Đại biểu Quốc hội tâm đắc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Rất nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng, tâm đắc với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trước Quốc hội và cử tri cả nước. Nhiều vấn đề nóng, còn bức xúc trong xã hội cũng được Bộ trưởng thẳng thắn chia sẻ trên tinh thần lắng nghe và cầu thị.

Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ

“Do trước đây không quy định tiến sĩ là nghiên cứu nên đề tài có thể không có gì mới, chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc điều chỉnh quy chế đào tạo tiến sĩ hiện nay.

GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục

Hầu hết các câu hỏi được đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sáng nay đều rất rộng. Đối với giáo dục, các vấn đề luôn vừa mang tính chất chuyên môn sâu, vừa mang tính chất dư luận xã hội bởi vậy làm sao đáp ứng được yêu cầu của cả hai là một thách thức cho ngành giáo dục khi phải tham gia vào hoạt động chất vấn như thế này.

Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm về đề án dạy và học ngoại ngữ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận vấn đề dạy và học ngoại ngữ, mục tiêu đã nêu trong đề án đào tạo ngoại ngữ 2020 không đạt được.

Nhiều đại học Mỹ mở rộng vùng tuyển sinh trên Thế giới

Tốc độ gia tăng của sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ bắt đầu chững lại, và người Mỹ đang làm một công đôi việc qua kế hoạch thúc đẩy sinh viên Trung Đông, Đông Nam Á cũng như Việt Nam nói riêng.

Giáo viên mới đi dạy: Lương bao nhiêu

Việc xếp lương theo quy định tại thông tư liên tịch đang gây nhiều thiệt thòi cho giáo viên, nhất là những người mới ra trường

Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia nói tiếng Anh tốt nhất

Theo bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ EF EPI ( EF English Proficiency Index) do tổ chứ giáo dục quốc tế EF Education First công bố hôm nay, người Hà Lan nói tiếng Anh tốt nhất thế giới.

Học tiếng Anh từ lớp 1: Mỗi trường một kiểu, phụ huynh hoang mang

Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 được Bộ GD&ĐT triển khai từ lớp 3 đến lớp 12. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các tỉnh đã đưa chương trình dạy học ngoại ngữ vào từ lớp 1 bằng hình thức liên kết song song với dạy học song ngữ. Không ít phụ huynh bức xúc, lo lắng vì chương trình dạy học liên kết thu phí cao mà chất lượng dạy học không đo đếm được.

Truyền cảm hứng bằng dạy học liên môn

Không còn những bài giảng khuôn mẫu theo sách giáo khoa, tiết học thử nghiệm về tích hợp, liên môn được “biến tấu” với nhiều yếu tố sáng tạo

Tự chủ vẫn 'xin - cho'

Dù có thể được quyền trả lương cao, tuyển dụng giảng viên giỏi khi theo mô hình tự chủ toàn diện, nhưng do vẫn tồn tại nhiều vướng mắc nên sau hơn một năm mới có hơn 10 trường ĐH công lập thực hiện, đa số các trường còn ngần ngại.

Trường CĐ sư phạm âu lo về tương lai

Đó là tâm trạng chung của nhiều trường CĐ sư phạm - nơi đào tạo giáo viên.

Giảm môn nào để học đại học 3 năm?

Với câu hỏi này, các chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường đã đưa ra một số phương án thực hiện.


Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand