Giúp con bớt lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia

Chỉ còn hơn một tuần nữa là Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 bắt đầu. Đây là giai đoạn nước rút đồng thời cũng là thời điểm nhiều khó khăn nhất của các em. Các bậc phụ huynh cần biết cách giảm bớt lo lắng để con mình thật sự thoải mái, chuẩn bị tâm thế vững vàng trước kỳ thi quan trọng nhất của ba năm THPT.

Giúp con bớt lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia

Phụ huynh trước tiên nên giải thích kĩ để con mình nắm vững những nét đổi mới trong kỳ thi vào đầu tháng 7 này. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được xây dựng trên cơ sở đáp ứng mục đích tổ chức thi nhằm lấy kết quả để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Qua các đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT công bố vào cuối tháng 3 vừa rồi, có thể thấy đề thi năm nay sẽ bám sát chương trình 12. Trong đó, kiến thức cơ bản chiếm hơn 50% tổng số điểm. Nếu nắm vững những kiến thức cơ bản trong chương trình học ở lớp 12, việc được xét đỗ tốt nghiệp THPT là điều không quá khó.

Giúp con bớt lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia

Một nét mới đáng chú ý trong cách ra đề thi năm nay là sẽ giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ hay trả lời một cách máy móc, khuôn mẫu mà thay vào đó là tăng cường câu hỏi vận dụng tri thức. Nắm được điều này, cần định hướng cho các con tránh lối học vẹt, học tủ, học nặng về lí thuyết mà phải linh hoạt trong việc tiếp cận, xử lý yêu cầu của câu hỏi. Kỳ thi năm nay sẽ đánh giá cao với những thí sinh có khả năng tư duy, biết cách vận dụng những gì đã học và có những sáng tạo trong quá trình làm bài.

Đối với các môn thi xã hội vốn được xem là những môn chỉ đơn thuần là học thuộc, đề thi năm 2016 sẽ ra theo hướng giảm học thuộc lòng và ghi nhớ dữ liệu. Đồng thời, để khắc phục tình trạng học thuộc lòng ở học sinh, đề thi sẽ định hướng tăng cường kiến thức xã hội (các vấn đề như biển đảo, môi trường, lối sống mới…), đồng thời huy động kiến thức liên môn tích hợp (như trong Văn có Sử, Địa). Đối với các môn tự nhiên, đề thi yêu cầu khả năng tư duy của thí sinh trên cơ sở những kiến thức cơ bản đã được học. Như vậy, ở kì thi này, sẽ không có cơ hội cho những thí sinh học tủ, học vẹt. Các em cần linh hoạt và biết cách vận dụng nhiều tri thức vào bài thi của mình.

Bên cạnh việc giải thích rõ về cách thức thi mới, phụ huynh cũng cần thường xuyên quan tâm đến tình trạng sức khỏe, động viên tinh thần, khuyên nhủ con em của mình. Đồng thời không nên tạo ra áp lực bằng những việc tiêu cực như yêu cầu quá cao, bắt các em làm quá nhiều bài tập khó, không cho các em thời gian vui chơi, giải trí… Hi vọng rằng, với điểm mới mẻ trong Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, bằng việc nắm rõ các yêu cầu của kỳ thi, các em sẽ giảm được những lo lắng, áp lực để có một kỳ thi với kết quả tốt nhất.

 

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/giup-con-bot-lo-lang-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-1956694-b.html


Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giúp con bớt lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đề thi năm 2016, tuyển sinh đại học, cấu trúc đề thi mới, chương trình lớp 12, tuyển sinh 2016, cách thức thi THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng