Hà Nội rà soát lại các khoản thu sai và vượt quy định

Ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh rà soát lại các khoản thu sai, vượt quy định, khoản thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh khi chưa có kế hoạch hoạt động và dự toán kinh phí để trả lại những khoản thu chưa đúng quy định.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

>> Quy định về những khoản thu tư nguyện ở trường học?Những khoản thu vô lý tại trường học

>> Bệnh lạm thu đang trở nên trầm kha / Không bỏ được lạm thu do qui định phá rào của Bộ GD

Hà Nội lùi thời gian xử lý vi phạm về thu chi trong trường học

UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo kết quả xử lý các trường và cá nhân vi phạm về công tác thu chi đầu năm học trước ngày 31/10. Tuy nhiên theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT thì đến cuối tháng 11 mới có kết quả.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tiếp tục có công văn gửi UBND, Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; các trường THPT công lập… về việc chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm. Trong công văn này Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị UBND, Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã xử lý kiến nghị của Đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT, Đoàn giám sát HĐND thành phố, Đoàn kiểm tra của Sở và báo cáo về Sở GD-ĐT trước ngày 22/11 để tổng hợp báo cáo Bộ GD-ĐT, UBND Thành phố.

Công văn này cũng nhấn mạnh, mặc dù đã ban hành hướng dẫn tạm thời về các khoản thu ngoài học phí. Tuy nhiên, đầu năm học 2012-2013, đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT, đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội và 5 đoàn kiểm tra thu chi của Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành khảo sát, thanh kiểm tra tình hình thu chi của một số trường học trên địa bàn Hà Nội.

Còn nhiều tồn tại trong việc thu chi đầu năm của một số trường

Qua kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác thu chi đầu năm ở các trường. Một số trường vẫn thu các khoản khác ngoài văn bản quy định của Sở GD-ĐT; thu tiền tự nguyện sai quy trình; quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh thu sai quy định; một số khoản thu cao hơn mức trần quy định; các khoản thu thỏa thuận chưa đúng quy trình…

Chấm dứt việc lạm thu

Để chấn dứt những vi phạm này Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các Phòng GD-ĐT chỉ đạo Ban giám hiệu các trường phổ biến quy định của Thông tư 55/TT-BGD-ĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD-ĐT về ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh đến Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường. Chấn chỉnh và hướng dẫn việc thu, chi đúng quy định. Quy định rõ trách nhiệm của thủ trưởng các cơ sở giáo dục trong việc để Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động chưa đúng với quy định trong nhà trường.

Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh rà soát lại các khoản thu sai, vượt quy định, khoản thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh khi chưa có kế hoạch hoạt động và dự toán kinh phí để trả lại những khoản thu chưa đúng quy định. Xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có giải pháp khắc phục kịp thời. Đối với những đơn vị sai phạm thì sẽ có hình thức kỉ luật đối với lãnh đạo nhà trường.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là việc thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện thu cho học phí và các khoản thu khác. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội rà soát lại các khoản thu sai và vượt quy định, Hà Nội rà soát lại các khoản thu sai và vượt quy định, lạm thu, thu phí sai quy định, tuyển sinh, thu phí học sinh, khoản thu đầu năm, phí, lệ phí, báo, giáo dục, báo giáo dục, vi phạm về thu chi trong trường học, thu chi trong trường học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM