Giáo dục giới tính cho học sinh đang còn rất khó khăn

Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng thừa nhận: "Các em luôn có sự ngăn cách, ngại ngùng khi trò chuyện với giáo viên về các vấn đề của mình. Vì thế, ít khi thầy cô có thể hiểu các em đang có rắc rối gì để gỡ rối giúp".

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> ĐH FPT đưa quan điểm "Trinh tiết" vào đề thi

>> Đề thi ĐH FPT dưới góc nhìn của học sinh

>> Sự khác biệt giữa con trai và con gái

 

Học sinh nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nữ sinh cấp 3 đau đẻ tại lớp... Thực trạng này gióng lên hồi chuông báo động về việc giáo dục giới tính cho học sinh đang có nhiều lỗ hổng.

Giáo dục hời hợt

Theo khảo sát mới đây của Tổng cục Dân số kế hoạch hoá gia đình: Chỉ có 19% số học sinh, sinh viên tiếp nhận kiến thức về sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tình dục trong nhà trường, 14% từ nhân viên y tế, 15% từ mẹ và 3% từ cha. 49% còn lại, các em tự tìm hiểu qua Internet, qua kinh nghiệm truyền miệng hoặc "mù" thông tin. Gần 74% học sinh và 85% phụ huynh cho rằng việc giáo dục giới tính (GDGT) trong trường học là rất cần thiết.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, giao duc gioi tinh, dan viet, quan he tinh duc, tre vi thanh nien

 

Cô Nguyễn Thị Hà - giáo viên dạy kỹ năng sống của Công ty Truyền thông và Đào tạo Hà Nội, người trực tiếp lên lớp nhiều chương trình GDGT tại các trường học, trên địa bàn thành phố cho biết: "GDGT hiện chưa được coi là môn học chính thức trong các trường học mà chủ yếu vẫn được lồng ghép ở các môn kỹ năng sống, giáo dục công dân, sinh học…".

Cũng theo cô Hà, nhiều giáo viên thường ngại ngùng khi đi sâu về các nội dung giảng dạy liên quan đến cơ thể nam nữ, sự khác biệt, ngay cả phương pháp phòng tránh thai, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng chỉ nói qua loa. Trong khi đó, học sinh thì tỏ ra thờ ơ với các tiết học như vậy.

Cô Trần Thị Thu - giáo viên Trường THPT Ninh Giang - Hải Dương vẫn không thể quên được cái chết thương tâm của cô học sinh lớp 10 của mình cách đây 2 năm: N.T.T yêu một học sinh lớp 12 cùng trường rồi có bầu, quá hoảng sợ, T đã uống thuốc trừ cỏ để… phá thai và phải đổi bằng cả tính mạng. "T là một học sinh khá giỏi, nếu có nhà trường định hướng, bố mẹ quan tâm và đặc biệt là được trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản thì đã không có kết cục ấy".

Khó tiếp cận học sinh

Hiểu được tầm quan trọng của GDGT học đường, nhiều trường đã xây dựng phương pháp, mô hình dạy học tiên tiến nhằm lấp "lỗ hổng" cho học sinh. Là một trong những trường "hiếm hoi" có xây dựng riêng phòng tâm lý học đường dành cho học sinh, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nhiều năm nay đã "gỡ" được không ít ca khó về tâm lý, sức khoẻ, giới tính cho học sinh.

Trong đó có nhiều em có ẩn ức tâm lý, như nghiện phim sex, có nhiều bạn tình, bị lừa quan hệ tình dục… Tuy nhiên, ông Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng thừa nhận: "Các em luôn có sự ngăn cách, ngại ngùng khi trò chuyện với giáo viên về các vấn đề của mình. Vì thế, ít khi thầy cô có thể hiểu các em đang có rắc rối gì để gỡ rối giúp".

Ông Đỗ Hoàng Minh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ỷ La - TP. Tuyên Quang cũng cho biết, trường đã thành lập được Ban tư vấn sức khoẻ sinh sản vị thành niên và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá sinh động và gần gũi chứ không tích hợp khô khan trong các môn học khác. Ông Minh cho rằng: "Bộ GDĐT cần đưa nội dung chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giới tính thành môn học chính khoá, giúp học sinh có đủ kiến thức hơn về lĩnh vực này”.

 

Xem thêm: Học sinh trường Ams thảo luận chủ đề quan hệ tình dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục giới tính cho học sinh đang còn rất khó khăn, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, giao duc gioi tinh, dan viet, quan he tinh duc, tre vi thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM