Gian nan chỗ thực tập cho sinh viên

Một nhóm SV ngành tiếng Anh thương mại Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản ánh: “Trường không hề liên hệ với các doanh nghiệp để tìm chỗ thực tập mà để tụi em phải tự tìm kiếm. Tụi em phải vận dụng mọi mối quan hệ từ người thân để nhờ sắp xếp giúp. Ai may mắn thì tìm được...

 

Tin liên quan:

>> Website giúp sinh viên tìm chỗ thực tập

>> Sinh viên ngành Y thực tập quá tải bệnh viện

>> "Được" và "mất" khi đi thực tập

Bấp bênh tìm chỗ thực tập

Nhiều trường đại học quảng bá có mối quan hệ tốt với hàng trăm doanh nghiệp, cơ quan nhằm hỗ trợ cho sinh viên thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm. Thế nhưng, thực tế sinh viên gặp nhiều khó khăn khi tìm một chỗ thực tập.

Chỉ cho giấy giới thiệu thực tập

Nhóm sinh viên (SV) ngành tiếng Anh sư phạm Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất hoang mang vì đến sát ngày thực tập rồi nhưng vẫn chưa tìm được nơi nhận. “Đến lúc này, một số bạn vẫn đang phải chạy đôn chạy đáo liên hệ khắp nơi. Lúc đầu tụi em cứ tưởng ngành đặc thù như sư phạm thì trường phải có trách nhiệm lo chỗ thực tập cho SV. Thầy trưởng khoa chỉ hướng dẫn SV mang giấy giới thiệu tới các trường. Khi nào không được thì mới về khoa nhờ thầy tìm giúp” - T.H, một SV của trường này bức xúc. SV này kể, khi mang giấy giới thiệu đến một trường THPT ở Q.Bình Tân, TP.HCM do có người quen liên hệ giúp, thì hiệu trưởng nói giấy này quá sơ sài và yêu cầu phải làm một giấy khác có xác nhận của Phòng Giáo dục.

sinh vien thuc tap, cho thuc tap, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, thanh nien, Gian nan chỗ thực tập cho sinh viên

 

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin thực tập tại Công ty VNG  - Ảnh: Đăng Nguyên


T.H cho biết thêm, một số SV ngành này từ khóa trước cũng vì chưa kiếm được nơi thực tập nên phải lui lại đến năm nay. Mặc dù SV phải tự lo nhưng trường vẫn bắt phải đóng tiền thực tập, chuyên ngành tiếng Anh sư phạm là 231.000 đồng, tiếng Anh biên phiên dịch hơn 400.000 đồng.

Cũng rất bức xúc về chuyện thực tập, một nhóm SV ngành tiếng Anh thương mại Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản ánh: “Trường không hề liên hệ với các doanh nghiệp để tìm chỗ thực tập mà để tụi em phải tự tìm kiếm. Tụi em phải vận dụng mọi mối quan hệ từ người thân để nhờ sắp xếp giúp. Ai may mắn thì tìm được một công việc như phiên dịch, biên tập sách, dạy thêm…”. Trong khi đó Trường ĐH Tôn Đức Thắng thu “học phí thực tập” khá cao. Chẳng hạn SV các lớp của Khoa Kỹ thuật công đóng hơn 2 triệu đồng. Ngoài ra, những SV năm cuối ngành khoa học máy tính (công nghệ thông tin) của trường này còn không có kỳ thực tập tốt nghiệp. Một SV cho biết: “Đến giờ, sắp ra trường rồi nhưng tụi em cũng không nghe nói gì về việc thực tập”. Vậy mà trên website của trường có những thông tin như: “Trong số các SV tốt nghiệp có việc làm ngay, khoảng 50% có việc làm ở học kỳ cuối khi đang thực tập, tập trung ở các ngành quản trị kinh doanh quốc tế, điện - điện tử, kỹ thuật công trình, công nghệ thông tin”.

