bổng. Theo chương trình học bổng loại một, sinh viên từ gia đình thuộc nhóm thu nhập thấp có thể được hỗ trợ tài chính nếu đạt trên mức điểm trung bình, hay 80 trong thang điểm 100. Khoản tiền hỗ trợ cho mỗi sinh viên tùy thuộc vào thu nhập của gia đình. Còn theo chương trình học bổng loại 2, tổng số tiền hỗ trợ sẽ được quyết định sau khi chính phủ đánh giá nỗ lực giảm học phí cũng như cải thiện cách quản lý của mỗi trường. Sinh viên sẽ hưởng lợi ích từ chương trình này, không tính đến điểm số hay mức thu nhập của gia đình.

Khi hệ thống học bổng nói trên được đưa ra hồi năm 2012, có 336 trường tham gia chương trình học bổng loại 2. Theo đó, nhiều đại học công giảm học phí trung bình 5,5% và các trường tư giảm 3,9%. Đây là lần đầu tiên các đại học ở Hàn Quốc giảm học phí kể từ năm 1948. “Tất cả các trường tham gia chương trình học bổng loại 2 hồi năm ngoái thực hiện cam kết hạ hoặc giữ nguyên mức học phí. Trong năm nay, chúng tôi sẽ khuyến thích thêm nhiều trường hướng tới giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên”, Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay.

Theo nguyện vọng của dân

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra chính sách học bổng nói trên sau khi người dân nước này liên tục kêu gọi ngăn chặn tình trạng học phí tăng cao. Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), học phí trung bình tại các đại học tư chương trình 4 năm ở Hàn Quốc lên tới 7,38 triệu won (hơn 145 triệu đồng/năm), cao thứ hai trong 34 nước thành viên OECD, chỉ sau Mỹ.

Các nhà phê bình cho rằng hầu hết các trường thu học phí nhiều hơn mức cần thiết để tăng nguồn dự trữ tiền mặt của họ, theo báo Korea Times. Tình trạng này liên tục đẩy chi tiêu giáo dục lên cao, tạo gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình. Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân, Bộ GD đã đưa ra chương trình học bổng nói trên. Trong năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành 2.770 tỉ won (hơn 54.000 tỉ đồng) để cấp học bổng cho sinh viên, tăng 525 tỉ won so với năm 2012. Bộ GD cũng đang có kế hoạch cắt giảm học phí thêm 30% trước năm 2015 bằng cách mở rộng chương trình học bổng nói trên và giới hạn mức tăng học phí tại các trường.

Hướng đến giáo dục phổ thông trung học miễn phí

Bộ GD ngày 15.1 trình kế hoạch lên Ủy ban Chuyển tiếp tổng thống nước này về việc cung cấp giáo dục phổ thông trung học miễn phí cho mọi đối tượng trước năm 2017, theo Yonhap. Đây là một phần nỗ lực thực hiện cam kết về chính sách giáo dục của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Park Geun-hye. Bà Park sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 25.2, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Giới chức Hàn Quốc cho hay kế hoạch nói trên nhằm mở rộng chính sách hiện nay, vốn chỉ cung cấp giáo dục miễn phí cho các trường nghề và học sinh của những gia đình có thu nhập thấp. Nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ góp phần bảo đảm tất cả học sinh ở Hàn Quốc tuổi từ 3-17 nhận được sự chăm sóc và giáo dục miễn phí trước khi nhiệm kỳ 5 năm của bà Park kết thúc.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàn Quốc: các truờng đại học, cao đẳng giảm học phí khủng, giao duc quoc te, tuyen sinh, dai hoc quoc te, cao dang quoc te, du hoc han quoc, giao duc, hoc phi, hoc bong, giam hoc phi, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM