Giáo viên nước nào được coi trọng nhất?

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trung Quốc, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc lần lượt xếp đầu bảng trong danh sách các quốc gia có giáo viên được tôn trọng nhất. Anh xếp ở vị trí thứ 10. Trong khi đó, Phần Lan - nước được đánh giá có mô hình giáo viên chất lượng cao

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Giáo viên nước nào được tôn trọng nhất? Một nghiên cứu quốc tế so sánh địa vị của nghề giáo trong xã hội cho thấy giáo viên Trung Quốc được tôn trọng nhất, trong khi giáo viên Israel nhận được sự tôn trọng thấp nhất.

Tổ chức phi lợi nhuận Varkey GEMS có trụ sở tại Vương quốc Ả Rập thống nhất đã tiến hành khảo sát 1.000 người trưởng thành ở 21 quốc gia dựa trên một số tiêu chí, bao gồm: Vị trí của nghề giáo viên so với các nghề khác trong suy nghĩ người dân, thu nhập của giáo viên có được đánh giá là công bằng hay không và người dân có khuyến khích con cháu mình theo nghề này hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trung Quốc, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc lần lượt xếp đầu bảng trong danh sách các quốc gia có giáo viên được tôn trọng nhất. Anh xếp ở vị trí thứ 10. Trong khi đó, Phần Lan - nước được đánh giá có mô hình giáo viên chất lượng cao - chỉ xếp vị trí thứ 13. Đức (thứ 16), Nhật (thứ 17) cũng nằm trong danh sách những nơi giáo viên được tôn trọng nhất.

Bảng kết quả khảo sát cho thấy nghề giáo được coi trọng nhất ở Trung Quốc

Tại Mỹ, Brazil, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, nghề giáo viên thường được so sánh với nghề quản lý thư viện. Ở Anh, Hy Lạp, Ai Cập, Thụy Sĩ và nhiều quốc gia khác, giáo viên thường được coi như nhân viên xã hội. Ở Nhật, giáo viên được đánh giá ngang ngửa với quan chức chính quyền địa phương. Trong khi đó, ở Trung Quốc nghề giáo được so sánh ngang hàng với nghề bác sĩ. Khoảng 60% số người được hỏi cho rằng giáo viên nên được trả lương dựa trên thành tích học tập của học sinh. Ở Mỹ, 80% người dân ủng hộ ý kiến này.

Giáo viên nước nào được coi trọng nhất?

Giáo viên nước nào được coi trọng nhất?

Peter Dolton - Giáo sư kinh tế tại Đại học Sussex (Anh) - cho biết: “Chúng tôi thấy rằng có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia trong cách nhận thức của cộng đồng về giáo viên. Điều này khiến những người quyết định trở thành giáo viên ở mỗi quốc gia biết họ được tôn trọng và khen thưởng tài chính như thế nào. Cuối cùng, điều này ảnh hưởng đến những điều họ làm trong việc giảng dạy con em chúng ta”.

Đã có nhiều so sánh giáo dục mang tính quốc tế như Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển Giáo dục (OECD) hàng năm tại Glance. Tuy nhiên, đây khảo sát đầu tiên so sánh về tình trạng giáo viên trên toàn thế giới.

Ông Sunny Varkey - người sáng lập tổ chức Varkey GEMS - nhận xét: “Ở nhiều quốc gia, giáo viên không còn được tôn trọng như xưa nữa. Sự tôn trọng giảm dần theo thời gian sẽ làm suy yếu việc giảng dạy, học tập cũng như cơ hội học tập của hàng triệu người và cuối cùng sẽ làm tổn hại tới xã hội nói chung”.

Theo Người Lao Động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo viên nước nào được coi trọng nhất?, giáo viên, nghề giáo, nhà giáo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: