Hà Nội công khai kế hoach tuyển sinh đầu cấp

Sở GD-ĐT Hà Nội dự báo, có tới 9 điểm “nóng” tuyển sinh năm nay khi số liệu thống kê ban đầu cho thấy riêng với học sinh lớp 1 toàn thành phố đã tăng tới 11.000 học sinh

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Lần đầu tiên Hà Nội thực hiện công khai phương án tuyển sinh, phân tuyến cũng như chỉ tiêu đối với các bậc học mầm non, tiểu học và THCS trên trang web của các Phòng và Sở GD-ĐT. Đây là một trong những giải pháp thành phố đặt ra nhằm tránh tình trạng phát sinh vấn đề nóng tìm chỗ học cho trẻ đúng lứa tuổi ở các lớp học đầu cấp.

Tránh chênh lệch chỉ tiêu và số học sinh thực tế

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu toàn bộ 29 quận, huyện công khai ngay từ đầu tháng 6 kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp từ mầm non, tiểu học tới THCS thay vì chỉ thực hiện yêu cầu thông tin đến phụ huynh học sinh 15 ngày trước khi chính thức tuyển sinh. Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công khai trên website của mình gần 20 kế hoạch tuyển sinh của Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2013-2014.

Theo đó, để đảm bảo công khai, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh, các trường chủ động phối hợp với các xã, phường, thị trấn trong việc điều tra số trẻ ở độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến tuyển sinh hợp lý. Qua đó đảm bảo đủ chỗ cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường; tuyển sinh thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên 1 lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá nhiều). Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu rà soát kỹ trước khi công bố do lo ngại có thể xảy ra tình trạng điều tra chưa đầy đủ, dẫn tới phát sinh quá tải khi chỉ tiêu giao về không đủ cho các trường tuyển sinh. Vấn đề này đã từng xảy ra với một số quận huyện trong mùa tuyển sinh năm trước khiến các trường bị động và phải chờ Phòng GD-ĐT xét bổ sung chỉ tiêu cho số học sinh đúng tuyến.

Năm nay, thời gian tuyển sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS của Hà Nội bắt đầu từ ngày 1-7 đến hết ngày 15-7-2013. Các trường tuyển sinh theo đúng tuyến đã quy định và tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau ngày 15-7, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD-ĐT. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD-ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18-7 đến 20-7-2013.

Công khai sớm phương án

Sở GD-ĐT Hà Nội dự báo, có tới 9 điểm “nóng” tuyển sinh năm nay khi số liệu thống kê ban đầu cho thấy riêng với học sinh lớp 1 toàn thành phố đã tăng tới 11.000 học sinh. Các quận, huyện báo cáo số học sinh tăng mạnh trong năm học mới gồm Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Long Biên.

Để đối phó với tình trạng này, phòng GD-ĐT các quận, huyện trên đã có phương án phân tuyến mới để đáp ứng đủ nhu cầu học sinh ra lớp.

Quận Thanh Xuân hiện có 11 trường tiểu học công lập với tổng số chỉ tiêu lớp 1 là 2.755 chỉ tiêu trong khi trên thực tế số học sinh qua điều tra trên địa bàn là 4.187. Theo kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân, trường tiểu học Đặng Trần Côn B tuyển thêm 27 học sinh có hộ khẩu KT1 thuộc cụm dân cư 5A, 5B và cụm 6 phường Hạ Đình, số trẻ em tại khu dân cư số 1 (do nằm trong quy hoạch treo không được nhập khẩu) và một số học sinh có hộ khẩu KT1 thuộc xã Tân Triều ở gần trường theo cam kết đến hết chỉ tiêu quận giao; trường tiểu học Hạ Đình được tuyển học sinh phường Thượng Đình, phường Thanh Xuân Trung thuộc các tổ dân phố cùng phía đường Nguyễn Trãi với trường; trường tiểu học Nguyễn Trãi được tuyển học sinh thuộc phường Khương Mai giáp ranh với trường và số học sinh có nhập hộ khẩu thường trú về phường Khương Mai năm 2013; trường tiểu học Nhân Chính được tuyển học sinh phường Thượng Đình giáp ranh với trường.

Quận Cầu Giấy có 10 trường tiểu học công lập và 6 trường ngoài công lập. Chỉ tiêu số trẻ lớp 1 của quận Cầu Giấy năm 2013 là 4.136 em, trong đó chỉ tiêu cho khối công lập là 3.392 học sinh/64 lớp. Sĩ số trung bình từng lớp được dự kiến từ 50 - 55 học sinh/lớp. Trường Dịch Vọng A có số chỉ tiêu được giao cao nhất: 557 học sinh (trường tuyển sinh khu vực phường Dịch Vọng Hậu), tiếp đến là trường Nghĩa Tân, được giao 500 chỉ tiêu (trường tuyển sinh khu phường Nghĩa Tân và 40 học sinh lớp tiếng Pháp không theo phân tuyến).

Ngoài ra, các quận Long Biên, Hoàng Mai đều đã rà soát và cho biết chỉ tiêu các trường công lập đều đáp ứng được số trẻ dự kiến ra lớp năm học tới. Theo đó, quận Long Biên có 19 trường tiểu học trong đó số chỉ tiêu lớp 1 năm nay là 4.882 em chia ra 112 lớp trên toàn quận. Đáng lưu ý là số học sinh qua điều tra trên địa bàn là 4.711 em. Như vậy, số chỉ tiêu được giao còn dư ra 171 học sinh so với số điều tra trên địa bàn. Vì vậy, khu vực này có thể  tạm coi không còn là điểm “nóng” tuyển sinh như dự báo. Quận Hoàng Mai tuyển sinh lớp 1 là 6.033 học sinh/137 lớp trong đó, hệ công lập là 5.778 học sinh/129 lớp. Quận Hoàng Mai có 17 trường TH công lập, dự kiến không có chênh lệch giữa số học sinh trên địa bàn với chỉ tiêu được giao cho các trường. Sĩ số của lớp 1 tại các trường TH công lập được dự tính là 44,8 học sinh/lớp.

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin an ninh thủ đô

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội công khai kế hoach tuyển sinh đầu cấp, Hà Nội, tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand