Hà Nội "siết" tuyển sinh vào lớp 10

Năm học 2015 - 2016, Hà Nội sẽ “siết chặt” tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng việc khống chế chỉ tiêu tuyển sinh, kiểm soát chất lượng, điều kiện tuyển sinh của các trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2015 - 2016, Sở sẽ khống chế chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công lập, với việc duy trì sĩ số chuẩn 40 học sinh/lớp. Đây là điều kiện để các trường công lập nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời giúp giải quyết việc cân bằng nguồn tuyển cho các loại hình trường khác.

Trước khi giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh ở các trường và chỉ duyệt chỉ tiêu với những trường bảo đảm chất lượng dạy học gồm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên..

Giảm chỉ tiêu, tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2015 nhiều căng thẳng

Năm học 2015 - 2016, việc siết chặt đầu vào còn được áp dụng với khối trường THPT ngoài công lập. Trước đó, tháng 8/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cảnh cáo 15 trường ngoài công lập tuyển sinh vượt chỉ tiêu và yêu cầu chuyển những thí sinh tuyển “ngoài luồng” về những trường còn chỉ tiêu.

Trong đó có 6 trường THPT bị tạm dừng tuyển sinh do chưa kiện toàn về đội ngũ, thiếu cơ sở vật chất và không đáp ứng được yêu cầu dạy và học gồm: THPT Hồng Bàng (Cầu Giấy), THPT Lê Hồng Phong (Đông Anh), THPT Dân lập Phùng Khắc Khoan (Sóc Sơn), THPT Nguyễn Tất Thành (Sơn Tây), THPT Ngô Gia Tự (Thanh Xuân), THPT Tô Hiệu (Gia Lâm).

Theo khẳng định từ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, số lượng chỉ tiêu giao cho từng trường THPT ngoài công lập được tính toán dựa trên các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục thực tế. Do đó, các trường có chỉ tiêu trên 200 học sinh không được tuyển quá 10%. Cùng với đó, các yêu cầu về tiêu chuẩn tuyển sinh cũng sẽ được kiểm tra chặt chẽ trong mùa thi 2015.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cắt giảm chỉ tiêu đối với các trường ngoài công lập có từ 2 điểm trường trở lên. Năm nay, sẽ chấm dứt tình trạng sát đến thời điểm tuyển sinh mà các trường vẫn nợ tiêu chuẩn. Cụ thể, các trường sẽ phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; tài chính; chuyên môn; tuyển sinh. Trong đó, 3 tiêu chuẩn đầu là bắt buộc, nếu không bảo đảm 1 trong 3 tiêu chuẩn này thì coi như không đạt yêu cầu và dứt khoát không được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2015-2016, Hà Nội vẫn kết hợp thi tuyển với xét tuyển, lấy đó làm căn cứ để tuyển vào lớp 10 THPT. Một kỳ thi chung sẽ được tổ chức cho tất cả học sinh tham dự vào lớp 10 THPT. Mỗi học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 đều phải dự thi đủ hai môn Ngữ văn và Toán dù có nguyện vọng vào công lập hay ngoài công lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sẽ thông báo thông tin chi tiết về nội dung đề thi, điều kiện dự tuyển… để các trường có căn cứ dạy học và định hướng sớm cho học sinh trong đầu học kỳ II năm học này.

Theo Báo Vnmedia, http://vnmedia.vn/VN/xa-hoi/dan-sinh/ha-noi-siet-quot-tuyen-sinh-vao-lop-10-20-3393929.html

Thi lớp 10 Hà Nội, tuyển sinh 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội "siết" tuyển sinh vào lớp 10, Chỉ tiêu tuyển sinh, thi lớp 10 Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand