Giáo dục Đại học- Ngành hái ra tiền của Australia

Báo cáo "Chiến lược của Ausstralia về sinh viên quốc tế” do Hội đồng Chính phủ (COAG) soạn thảo và Bộ trưởng Giáo dục Chris Evans công bố năm 2010 khẳng định giáo dục là ngành “xuất khẩu” lớn thứ ba...
Sự kiện: Thông tin du học

Ngành này có trị giá 18,6 tỷ dollar Australia (AUD), mang lại khoảng 125.000 công ăn việc làm cho người Australia đồng thời là nguồn cung cấp lao động tay nghề cao cho xứ sở chuột túi.


Theo thống kê của Tổ chức giáo dục quốc tế Australia, năm 2010, trong tổng số 1,1 triệu sinh viên Australia có 619.119 sinh viên quốc tế đến từ 190 nước. Có 26.000 môn học trong hơn 1.200 trường đại học, cơ sở đào tạo nghề và trường học, được chia làm ba lĩnh vực chính: đào tạo bậc cao; huấn luyện dạy nghề và học tiếng Anh.

Để có được tiếng tăm và hiệu quả như hiện nay, dĩ nhiên dịch vụ giáo dục đã nằm trong quốc sách của Chính phủ Australia từ nhiều thập niên trước, kể từ Chương trình Colombo từ cuối thập niên 1950, qua đó gắn liền việc phát triển giáo dục với chính sách viện trợ.

Tại Australia, chính phủ miễn giảm học phí giáo dục đại học từ năm 1974. Trong khi đó du học sinh quốc tế tại Australia được nước chủ nhà cấp học bổng (Colombo và các đề án khác), hay được chính phủ nước họ tài trợ hoặc chỉ đóng học phí miễn giảm như sinh viên trong nước. Trong gần nửa triệu sinh viên quốc tế ở Australia chỉ có khoảng 5.000 sinh viên được học bổng do chính phủ Australia cấp.

Làn sóng quốc tế hóa là một xu hướng chính trong giáo dục toàn cầu từ những năm 1980. Năm 1986, chính phủ Australia quyết định mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế bằng cách cho phép các trường đại học đón nhận sinh viên nước ngoài đến Australia bằng 100% tiền học phí tự túc. Một làn sóng tuyển sinh và tiếp thị khổng lồ diễn ra khiến lượng sinh viên đến Australia tăng vọt đến… 2.000% trong 20 năm kể từ năm 1986.

Các ngành học được sinh viên quốc tế ưa thích tại các đại học Australia là kinh doanh, quản trị và kinh tế. Các ngành nghiên cứu sau đại học được nữ sinh viên quốc tế chọn là nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. Trong khi đó các ngành nam sinh viên thường chọn là khoa học và kỹ thuật. Xu thế này cũng tương tự ở giới sinh viên bản xứ.

Thống kê của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết, vào năm 1993, Victoria là tiểu bang có sinh viên nước ngoài đến học nhiều nhất (32%), với các trường thu hút hàng đầu như Monash, Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Melbourne (tức Đại học RMIT)...

Theo công trình nghiên cứu mang tên "Giáo dục không biên giới" do Đơn vị Phân tích Kinh tế của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia biên soạn vào năm 2005, Monash là trường đại học Australia đầu tiên "lấn sân" ra quốc tế khi xây dựng một cơ sở tại tại Malaysia. Trong 5 cơ sở đại học nước ngoài ở Malaysia thì có 3 xuất phát từ Australia.

Lợi ích từ các sinh viên quốc tế đến Australia quá rõ ràng trên cả ba cấp độ: cá nhân, tổ chức và quốc gia.

Lợi ích trực tiếp là giáo dục Australia trở nên phong phú, đa dạng và trở thành "môi trường quốc tế", đồng thời có nguồn doanh thu khổng lồ từ học phí sinh viên. Vào năm 1993, học phí trung bình hàng năm cho sinh viên theo học vị tiến sĩ là 15.000 AUD, học vị thạc sĩ và nghiên cứu sau đại học là 12.000 AUD và cử nhân là 10.000 AUD. Theo thống kê năm 1993, tổng học phí thu được từ sinh viên nước ngoài ở Australia là 339 triệu AUD.

Lợi ích gián tiếp là sự tăng trưởng kinh tế trong nước và quan hệ hợp tác thương mại giữa Australia và các nước khác, đặc biệt là khu vực châu Á.

Ở Việt Nam, Australia cũng là nước tiên phong tham gia thành lập cơ sở đại học tư nhân - Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam.

Hiện nay có hơn 23.000 sinh viên Việt Nam đang theo học trong các cơ sở giáo dục tại Australia.

 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục Đại học- Ngành hái ra tiền của Australia, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, tuyen sinh 2011, diem thi, diem chuan, thong tin tuyen sinh 2011

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ hội du học Anh và Australia thông qua Interview Day 2017

Sự kiện Interview Day 2017 sẽ diễn ra vào 11/3 tại Hà Nội và 12/3 tại TP HCM với sự tham dự phỏng vấn của đại diện 30 trường đại học ở Anh & Úc.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng