Hà Nội: Căng thẳng với những trường tốp đầu

Theo ghi nhận ở một số trường THCS đứng đầu các quận nội thành thì tỉ lệ học sinh đăng ký NV1 vào các trường THPT tốp đầu rất cao, dự đoán tỉ lệ chọi vào các trường tốp đầu Hà Nội sẽ rất cao..

>> Tuyển sinh , Tỉ lệ chọi 2014, điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi đại học 2014

Theo số liệu của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay sẽ có trên 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có trên 53.000 học sinh được tuyển vào các trường THPT công lập, số còn lại học ở các trường ngoài công lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên.

Tỉ lệ chọi tuyển sinh lớp 10 các trường công lập cao

Hiện các trường THCS đã cho học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 xong, nhưng do Sở GD-ĐT có quy định học sinh được phép đổi nguyện vọng (NV) một lần vào cuối tháng 5 nên hiện chưa chốt số lượng này. Tuy nhiên, ghi nhận ở một số trường THCS đứng đầu các quận nội thành thì tỉ lệ học sinh đăng ký NV1 vào các trường THPT tốp đầu rất cao. Theo một giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Đống Đa, lớp có 54 học sinh thì 48 học sinh đăng ký NV1 vào Trường Kim Liên và Lê Quý Đôn (Q.Đống Đa). Trong số này có một số học sinh đăng ký dự thi thêm vào các trường, lớp chuyên của TP.

Tỉ lệ chọi tuyển sinh lớp 10 các trường công lập cao

Tỉ lệ chọi tuyển sinh lớp 10 các trường công lập cao

Tương tự tại Trường THCS Giảng Võ, THCS Chu Văn An, ngoài NV vào khối chuyên, phần đông học sinh đăng ký NV1 vào Trường THPT Phan Đình Phùng. Ông Nguyễn Văn Ánh, thường trú tại đường Nguyễn Ngọc Nại, cho biết: “Tôi đang cân nhắc đổi NV1 cho con từ Trường Kim Liên sang Trường Thăng Long. Tuy trái vùng tuyển và con sẽ phải đi học xa hơn nhưng với tỉ lệ học sinh đăng ký vào Trường Kim Liên quá đông như vậy, tôi lo con tôi không thi đậu”. Trong khi đó những trường tốp giữa lại có số lượng đăng ký dự tuyển NV2 rất đông như Trường THPT Quang Trung (Q.Đống Đa), THPT Nguyễn Trãi (Q.Ba Đình)... nên không ít phụ huynh đã phải tính toán đổi ở cả NV1 và NV2 vì lo lắng “tỉ lệ chọi” quá lớn.

Nếu coi “trường ngoài công lập” là cơ hội cuối cùng, năm nay phụ huynh và học sinh Hà Nội cũng phải lo lắng cho cả cơ hội này khi có những trường chỉ được giao 40-50 chỉ tiêu. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm nay có hai NV vào trường công lập trong cùng một vùng tuyển. Ngoài ra học sinh có thể dự tuyển vào các lớp chuyên của bốn trường chuyên trong TP. Hà Nội vẫn duy trì phương thức thi kết hợp xét tuyển. Theo phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT, đề thi tuyển sinh nằm trong chương trình THCS, chủ yếu lớp 9. Cả đề thi toán và văn đều dành khoảng 1,5 điểm cho câu hỏi mang tính phân hóa. Năm 2013, đề thi văn của Hà Nội gây xôn xao vì câu hỏi mở liên quan tới việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Vĩnh Hà, Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hà Nội: Căng thẳng với những trường tốp đầu, Tỉ lệ chọi, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016