Trường có trường không

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế và an ninh Trường ĐH Tôn Đức Thắng, giải thích: “Trong chương trình đào tạo của ngành khoa học máy tính không có học phần thực tập tốt nghiệp là vì chương trình học này SV đã phải làm rất nhiều môn đồ án, đề tài do SV tự chọn và có giáo viên hướng dẫn”. Trong khi đó, cũng đào tạo về ngành học này nhưng các trường vẫn tổ chức cho SV thực tập.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, khẳng định mọi SV năm cuối ở tất cả các ngành trong trường, trong đó có ngành khoa học máy tính đều phải đi thực tập vì đây là yêu cầu bắt buộc. Còn tiến sĩ Phạm Văn Tính, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng cho biết SV năm cuối của trường vẫn được gửi sang các công ty phần mềm để thực tập.

Về việc thu tiền thực tập của SV mà vẫn để SV phải tự thân vận động, ông Bảo nói: “Đây là tiền khấu hao cơ sở vật chất vì nguyên kỳ thực tập, các em vẫn đến trường, đó cũng là khoản tiền để trả lương, thù lao cho cán bộ hướng dẫn thực tập và mọi chi phí khác phục vụ cho kỳ tốt nghiệp. Thực chất đây là học phí của kỳ thực tập, chỉ có điều SV không học tại trường”.

Lý giải việc để SV tự tìm chỗ thực tập, thạc sĩ Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Phòng Quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ SV của trường vẫn làm việc theo quy trình, trước tiên kêu gọi các em tự liên hệ chỗ thực tập trong một khoảng thời gian nhất định để giúp SV rèn luyện tính chủ động. Sau đó phòng sẽ tổng hợp lại, em nào chưa có chỗ thì sẽ liên hệ giúp”. Còn tiến sĩ Nguyễn Phú Thọ, Trưởng khoa Ngoại ngữ của trường, khẳng định: “Trường đưa danh sách các địa điểm thực tập cho SV và các em cầm giấy giới thiệu đến tự liên hệ. Nếu chỗ này không nhận thì đến chỗ khác thôi chứ thiếu gì nơi”.

Trong khi đó, tiến sĩ Bạch Văn Hợp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, từ nhiều năm nay, SV khối ngành sư phạm được trường liên hệ thực tập theo đoàn. Hằng năm trường đều có văn bản gửi về Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị hỗ trợ, đồng thời thành lập ban chỉ đạo, các trưởng đoàn sẽ trực tiếp liên hệ với các trường để đưa SV về thực tập. Thạc sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cũng cho hay việc thực tập của SV các ngành sư phạm đã trở thành quy trình chặt chẽ, SV luôn được đảm bảo chỗ thực tập tại mạng lưới các trường học ở TP.HCM.

 

Xem thêm: Sinh viên Khó khăn tìm chỗ thực tập

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gian nan chỗ thực tập cho sinh viên, sinh vien thuc tap, cho thuc tap, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, thanh nien, Gian nan chỗ thực tập cho sinh viên, Nơi nhận sinh viên thực tập,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 8 bình luận)

Sinh viên thực tập ngành Quản Trị Kinh Doanh
Tên tôi là Trần Xuân Triệu hiện là sinh viên năm 4 trường Đại Học Đà Lạt.
Hiện nay, tôi đang có nhu cầu thực tập với đề tài về Quản trị nhân sự do nhà trường cung cấp.
Tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt đề tài của mình và chấp hành mọi quy định của công ty nếu được nhận thực tập.
Hy vọng kết quả của bài báo cáo thực tập mang lại hữu ích cho Công ty.
Xin liên lạc với tôi theo địa chỉ mail: Xuantrieuqt@gmail.com
Hoặc qua số điện thoại 0908 310 469
Xin chân thành cảm ơn!
Sinh viên thực tập
Trần Xuân Triệu
()()
tìm công ty thực tập chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp
xin chào anh (chị)!
Em tên là Nguyễn Văn Nhật. Hiện em là sv năm 4 của trường ĐH CNTT Gia Định chuyên ngành QTKD tổng hợp. Em mong muốn tìm được nơi thưc tập tại TPHCM để hoàn thành chương trình học của em và học hỏi thêm kinh nghiệm. Thời gian thực taaph của em là từ ngày 9/3/2015 đến 19/4/2015, em là người hòa đồng, ham học hỏi, chịu khó. Em cũng đã từng làm phục vụ trong suốt quá trình học.
Rất mong được sự quan tâm và giúp đỡ của công ty.
Em xin chân thành cám ơn.
SĐT liên hệ của em là: 01648612204
email: pitu.nguyen.93@gmail.com
Nguyễn Văn Nhật
()()
Tìm chổ thực tập ngành công nghệ thông tin
Emm là sinh viên năm cuối trường đại học Cần Thơ.
Em khá rành java và android
Mong anh chị giúp em tìm được nơi thực tập.
Xin cảm ơn,
()()
Tìm chổ thực tập ngành công nghệ thông tin
Emm là sinh viên năm cuối trường đại học Cần Thơ.
Em khá rành java và android
Mong anh chị giúp em tìm được nơi thực tập.
Xin cảm ơn,
()()
TÌM CÔNG TY THỰC TẬP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI TP. ĐÀ NẴNG
TÌM CÔNG TY THỰC TẬP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI TP. ĐÀ NẴNG
Em chào anh/chị
Em tên là Nguyễn Đăng Hòa, đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng).
Chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin
Hiện em đang tìm một công ty để làm thực tập đúng chuyên ngành của em trong thời gian từ ngày 15/01/2014 đến 30/03/2014.
Rất mong được sự giúp đỡ của anh/chị
Anh/chị có thể liên lạc với em qua số 0984550729 hoặc Email: ndh7777777@gmail.com
Em xin chân thành cảm ơn.
HAPPY NEW YEAR 2014
()()
tìm nơi thực tập chuyên ngành ngoại ngữ
Xin chào!
Em tên là Võ Thị Mận. Hiện em là sinh viên năm cuối trường Đại Học Quảng Nam chuyên ngành ngoại ngữ(anh văn).Em mong muốn tìm một nơi thức tập ở Hội An để học hỏi kinh nghiệm và hoàn thành chương trình học của mình tại trường.Thời gian thực tập của em là từ ngày 10/2/2014 đến ngày 10/04/2014.
Em là người hòa đồng, ham học hỏi và chịu khó.Em cũng đã từng làm thêm nhiều công việc như phục vụ,bán hàng trong suốt quá trình học.
Rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ cử quý công ty.
Em xin chân thành cảm ơn.
Xin vui lòng liên hệ SĐT:0919322580
Email: vothiman2512@gmail.com
Võ Thị Mận
()()
Tìm Công ty thực tập chuyên ngành Kế toán
Xin chào!
Em tên là Nguyễn Đông Xuân. Hiện em là sinh viên năm cuối trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành kế toán. Em mong muốn tìm công ty thục tâp để học hỏi kinh nghiệm thực tế và hoàn thành chương trình học của mình tại trường.
Em là người hòa đồng, cởi mở, ham học hỏi.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý công ty. Em xin chân thành cảm ơn.
Xin liên hệ SĐT:0983377857
Email :Spring32@gmail.com
()()
Tìm Công ty thực tập chuyên ngành Kế toán
Xin chào!
Em tên là Phùng Thị Thúy. Hiện em là sinh viên năm cuối trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành kế toán. Em mong muốn tìm công ty thục tâp để học hỏi kinh nghiệm thực tế và hoàn thành chương trình học của mình tại trường.
Em là người hòa đồng, cởi mở, ham học hỏi. Trong thời gian theo học tại trường em có làm thêm nhiều công việc như pha chế, phục vụ, bán hàng nên có nhiều kinh nghiệm thực tế.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý công ty. Em xin chân thành cảm ơn.
Xin liên hệ SĐT:01659898660
Email :thuyphungdx@gmail.com
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM