Google sẽ độc diễn ở CES 2013 ?

CES 2012 là năm cuối cùng gã khổng lồ Microsoft góp mặt. Để lấp vào khoảng trống đó, Google được nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ là ông lớn được BTC mời thế chổ Microsoft.

Từ trước đến nay, triển lãm CES luôn được xem là nơi thống trị của Microsoft, khi phần lớn các sản phẩm máy tính trình làng tại “sân chơi” này đều có một đặc điểm chung, đó là tất cả đều sử dụng hệ điều hành Windows.

Mặc dù CES 2012 chứng kiến một cuộc đổ bộ rầm rộ của ultrabook sử dụng Windows, tuy nhiên, nếu xét về số lượng thì Android mới thực sự là nền tảng thống trị tại CES năm nay, khi hệ điều hành này xuất hiện trên hầu hết các thiết bị, từ smartphone, máy tính bảng và thậm chí cả ở trên TV.


Mặc dù hiện tại, hệ điều hành Windows vẫn thống trị trên thị trường máy tính cá nhân, tuy nhiên bản thân Microsoft không còn là nhà thống trị trên thị trường công nghệ tiêu dùng, khi những hãng công nghệ có tuổi đời non trẻ hơn dần vươn lên để thống lĩnh thị trường này.
Sau Apple, hiện tại Google đang vươn lên để thống lĩnh thị trường điện tử tiêu dùng. Bởi vậy, khi mà Apple không tham dự sân chơi CES thì có thể nói, Google là người chiếm lĩnh sân chơi này.

Phần lớn các sản phẩm được chú ý nhất tại CES đều hoạt động trên nền tảng Android, như máy tính bảng Asus Transformer Prime, điện thoại Samsung Galaxy Note… trong khi đó, hàng loạt các mẫu ultrabook sử dụng Windows được giới thiệu, nhưng không thực sự có một sản phẩm nào tạo nên dấu ấn đặc biệt, ngoại trừ việc cạnh tranh nhau về… độ mỏng và khối lượng. Bên cạnh đó, các mẫu smartphone mới sử dụng Android cũng thu hút được sự chú ý nhiều hơn so với các smartphone mới sử dụng Windows Phone 7 của Microsoft. Chẳng hạn smartphone mới của Intel được quan tâm hơn hẳn Lumia 900 của Nokia, bởi lẽ Lumia 900 không quá nhiều sự khác biệt so với phiên bản Lumia 800 trước đây.

Với những đặc điểm trên, thật không quá bất ngờ khi Google nhận vai trò quan trọng đọc bài phát biểu khai mạc tại CES 2013 năm sau, và chính Google sẽ là người mở ra những tương lai cho ngành công nghệ tiêu dùng trong năm 2013 tại CES.

Ai sẽ là người thay thế Microsoft tại CES 2013?
Ngay sau khi CES 2012 kết thúc, Hiệp hội Điện tử tiêu dùng (CEA) đã tất bật để tìm người có thể thay thế cho sự rút lui của Microsoft  vào năm tới. Mặc dù Jason Oxman, phó chủ tịch của CEA không tiết lộ rõ tổ chức này sẽ mời ai để có bài phát biểu khai mạc tại CES 2013, tuy nhiên rất nhiều khả năng đó chính là Google.

Thêm một lý do để tin rằng Google chính là người tạo ra xu thế tại CES 2013, khi mà chủ đề của triển lãm CES năm sau có thể sẽ xoay quanh công nghệ điện toán di động, tìm kiếm, mạng xã hội và các dịch vụ đám mây. Đây chính là những công nghệ mà Google đang đi tiên phong hàng đầu.


Trong khi đó, với những công ty công nghệ lớn như Samsung, Sony, LG hay Toshiba chủ yếu góp mặt tại CES để giới thiệu các sản phẩm được tích hợp công nghệ mới, thay vì là người đứng ra để đình hình một xu hướng công nghệ, nên việc lựa chọn những tên tuổi này để có bài phát biểu khai mạc CES 2013 là không thực sự khả thi.

Một điều khá thú vị với Apple, mặc dù đoạn tuyệt và không tham gia CES hàng năm, tuy nhiên Apple vẫn gửi đi hàng trăm nhân viên của mình tới triển lãm này, mà nhiều người gọi đó là các gián điệp, để theo dõi động tính của các đối thủ khác.

Trong năm tới, khi mà Microsoft rút lui khỏi CES, chắc hẳn hãng cũng sẽ có động thái tương tự như Apple để theo dõi động tĩnh cũng như phản hồi về những sản phẩm sử dụng Windows 8 mới nhất của hãng (năm 2013 chắc hẳn Windows 8 đã được phát hành). Tuy nhiên, nếu thực sự Google là người lãnh trách nhiệm định hình xu hướng công nghệ tại CES 2013, chắc hẳn Windows 8 sẽ không có quá nhiều đất để trình diễn tại CES năm sau, mà thay vào đó sẽ là sự tập trung vào những công nghệ di động và tìm kiếm mới do Google phát triển.

Nếu thực sự điều này xảy ra, liệu Microsoft có cảm thấy hối tiếc vì đã rút lui khỏi CES, khi mà suốt 14 năm liên tục đóng vai trò là người mở màn và tạo nên những xu hướng công nghệ trong năm mới?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Google sẽ độc diễn ở CES 2013 ?, Google sẽ độc diễn ở CES 2013 ?, CES 2012, CES 2103, google, microsoft

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM