Giáo viên đâu phải ai cũng nhận phong bì để dạy

Thày Hòa cho rằng: “Hiện nay, nhiều người cho rằng việc nhận phong bì, quà cáp biếu xén vào các ngày lễ, tết của các thày cô giáo đang trở nên phổ biến, thậm chí thành “vấn nạn” của ngành giáo dục, thậm chí có người còn bảo đã tới mức gần như “xã hội hóa”...

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Ngành sư phạm eo hẹp đủ điều cho người tốt nghiệp

>> Nhiều ngành sư phạm sẽ đóng cửa

>> Ngành sư phạm sẽ đi đâu? về đâu?

 

Thầy Nguyễn Văn Hòa - giáo viên trường THPT Trần Nhân Tông (Nghĩa Hưng, Nam Định): “Nói giáo viên hiện nay chỉ chăm chú nhận phong bì của học sinh là không đúng. Nói thế là xúc phạm người thầy. Nếu nghề giáo nhanh giàu thì sao không ai chọn thi sư phạm?”.

Thày Hòa cho rằng: “Hiện nay, nhiều người cho rằng việc nhận phong bì, quà cáp biếu xén vào các ngày lễ, tết của các thày cô giáo đang trở nên phổ biến, thậm chí thành “vấn nạn” của ngành giáo dục, thậm chí có người còn bảo đã tới mức gần như “xã hội hóa”. Tuy nhiên, nói đi thì phải nói lại, chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề trên cặn kẽ một chút”.

Thầy Nguyễn Văn Hòa tâm sự: “Tôi đọc trên các trang báo mạng thấy đưa tin ngày 20/11 thầy X nhận phong bì hàng mấy chục triệu mỗi chiếc, thu nhập của cô Y sau ngày 20/11 còn hơn cả số tiền lương đi dạy cả năm,… mà “hoảng” quá. Nói thật là người trong nghề, nhưng tôi cũng chưa từng ở đâu mà giáo viên có thu nhập “khủng” chỉ sau một ngày như thế cả.

 

kien thuc, giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, nganh su pham, phong bi, phi giao duc, vi pham,

 

Nếu có những trường hợp thày, cô giáo nhận tiền phong bì của học sinh như thế theo tôi nên tự giác ra khỏi ngành hoặc chuyển sang làm nghề khác, như đi buôn chẳng hạn vì với sư phạm thì đó là điều không thể chấp nhận được, đáng hổ thẹn với lương tâm và đồng nghiệp.

Nếu việc thầy cô giáo nhận phong bì của học sinh hàng chục triệu là có thật, thì đó cũng chỉ là những “biến dị” rất nhỏ của ngành giáo dục, là những “ca” đặc biệt, nó chỉ như “con sâu làm rầu nồi canh”, không phải là tất cả.

Nói giáo viên hiện nay chỉ chăm chú nhận phong bì của học sinh là không đúng. Nói thế là xúc phạm những người thày. Sao không nhìn rộng ra xung quanh còn biết bao nhiêu người thày, người cô vẫn đang còn phải chật vật với cuộc sống hằng ngày vì đồng lương eo hẹp mà vẫn yêu nghề, yêu trò, cố gắng hết mình vì sự nghiệp giáo dục?

Và sao không thử đặt ra câu hỏi ngược lại: Nếu cho rằng làm giáo viên dễ kiếm tiền và nhanh giàu thì sao rất ít phụ huynh “định hướng” cho con cái mình làm hồ sơ dự thi vào các trường sư phạm? Thực tế là hiện nay các trường sư phạm rất ít thí sinh đăng ký dự thi vì… sợ thất nghiệp khi tốt nghiệp ra trường”.

Thầy Nguyễn Văn Hòa cho biết, đời sống của giáo viên hiện nay dù có được cải thiện nhưng vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là những giáo viên trẻ. Có những giáo viên trẻ đi dạy hợp đồng chỉ lương ba cọc ba đồng mà không có bất kì nguồn thu nhập nào khác.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Hòa, việc phê phán, lên án những hành vi tiêu cực trong nghề giáo là cần thiết, bởi qua đó sẽ giúp cho môi trường sư phạm được trong sạch và tốt đẹp hơn. Nhưng phê phán không có nghĩa là “mạt sát” nghề sư phạm, càng không thể lấy vài trường hợp “cá biệt” của mặt trái tiêu cực để rồi “khái quát hóa” thành “điển hình chung” cho toàn ngành giáo dục được, đó là sai lầm.

 

Xem thêm: Ai sẽ dám cho con mình thi ngành sư phạm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo viên đâu phải ai cũng nhận phong bì để dạy, kien thuc, giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, nganh su pham, phong bi, phi giao duc, vi pham, báo, giáo dục, báo giáo dục, báo giáo dục online, Giáo viên đâu phải ai cũng nhận phong bì để dạy

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand