Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến liệu có vỡ trận?

Tuyển sinh đầu cấp trên hệ thống online thì số lượng thí sinh ảo là không tránh khỏi. Bởi lẽ, phụ huynh cứ vào kích chuột coi như nhận “một vé” rồi sau đó còn nhiều lựa chọn ở các trường khác.

Theo thông tin mới từ Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 2016 sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, tiểu học và THCS bằng phương thức trực tuyến nhằm nâng cao tính minh bạch trong công tác tuyển sinh.

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến liệu có vỡ trận?Vậy xin hỏi như trường THCS Lương Thế Vinh năm ngoái có 4.000 học bạ, trong đó có tới 1.000 học bạ giống nhau y hệt là số điểm cao nhất mà chỉ tiêu chỉ có 600 thì làm sao để chọn được học sinh? PGS Văn Như Cương đặt câu hỏi cho Sở GD&ĐT Hà Nội

Theo đó, mọi thủ tục như cung cấp hồ sơ, đơn xin xét tuyển, đăng kí hồ sơ và trả kết quả xét tuyển đều được thực hiện trên cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT. Phụ huynh học sinh sẽ đăng nhập vào cổng thông tin tuyển sinh, hoàn thành hồ sơ online.

Đến ngày tuyển sinh, nhưng trường hợp được sơ duyệt trước đó chỉ cần mang hồ sơ gốc đến để đối chiếu. Như vậy sẽ hạn chế tối đa tình trạng lộn xộn, giảm phiền hà trong đi lại của phụ huynh.

Trước thông tin trên, thầy Văn Như Cương (Chủ tịch HĐQT trường Lương Thế Vinh) cho biết: “Sở GD&ĐT nói rằng cách làm này sẽ nâng cao tính minh bạch trong tuyển sinh đầu cấp thì còn phải xem xét những những điều khoản nêu trong đó cụ thể như thế nào và khi đi vào hoạt động nó sẽ ra sao?

Cái mà tôi quan tâm nhất hiện nay về việc tuyển đầu vào lớp 6 là nếu thực hiện tuyển sinh đầu cấp trên hệ thống online như vậy thì những trường chất lượng cao và trường dân lập có chỉ tiêu 600 mà số hồ sơ đăng kí là 3000 – 4000 thì sẽ giải quyết ra sao?

Với cách tuyển sinh truyền thống, phụ huynh sẽ đến mua hồ sơ và làm các thủ tục liên quan chí ít, họ cũng chứng tỏ rằng con em họ có nguyện vọng thi vào trường. Thế nhưng, cách làm mới là thực hiện trên hệ thống online thì số lượng thí sinh ảo là không tránh khỏi. Bởi lẽ, phụ huynh cứ vào kích chuột coi như nhận “một vé” rồi sau đó còn nhiều lựa chọn ở các trường khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho các trường.

Khi PV thắc mắc, liệu tuyển sinh đầu vào bằng phương pháp trực tuyến này liệu có xảy ra nguy cơ “vỡ trận” giống như khi Bộ GD&ĐT tổ chức xét tuyển NV 1, thầy Văn Như Cương cho hay, các trường công lập sẽ không phải lo nhưng một số trường chất lượng cao hay các trường dân lập thì cũng có nguy cơ.

Bởi lẽ, các trường công tuyển sinh theo tuyến, năm nào cũng thế rồi. Chỉ lo, các trường chất lượng cao như THCS Amsterdam, THCS Chu Văn An hay THCS Lương Thế Vinh vì số lượng học sinh đăng kí rất lớn.

Một vấn đề nữa mà Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cần lưu ý là theo quy định 5105 của Bộ GD&ĐT ban hành thì không được tổ chức thi đầu vào lớp 6 chỉ được xét học bạ. Vậy xin hỏi như trường THCS Lương Thế Vinh năm ngoái có 4.000 học bạ, trong đó có tới 1.000 học bạ giống nhau y hệt là số điểm cao nhất mà chỉ tiêu chỉ có 600 thì làm sao để chọn được học sinh?

Vậy là chúng tôi buộc phải dùng phương pháp “tuyển sinh chậm” để phụ huynh và học sinh chán nản mà rút hồ sơ đi trường khác. Phương pháp tuyển sinh đầu cấp bằng hệ thống online lại chưa giải quyết được vấn đề này.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/ha-noi-tuyen-sinh-dau-cap-truc-tuyen-lieu-co-vo-tran-post189099.info

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến liệu có vỡ trận?, tuyển sinh 2016, tuyển sinh đầu cấp online, tuyển sinh trực tuyến, thông tin tuyển sinh, công tác tuyển sinh, tuyển sinh đầu vào, Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM