Hà Nội thành lập 9 đoàn kiểm tra các cụm thi

Ngày 29-6, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã quyết định thành lập Sở chỉ huy kỳ thi THPT quốc gia đặt tại trụ sở UBND TP.
Hà Nội thành lập 9 đoàn kiểm tra các cụm thi
Ảnh minh họa

Ông Sơn cũng quyết định thành lập 9 đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trực tiếp tại các cụm thi và xử lý ngay các sự cố phát sinh trong 4 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng theo văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn yêu cầu, mỗi điểm thi phải thành lập các bộ phận ứng trực, trong đó cán bộ ứng trực tại các điểm thi phải đảm bảo nguyên tắc trước, trong và đến cuối kỳ thi không được rời khỏi khu vực thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, ông Sơn cũng chỉ đạo Công an TP, Sở Giao thông Vận tải tăng cường lực lượng tại các điểm chốt trực, các điểm thi, thực hiện đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi và kịp thời xử lý theo quy định những vấn đề xảy ra trước, trong và sau kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Hà Nội có 9 cụm thi do các trường đại học, học viện và Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội chủ trì.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi THPT quốc gia tại cụm thi 27

Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác thi THPT quốc gia tại cụm thi 27 (Đà Nẵng).
GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN, đơn vị chủ trì cụm thi 27 cho biết: “Khác với kỳ thi 3 chung trước đây, năm nay, với kỳ thi 2 trong 1, vừa lấy điểm xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh CĐ, ĐH, thí sinh sẽ có sự thay đổi phòng thi theo từng môn thi chứ không cố định phòng thi như trước. Các Sở GD&ĐT đã tư vấn cho ĐHĐN trong việc nhắc nhở thí sinh photo giấy báo dự thi thành nhiều bản để đề phòng trường hợp bị mất giấy báo dự thi khó khăn không biết môn nào mình thi ở phòng nào…”.

Cụm thi số 27 có 30.898 thí sinh của Quảng Nam và Đà Nẵng ĐKDT, trong đó: Đà Nẵng có 14.405 thí sinh ĐKDT (gồm: 1,209 thí sinh chỉ thi để xét tuyển tốt nghiệp; 9.772 thí sinh vừa thi tốt nghiệp và tuyển sinh;  và 3.424 thí sinh chỉ thi tuyển sinh). Quảng Nam có 13.827 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh, 2.614 thí sinh chỉ thi tuyển sinh. Ngoài ra có 33 thí sinh thi vào các trường khối Công an, quân đội và 19 thí sinh ở các tỉnh khác ĐKDT để tuyển sinh tại ĐHĐN.

ĐHĐN đã tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho thí sinh điều chỉnh những sai sót về môn thi, ảnh dự thi, thông tin cá nhân và đăng ký bổ sung xét tuyển vào các trường khối quân đội, công an...

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó GĐ Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để đưa đón HS khối 12 của trường THPT Phạm Phú Thứ (vùng xa) đến các điểm thi.

“Đối với số HS người dân tộc thiểu số, trước đây, trong các kỳ thi tốt nghiệp, Đà Nẵng cũng đã có truyền thống trong việc chăm sóc việc ăn, ở, đi lại cho các em, năm nay, vẫn duy trì những việc làm này”, ông Hùng cho biết thêm. Bên cạnh đó, việc khảo sát chỗ trọ miễn phí, giá rẻ dành cho thí sinh đến từ Quảng Nam cũng được thực hiện chu đáo…

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao cách làm của Quảng Nam trong việc xử lý, bố trí các cụm thi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Hà Nội: Gần 400 thí sinh khó khăn được hỗ trợ trong kỳ thi tốt nghiệp

Hỗ trợ trực tiếp cho gần 400 thí sinh có hoàn cảnh đặc biết khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật…

Sáng 29/6, tại Nhà Văn hóa Học sinh- Sinh viên, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Cùng bạn đi thi”.

Tại đây, 400 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các tình nguyện viên đón tiếp và nhận hỗ trợ trong suốt 3 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp quốc gia.

Đây là năm thứ 3 Thành đoàn tổ chức chương trình “Cùng bạn đi thi”. Năm nay, Thành đoàn phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, hỗ trợ trực tiếp cho gần 400 thí sinh có hoàn cảnh đặc biết khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật…

Khác với nhiều thí sinh có người nhà đưa lên dự thi, em Phạm Thị Nhung ở Trực Ninh, Nam Định cho biết: Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố bỏ đi từ khi Nhung mới 10 tuổi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo nên một mình em phải bắt xe khách lên Hà Nội dự thi vào trường đại học Mỏ địa chất. Thế nhưng, Nhung không lo lắng nhiều vì ngay từ ngày 26/6, đã có tình nguyện viên liên hệ để đón, đưa và đồng hành cùng em trong suốt quá trình thi.

“Em thấy, các chị rất nhiệt tình giúp đỡ em khi đi trên đường và nhiệt tình động viên em. Em rất vui và cảm động. Sự nhiệt tình của các chị, em không biết lấy gì cảm ơn. Trước đó thì chị tình nguyện viên có gọi điện hỏi han hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng của em. Chị ấy hẹn là cứ lên rồi có gì hai chị em tìm cách tháo gỡ”.

Là người sẽ đồng hành cùng thí sinh Phạm Thị Nhung trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, tình nguyện viên Vũ Thu Hằng, sinh viên Học viện Tài chính chia sẻ: Từ hơn 6 giờ sáng, em đã có mặt ở bến xe Mỹ Đình đăng ký xe ôm và đưa Nhung đến khu vực nhà trọ miễn phí gần địa điểm thi.

Đây là lần đầu tiên tham gia chương trình “Cùng bạn đi thi” nên Hằng đã phải nỗ lực rất nhiều:  “Bọn em sẽ đưa đón và gọi các em ấy dậy đi thi. Một cảm giác rất là mới và em nghĩ là mình sẽ trưởng thành hơn rất nhiều sau đợt thi này.

Bọn em giống như người nhà của thí sinh. Tức là khi bạn ấy đi thi thì mình đến điểm thi làm thủ tục cho bạn ấy. Trách nhiệm của bọn em là phải ngồi đợi lúc bạn ấy thi để đón các bạn ấy về”.

Có mặt tại chương trình, nhiều bậc phụ huynh lần đầu đưa con đi thi cũng cảm thấy rất an tâm khi có sự trợ giúp của các tình nguyện viên. Bà Phạm Thị Sinh ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đưa con gái đầu đi thi tại Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Cháu thi đại học Sư phạm 1 ở quận Cầu giấy. Sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình giúp đỡ mẹ con chúng tôi, còn tìm giúp cả nhà trọ và đưa tận đến nơi. Nói chung là năm nay đi thi cảm thấy nhàn đi rất là nhiều. Hoàn cảnh cũng khó khăn nên chả mấy khi được ra khỏi làng, cũng may là có các cháu tình nguyện, đi lại cũng rất an toàn, không bị lừa gạt gì”.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để chương trình “Cùng bạn đi thi” năm 2015 đạt hiệu quả cao, Thành đoàn đã thành lập Trung tâm điều phối, lập website, có đường dây nóng để thí sinh và người nhà tiếp cận dễ dàng với các thông tin và tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố đã tiến hành tuyển chọn, tập huấn, phân công tình nguyện viên tham gia chương trình theo phương thức “Một tình nguyện viên hỗ trợ một thí sinh” trong suốt quá trình dự thi tại Hà Nội./.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội thành lập 9 đoàn kiểm tra các cụm thi, kỳ thi thpt quốc gia, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, tuyển sinh 2015, tuyển sinh, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM