Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chưa hết lo lắng

Năm học 2016-2017, dự kiến thành phố Hà Nội có trên 81.000 học sinh tốt nghiệp THCS và dự thi vào lớp 10 THPT.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chưa hết lo lắng

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chưa hết lo lắng

Đến thời điểm này, các trường THPT ở Hà Nội vẫn chưa nhận chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017, thế nhưng, dự kiến năm nay, tỷ lệ chọi vào các trường công lập sẽ giảm bớt căng thẳng hơn.

Số lượng học sinh thi vào lớp 10 giảm trên 4.000 em. Tuy nhiên, để thi đỗ vào trường công lập ngay ở nguyện vọng 1, nhiều phụ huynh vẫn còn lo lắng con em mình vẫn phải cạnh tranh căng thẳng.

Năm học 2016-2017, dự kiến thành phố Hà Nội có trên 81.000 học sinh tốt nghiệp THCS và dự thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, số tuyển vào hệ THPT là 67.500 học sinh, trong đó, các trường công lập tuyển 53.000 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh. Số lượng còn lại vào các trường trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên. Như vậy, so với năm ngoái, số lượng học sinh tuyển vào hệ THPT giảm trên 4.000 em.

Theo phản ánh của một số trường, sức ép cạnh tranh đối với học sinh thi vào lớp 10 sẽ giảm nhiệt hơn so với năm 2015.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Để nâng cao chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quy chuẩn mỗi lớp có 40 học sinh/ lớp. Năm nay, số lượng học sinh thi tuyển lớp 10 có giảm hơn.

Các chỉ tiêu tuyển sinh Sở cũng đã cho phép tuyển sinh vượt chỉ tiêu rồi. Tôi nghĩ là không ảnh hưởng nhiều số lượng vào các trường công lập, dân lập cũng như những năm trước thôi, đảm bảo ổn định. Trường Phan Đình Phùng ổn định 15 lớp một khối chỉ tiêu vào trường hơn 600 học sinh năm nay cũng thế. Nhìn chung Hà Nội vẫn ổn định các phụ huynh không phải lo lắng”.

Mặc dù chỉ tiêu giữ nguyên, tỷ lệ chọi giảm hơn nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng, động viên con cố gắng thi đỗ vào lớp 10 công lập. Chị Nguyễn Thu Hương, ở quận Hoàng Mai có con năm nay sẽ thi vào lớp 10 cho biết: “Năm nay con tôi thi vào lớp 10.

Nguyện vọng của cháu là muốn thi vào Trường Hoàng Văn Thụ. Vì môi trường học tập tốt và gần nhà còn nếu nguyện vọng không được sẽ học trường ở xa nhà. Học lực của con tôi cũng khá. Tôi cho con đi học thêm vào buổi chiều, tối. Tôi vẫn rất lo lắng vì điểm chuẩn vào trường vẫn rất cao”.

Năm nào cũng vậy, vào kỳ tuyển sinh lớp 10, phụ huynh và học sinh đều rất căng thẳng, thậm chí còn lo lắng hơn thi vào Đại học. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, nếu phụ huynh và học sinh chọn trường vừa sức học không quá mệt mỏi. Cùng với việc lựa chọn đúng khả năng, các em cân nhắc chọn trường gần nhà để đảm bảo an toàn giao thông và định hướng khi vào đại học.

Bà Phan Thị Luyến, Hiệu trưởng trường THPT Thực nghiệm khuyến cáo: “Số lượng học sinh lớp 9 năm nay so với năm trước còn ít hơn. Như vậy tỷ lệ chọi cũng sàn sàn như năm trước thôi. Phụ huynh nào cũng muốn cho con em mình được chọn vào môi trường tốt nhất.

Trước hết, phụ huynh căn cứ lực học của các em trên sở thích của con em mình và cũng tìm hiểu kỹ các trường làm thế nào để phù hợp với nguyện vọng nhất. Tôi biết giờ xu hướng rất nhiều trường không chỉ chú ý tới việc rèn kiến thức cho học sinh mà nhiều trường chú ý tới rèn kỹ năng sống cho học sinh”.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và giữ nguyên tỷ lệ phân bổ học sinh vào trường công lập ở nội thành là 60%, ngoại thành 70%, còn lại vào học ở trường dân lập, giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016- 2017 của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tới./.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-tuyen-sinh-vao-lop-10-van-chua-het-lo-lang-497217.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chưa hết lo lắng, tuyển sinh lớp 10, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, thi vào lớp 10, tỷ lệ chọi vào lớp 10, phương thức tuyển sinh, các trường THPT công lập Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM