Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 môn

Mặc dù ngày mai mới hết hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT 2016 nhưng do là ngày nghỉ nên hôm nay (29/4), phần lớn học sinh cấp tập nộp hồ sơ. Hiện tại, hầu hết các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc thu phiếu đăng ký dự thi THPT 2016. Theo hiệu trưởng một số trường THPT, nhiều em đăng kí thi từ 4-5 môn.

Vẫn còn nhiều sai sót hồ sơ khi đăng ký

Sáng 29/4, tại Trường THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy), một số học sinh hoàn tất việc đăng kí dự thi THPT 2016. Một học sinh lớp 12 cho biết, em băn khoăn rất nhiều trước khi đặt bút làm hồ sơ đăng kí dự thi vì thế em chờ đến ngày gần cuối để suy nghĩ thật kĩ mới đăng kí.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, PGS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường) cho biết, trong vòng 10 năm nay, trường không có học sinh nào trượt tốt nghiệp. Do các em xác định ngay từ đầu nên chủ động với các môn học mình đã chọn.

Tại Trường THPT Lý Thái Tổ, phần lớn học sinh đổ dồn việc nộp hồ sơ vào những ngày gần cuối tháng 4 vì cả phụ huynh và học sinh còn băn khoăn cân nhắc.

Ông Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Lý Thái Tổ cho biết, mặc dù ngay từ đầu nhà trường yêu cầu các em kiểm tra kĩ càng vài ba lần trước khi nộp, tuy nhiên, năm nào cũng có sai sót. Có những sai sót “tứ mùa” đều gặp như: sai nơi sinh, sai tên họ... Ông Sơn lấy thí dụ: chẳng hạn tỉnh Hà Nam Ninh cũ, nay là tỉnh Hà Nam nhưng học sinh vẫn không chỉnh sửa. Hoặc có học sinh được sinh ra ở nước ngoài. Nếu trước đây, trong giấy tờ gốc ghi là Liên Bang Nga, nay phải đổi thành Ucraina. Cũng có học sinh trong giấy khai sinh gốc có “thị” nhưng theo thói quen, không có từ này nên không ghi vào. Ngược lại, có em không có “thị” nhưng lại ghi vào hồ sơ nên phải chỉnh sửa…

Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), một trong những trường phát tài liệu cho học sinh nghiên cứu và đăng kí môn thi từ cuối tháng 2/2016, hiện đã hoàn tất việc đăng kí và nhập dữ liệu phần mềm của các thí sinh lớp 12 cũng như gửi tin nhắn, mật khẩu… để các em kiểm tra, đối chiếu hồ sơ nhằm phát hiện sai sót để kịp thời chỉnh sửa.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay cũng có những học sinh mua rất nhiều hồ sơ nhưng chủ yếu là để đề phòng sai sót chứ không phải đăng kí vào nhiều trường.

Trường THPT Việt Đức, những ngày gần cuối lượng học sinh nộp hồ sơ khá đông. Năm nay toàn trường có 628 HS lớp 12. Các em đã được phổ biến, hướng dẫn chi tiết về việc khai hồ sơ ĐKDT và có gần một tháng để cân nhắc, quyết định lựa chọn nguyện vọng ĐKDT. Những ngày cuối cùng chủ yếu để các em rà soát lại thông tin đã khai trong hồ sơ.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, mặc dù được nhắc nhiều lần nhưng năm nào cũng có nhiều sai sót trong việc làm hồ sơ đăng kí dự thi.

Ngoài ra, việc đăng kí nguyện vọng thời điểm này rất quan trọng. Các em cần cân nhắc, chọn môn làm sao để đủ số lượng môn xét tốt nghiệp và tổ hợp môn xét tuyển ĐH, không nên chọn nhiều quá. Kinh nghiệm cho thấy thường thì chọn tối đa khoảng 5 môn để đủ thời gian phân bố ôn tập cho các môn học.

Nếu chọn nhiều môn để dự thi, về mặt lý thuyết, cơ hội tham gia xét tuyển ĐH sẽ nhiều nhưng thực tế, các em sẽ rất bị dàn trải và phân tán thời gian ôn thi, hiệu quả ôn tập thấp, theo đó điểm từng môn cũng không cao.

Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 mônNăm nay, nhiều học sinh THPT ở Hà Nội đăng kí thi 5 môn (ảnh: Minh họa)

Nhiều học sinh chọn thi 5 môn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hùng Sơn Hiệu trưởng trường THPT Lý Thái Tổ cho hay, những sai sót này chủ yếu do các em không đọc kĩ văn bản và không ghi theo giấy khai sinh gốc. Ngoài ra, hầu như năm nào nhiều em cũng có thay đổi nguyện vọng. Vì thế ông cho rằng, việc Sở GD&ĐT gia hạn thêm thời gian cho các em chỉnh sửa sai sót lần cuối trước khi thi là hoàn toàn đúng đắn.

Về việc lựa chọn môn thi THPT năm nay của học sinh trường mình, ông Sơn cho biết, học sinh chủ yếu chọn thi 5 môn (với khoảng 93% học sinh khối lớp 12). Trong đó, số học sinh chọn khối D nhiều nhất. Các khối A và A1 rất ít. Đặc biệt, toàn trường có 5 em thi khối C do các em ngại các môn học thuộc lòng.

“Ngay từ đầu năm chúng tôi đã khuyên học sinh, việc học ngành gì phải tùy thuộc vào việc các em có hứng thú và có khả năng học ngành đó hay không. Như vậy, các em mới có đam mê để học tập và làm việc tốt, nếu không sẽ rất lãng phí thời gian, tiền của.

Năm nay, trường chúng tôi có khoảng 25-30% học sinh thi tốt nghiệp 2016 xong sẽ du học nước ngoài. Chúng tôi hiểu, ngay thời điểm này, nhiều học sinh và phụ huynh rất băn khoăn nhưng nhà trường vẫn động viên các em hãy sáng suốt lựa chọn con đường mà mình thấy phù hợp nhất", ông Sơn nói.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng, theo hiệu trưởng nhà trường, năm ngoái có khoảng 10% học sinh chọn thi 5 môn. Ông Tiến cho rằng: “học sinh chọn tầm 5 môn để thi là hợp lý và đủ sức học. Số học sinh đăng kí thi 7-8 môn của trường tôi không có. Tuy nhiên, tôi nghĩ các em nên lượng sức mình, không nên kham quá nhiều sẽ không đảm bảo được chất lượng".

Ở Trường THPT Lương Thế Vinh, theo PGS Cương, những năm trước có vài em đăng kí thi môn Sử nhưng vài ba năm trở lại, không có bất cứ học sinh nào chọn thi môn này.

Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ha-noi-nhieu-hoc-sinh-dang-ki-thi-5-mon-20160429141309246.htm


Cập nhật thông tin tuyển sinh 2016 mới nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Nhiều học sinh đăng kí thi 5 môn, kỳ thi THPT quốc gia 2016, hồ sơ đăng ký dự thi, xét tuyển ĐH, lựa chọn môn thi THPT, thi tốt nghiệp 2016, kết quả thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM