Hạ điểm sàn qua kẻ hở

(Tuyển sinh) điều 33 của Quy chế tuyển sinh là kẽ hở bởi các trường dựa vào tiêu chí “đào tạo nhân lực cho địa phương” để xin Bộ GD-ĐT cho phép nới điểm sàn.

Sự kiện: Giáo dục, hạ điểm sàn, tuyển sinh 2011

Nhiều ý kiến cho rằng điều 33 của Quy chế tuyển sinh vô hình trung đã trở thành “phao” giúp các trường tự hạ điểm sàn và không hiệu quả trong đào tạo


Ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng điều 33 của Quy chế tuyển sinh là kẽ hở bởi các trường dựa vào tiêu chí “đào tạo nhân lực cho địa phương” để xin Bộ GD-ĐT cho phép nới điểm sàn, trong khi trường địa phương nào mà chẳng đào tạo nhân lực cho địa phương?


Ông Xê nhấn mạnh rằng kẽ hở này giúp các trường hạ điểm sàn nhưng không mang lại hiệu quả trong đào tạo, bởi quy chế này chỉ hạ điểm sàn cho những thí sinh có điểm thi thấp hơn điểm sàn (thuộc các khu vực được ưu tiên), còn những thí sinh ở khu vực 3 - những thí sinh có điều kiện học tập tốt hơn, điểm thi cũng cao hơn thì lại không được áp dụng. Như vậy, vô hình trung quy chế này giúp cho thí sinh dở có được cơ hội vào ĐH.
nguyen vong 2, ha diem san, giao duc, dai hoc , cao dang
Ông Nguyễn Văn Thư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, cho rằng tinh thần của điều 33 Quy chế tuyển sinh là chỉ áp dụng cho các thí sinh vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, do quy định không chặt chẽ nên các trường áp dụng đại trà và nới rộng các khu vực ưu tiên (trừ thí sinh thuộc khu vực 3). Vì thế, quy chế này tạo ra sự thiệt thòi đối với thí sinh không được hưởng quy chế vì trong thi cử, hơn nhau 0,5 điểm là thí sinh phải phấn đấu rất khó khăn.


Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cũng cho rằng điểm đầu vào của thí sinh có sự chênh lệch là không công bằng. Tuy nhiên, do các trường địa phương, các trường dân lập không tuyển sinh được nên mới phải trông chờ vào quy chế này. Ông Xê nhìn nhận nguyên nhân các trường phải xin quy chế 33 là do bộ không chịu hạ điểm sàn, trong lúc mặt bằng điểm thi thấp nên các trường phải sử dụng đến cách này như là cứu cánh để tuyển đủ chỉ tiêu.


Ông Xê cho rằng với mức chênh lệch đầu vào như vậy, học sinh giỏi và học sinh dở sẽ học chung một lớp, làm cho chất lượng lớp học không đồng đều thì rất khó cho việc đào tạo. Những thí sinh được hưởng ưu tiên nếu vào học những ngành kỹ thuật, công nghệ thì khó lòng theo kịp, cuối cùng cũng phải bị loại ra, càng gây thiệt thòi cho thí sinh. 5-7 điểm mà vào được ĐH, CĐ thì quả thật đáng lo cho chất lượng đào tạo. 


Theo ông Thư, để tránh việc không tuyển sinh được, các trường phải tự nâng cao chất lượng và cạnh tranh lành mạnh để thu hút thí sinh. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cần xem lại việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho những trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu, tránh tình trạng các trường phải “than, xin, cho, nới…”.


Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Dân Trí  ) 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hạ điểm sàn qua kẻ hở, nguyen vong 2, ha diem san, giao duc, dai hoc , cao dang

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM