Giáo dục đại học tại Anh đang mất dần lợi thế

Cơ quan xếp hạng cũng cảnh báo Anh đang tụt dần tới chỗ có chất lượng giáo dục tầm thường trong vòng một thế hệ nữa, do cắt giảm ngân sách, học phí cao và sự cạnh tranh toàn cầu.

DU HỌC - DU HỌC ANH - TƯ VẤN DU HỌC

Các Đại học châu Á sắp bắt kịp các trường Anh, Mỹ

Các đại học Anh và Mỹ tiếp tục thống trị về mặt chất lượng giảng dạy, nhưng khu vực châu Á đang bắt kịp với tốc độ nhanh. Đây là kết quả của báo cáo xếp hạng giáo dục mới được công bố hôm 3/10.

 

Theo đó, Viện công nghệ California vẫn giữ vị trí đầu bảng trong Xếp hạng Đại học Thế giới toàn cầu 2012-2013 (Times Higher Education World University Rankings) do tạp chí Times Higher Education (Anh) thực hiện. Bảng xếp hạng cũng cho thấy Đại học Oxford đã tăng 2 bậc, vượt qua Harvard, để đứng vị trí thứ thứ 2 cùng với đại học Stanford.

 

Giáo dục đại học tại Anh đang mất dần lợi thế

Giáo dục đại học tại Anh đang mất dần lợi thế

Mỹ vẫn là nước có nhiều đại học chất lượng nhất, với 76 trường nằm trong nhóm 200 trường chất lượng nhất, theo sau là Anh. Đại học Cambridge đã tụt mất 1 bậc xuống vị trí thứ 7 trong khi Đại học Hoàng gia London giữ vị trí thứ 8.  Pháp có 7 trường ở tốp 200 so với 5 vào năm ngoái.

 

Tuy nhiên một phân tích kỹ hơn về hoạt động xếp hạng cho thấy nhiều trường Anh và Mỹ đã thua trước các trường tới từ châu Á. Các đại học ở Trung Quốc, Singapore, Đài Loan và đặc biệt là Hàn Quốc đã chứng kiến sự tăng mạnh về chất lượng giáo dục và đây là bằng chứng cho thấy sức mạnh giáo dục đang dịch chuyển từ phương Tây sang phương Đông.

 

Dirk Van Damme, một quan chức thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết: "Chất lượng giảng dạy đang dịch chuyển khỏi các trung tâm đã thiết lập trong thế kỷ 20. Mỹ và Anh vẫn thống trị các đỉnh cao nhất, nhưng họ đã bị thua khá nặng nếu tính tổng các vị trí trong danh sách 200 trường xuất sắc nhất" - ông nói.

 

Cơ quan xếp hạng cũng cảnh báo Anh đang tụt dần tới chỗ có chất lượng giáo dục tầm thường trong vòng một thế hệ nữa, do cắt giảm ngân sách, học phí cao và sự cạnh tranh toàn cầu.

"Ngoài tam giác vàng London, Oxford và Cambridge, các đại học hàng đầu của Anh đang đối diện với nguy cơ rơi trở lại sự tầm thường chung" - Phil Baty, phụ trách biên tập bảng xếp hạng của Times Higher Education cho biết - "Các đầu tư khổng lồ vào các đại học hàng đầu trên khắp châu Á đã bắt đầu mang tới trái ngọt. Và trong khi Mặt trời mọc lên ở phương Đông, Anh lại đối diện với một cơn bão lớn".

Tờ Times sử dụng 13 thước đo chất lượng để đánh giá hoạt động giáo dục ở hơn 700 ngôn trường, bao gồm nghiên cứu, giảng dạy, truyền tải kiến thức và viễn cảnh quốc tế./.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục đại học tại Anh đang mất dần lợi thế, Times Higher Education, Giáo dục quốc tế tại Anh đang mất dần lợi thế, giáo dục, báo giáo dục, báo, tin tức, trường quốc tế, Vietnamplus

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM