GS Nguyễn Lân Dũng muốn bỏ thi tốt nghiệp

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT để hướng nghiệp. Tuy nhiên, cũng phải có chế độ lưu ban cho các học sinh yếu kém. Thi như hiện nay cho đỗ tới 90-95% thì thi làm gì cho vất vả, tốn kém…

>> Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, học đường

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học liền nhau là bất cập, nên bỏ bớt thi tốt nghiệp để giảm tải và loại bớt tiêu cực.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

GS Nguyễn Lân Dũng: Nên bỏ thi tốt nghiệp

Đề án Đổi mới toàn diện giáo dục Việt Nam về đổi mới chương trình sách giáo khoa (SGK), thi cử sau năm 2015 nổi cộm nhiều vấn đề nhức nhối trong giáo dục.

*** Đề án đổi mới thi cử của Bộ Giáo dục

Trước vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp hoặc kỳ thi ĐH và thực hiện kỳ thi duy nhất, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Quan điểm của tôi là hai kỳ thi liền nhau rất bất cập. Lý do thứ nhất là quá vất vả cho học sinh và phụ huynh. Lý do thứ hai là không thể loại bỏ được tiêu cực. Do đó, theo tôi nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có kỳ thi tốt nghiệp là tốt, bởi vì chúng ta đang phấn đấu để phổ cập, mà nếu đã phấn đấu để phổ cập, các trường đều cố gắng để cho học sinh có thể đỗ tốt nghiệp. Trên cơ sở kiến thức cơ bản, bỏ bớt một kỳ sẽ giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh học sinh”.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Không thi tốt nghiệp nhưng phải có bằng tốt nghiệp. Muốn có sự đánh giá đó, việc học tập ở học sinh phải nghiêm túc. Giáo viên phải có thái độ cầu thị, không vì “bệnh thành tích”, đánh giá đúng học lực học sinh ở các kỳ học thông qua học bạ ghi các kỳ kiểm tra thường xuyên trong năm.

**Có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT?

Tuy nhiên, muốn bỏ thi phải có điều kiện. Cụ thể, cần đặt vấn đề đánh giá đúng trình độ học sinh khi cấp bằng tốt nghiệp. Ai đánh giá được đúng nhất? Chỉ có thầy cô giáo mới đánh giá được đúng nhất, nhưng muốn đánh giá được đúng thì phải kiểm tra thường xuyên và ghi vào học bạ. Từ đó sẽ không lo có hiện tượng tiêu cực khi giao quyền xét tốt nghiệp cho hội đồng giáo viên từng trường. Nếu học bạ toàn điểm xấu thì không có hội đồng nhà trường nào cho đỗ và yêu cầu phải học lại một năm nữa.

Đánh giá là do hội đồng trường quyết định nhưng ký bằng phải là Giám đốc Sở GD -ĐT của tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo Sở phải đi sâu, đi sát việc đánh giá của các trường xem có nghiêm túc hay không.

Theo tôi, học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT để hướng nghiệp. Tuy nhiên, cũng phải có chế độ lưu ban cho các học sinh yếu kém. Thi như hiện nay cho đỗ tới 90-95% thì thi làm gì cho vất vả, tốn kém…, đồng thời không phản ánh đúng thực lực của từng học sinh.

Theo Báo pháp luật, tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

GS Nguyễn Lân Dũng muốn bỏ thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, GS Nguyễn Lân Dũng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM