Hai tháng nữa có phương án tuyển sinh mới

Theo đó, Bộ GD-ĐT cho biết dự kiến có hai điểm chính sẽ được bàn bạc sửa đổi lần này là quy định về tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH phù hợp với Luật giáo dục ĐH và rà soát, điều chỉnh các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Tin từ Bộ GD-ĐT ngày 14/11, bộ đang nghiên cứu để có những điều chỉnh phù hợp trong quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Dự kiến, quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ mới sẽ được ban hành đầu năm 2014.

Sắp có phương án tuyển sinh 2014 chính thức

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành nghị quyết về đổi mới căn bản , toàn diện GD-ĐT, trong đó có nêu định hướng đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT và đổi mới phương thức tuyển sinh ĐH, CĐ. Luật giáo dục ĐH cũng đã quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng phương án thi, tuyển sinh mới.

phương án tuyển sinh mới

Quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ mới sẽ được ban hành đầu năm 2014.

"Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có phương án cụ thể nào" - Thứ trưởng nói. Những thay đổi lớn trong tuyển sinh sẽ được bàn bạc kỹ càng để đảm bảo chắc chắn thành công, không tái diễn những bất cập trong quá khứ như tình trạng luyện thi tràn lan, sự không công bằng giữa các vùng miền...

Theo quy chế  tuyển sinh hiện hành chỉ có 1 kỳ thi trong 1 năm nên nếu muốn có 2 hay nhiều kỳ thi thì phải sửa đổi quy chế. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang gấp rút sửa đổi quy chế để có thể xem xét đề xuất của các trường.

>>Sẽ sửa quy chế tuyển sinh 2014

Dự kiến sẽ đưa vào quy chế những điều kiện thỏa mãn phương án tuyển sinh riêng. Các phương án tuyển sinh riêng phải thỏa mãn các điều kiện mới được phép triển khai nhằm công khai, minh bạch các điều kiện tuyển sinh. Các trường, dù thực hiện phương án nào cũng phải đảm bảo công bằng, không gây phức tạp cho xã hội, không tái diễn những bất cập trong quá khứ: Luyện thi tràn lan, thầy luyện thi tham gia ra đề thi, sự bất công bằng cho học sinh nông thôn và thành thị...

Một thay đổi lớn nữa là sửa đổi ưu tiên khu vực. Sau nhiều năm thực hiện chính sách ưu tiên khu vực, có một số tỉnh thành phố đã phát triển tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người cao hơn và điều kiện xã hội phát triển tốt hơn. Nếu các thí sinh ở những vùng này tiếp tục được ưu tiên cộng điểm khu vực thì sẽ bất hợp lý và không công bằng cho những thí sinh ở vùng khác. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại và điều chỉnh để đảm bảo công bằng hơn cho các thí sinh ở các vùng miền khó khăn.

Những điểm thay đổi đưa vào quy chế và trước khi ban hành sẽ được tham khảo ý kiến rộng rãi.

Vẫn theo Thứ trưởng Ga, với những trường đã đề xuất phương án tuyển sinh riêng, khi Quy chế tuyển sinh được điều chỉnh, bổ sung thì phương án nào thích hợp sẽ được thực hiện từ năm 2014.

Những trường không có phương án tuyển sinh riêng thì sẽ thi kỳ thi chung của Bộ cho đến 2015. Sau năm 2015, cùng với việc thay đổi căn bản và toàn diện giáo dục và đổi mới cách đánh giá phổ thông, sẽ có thể có những đổi mới mạnh mẽ hơn.

Từ 3 năm qua, Bộ GD-ĐT đã khuyến khích tất cả các trường ĐH công lập và ngoài công lập đề xuất phương án tuyển sinh riêng và sau mùa tuyển sinh 2013 và đã nhận được gần 20 đề xuất. Tuy nhiên, chưa có trường công lập nào đưa đề xuất tuyển sinh riêng.

Theo tác giả Nguyễn Hiền, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hai tháng nữa có phương án tuyển sinh mới, tuyển sinh 2014, phương án tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM