Hà Nội tạo điều kiện cho học sinh được dự thi lớp 10

Ông ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội tại đã lưu ý các trường: “Năm nay hết sức hạn chế tuyển NV3, chỉ ưu tiên cho những học sinh không đỗ vào đâu nhưng có điểm số cao.”

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của TP Hà Nội năm nay sẽ giữ nguyên như mọi năm. Riêng khâu kiểm tra hồ sơ sẽ được tiến hành kỹ lưỡng hơn đồng thời năm nay các trường cũng sẽ hạn chế xét tuyển nguyện vọng ba (NV3).

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển

Học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên. Đối với lớp 10 không chuyên, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng hai (NV2) phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường 1, 5 điểm trở lên. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng một (NV1) sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận NV2.

Học sinh đã trúng tuyển NV1, NV2 không được xét tuyển NV3. Ông ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội tại đã lưu ý các trường: “Năm nay hết sức hạn chế tuyển NV3, chỉ ưu tiên cho những học sinh không đỗ vào đâu nhưng có điểm số cao.”

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Lưu ý đăng ký dự tuyển các trường

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Lưu ý đăng ký dự tuyển các trường

Ngày 26-5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường không chuyên. Học sinh có thể thay đổi NV dự tuyển trong hai ngày 27-5 và 28-5, với điều kiện các trường phải trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên không được phép thay đổi.

Ngày 23-6, các thí sinh sẽ thi hai môn Ngữ văn và Toán, ngày 24-6 thi Ngoại ngữ và các môn chuyên. Thí sinh thi chuyên ngữ tiếp tục thi nói các môn chuyên ngoại ngữ trong ngày 26-6.

Không vì thành tích mà vận động học sinh “nghỉ thi”

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, theo đại diện của Sở GD-ĐT Hà Nội, sẽ vẫn giữ nguyên như mọi năm. Trong các năm vừa qua, công tác xét tốt nghiệp THCS được các nhà trường trên địa bàn thực hiện theo đúng quy chế và có tỷ lệ cao, đạt 99,56% học sinh đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá tổng kết của Sở GD-ĐT tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2014 vừa diễn ra tại Hà Nội, chất lượng tốt nghiệp còn một số vấn đề cần phải rút kinh nghiệm. Ông Chất công bố năm 2013, số lượng các em đỗ tốt nghiệp THCS thi vào lớp 10 bị điểm 0 môn Ngữ văn và Toán lên đến vài trăm.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các trường phải làm thật tốt công tác kiểm tra hồ sơ của thí sinh, tránh trường hợp những học sinh không có hộ khẩu thường trú vẫn được giải quyết cho nhập học.

Năm nay, Hà Nội cũng sẽ khắc phục tình trạng nhiều trường vận động những học sinh xếp loại tốt nghiệp trung bình hoặc yếu không dự thi lớp 10 THPT để đạt thành tích thi đua. “Đã có rất nhiều trường hợp các em không được dự thi vào lớp 10 THPT, chỉ tham gia học GDTX.”- ông Chất cho biết.

Các trường thuộc các quận, huyện nội thành thường “mắc bệnh” này nặng hơn. Một số quận như Ba Đình có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp tham gia vào lớp 10 THPT chỉ đạt 90.26%, Tây Hồ là 92.8%, Sóc Sơn 91.49%, Đông Anh là 91.23%, Gia Lâm 92.06, Phúc Thọ 92.1%, Hoàng Mai 92.25%. ..Trong khi, các huyện đạt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tham gia thi vào 10 đạt 100% có: Đan Phượng , Quốc Oai, Thạch Thất…

Ông Chất đề nghị các quận, huyện chỉ đạo các trường tạo điều kiện cho HS được dự thi vào 10, đảm bảo quyền học tập của các em và Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra về việc này.

Theo tác giả Lê Hà, Báo Nhân dân

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội tạo điều kiện cho học sinh được dự thi lớp 10, Tuyển sinh lớp 10, Hà Nội, dự tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand