Giảm số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia: Bớt áp lực xã hội!

Thống kê sơ bộ cho thấy, lượng thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 có xu hướng giảm, khoảng 15% so với năm trước. Thí sinh ĐKDT ở các cụm thi ĐH cũng có chiều hướng giảm mạnh. Trước nay, áp lực của toàn xã hội đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ rất lớn, đổ dồn về các TP lớn. Với cách thức chia cụm tại các địa phương và xu hướng thí sinh có sự phân luồng rõ nét sau cấp THPT như hiện nay, có thể, áp lực của kỳ thi quốc gia sẽ bớt nặng nề.

Giảm số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia: Bớt áp lực xã hội!

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Năm nay, việc thí sinh đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia giảm hơn so với năm trước là điều đáng mừng. Một số thí sinh tốt nghiệp THPT chuyển sang học nghề và làm việc theo sự phân công của thị trường lao động. Thí sinh nào thấy đủ năng lực học ĐH thì học tiếp. Thí sinh nào không đủ năng lực thì đi học nghề…

Năm 2016, các cụm thi phân tán đều trong cả nước và công tác tổ chức thi sẽ nhẹ nhàng hơn năm 2015. Số lượng thí sinh ít hơn nên không khó khăn như năm ngoái. Bộ cũng đã cử các trường ĐH có uy tín về hỗ trợ địa phương.

Giảm số lượng thí sinh thi THPT quốc gia : Bớt áp lực xã hội!Năm nay, số lượng thí sinh và phụ huynh phải di chuyển về các TP lớn để dự thi THPT quốc gia sẽ giảm đáng kể.    Ảnh: P.T

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đang ở giai đoạn cuối. Hiện Bộ rà soát hết danh sách thí sinh chuyển về các cụm thi để đánh số báo danh. Lãnh đạo Bộ cũng đã tiến hành kiểm tra một số địa phương, nhất là những nơi khó khăn để xử lý vướng mắc.

Cùng với xu hướng giảm số thí sinh ĐKDT THPT quốc gia thì năm nay, số thí sinh ĐKDT ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì (nhằm lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ) cũng giảm mạnh. Thống kê sơ bộ cho thấy, tại Hà Nội và TP HCM, cụm thi do trường ĐH chủ trì giảm xuống còn một nửa so với năm 2015 và số lượng thí sinh dự thi ở mỗi cụm cũng giảm nhiều. Vì vậy, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi này của các trường ĐH chủ trì cụm thi cũng thuận lợi hơn.

Cụm thi do ĐH Thủy lợi phụ trách gồm có 3 quận và 3 huyện với số lượng khoảng 16-17.000 thí sinh. Hiện, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, văn phòng phẩm đều được nhà trường chuẩn bị gần như hoàn tất, nhà trường có 4 đường truyền Leased Line, đảm bảo đủ cho mấy chục nghìn thí sinh đăng nhập cùng lúc.

Các cụm thi do trường ĐH chủ trì ở các tỉnh cũng hoàn thành phương án chọn địa điểm thi, bố trí nhân lực tham gia công tác coi thi, chấm thi. Với các cụm thi có dưới 10.000 thí sinh, điểm thi đều được bố trí tại trung tâm tỉnh lỵ, tạo thuận lợi trong công tác tổ chức thi, cũng như bố trí chỗ ăn ở cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Kinh phí đi lại, ăn ở của giám thị trong thời gian thực hiện nhiệm vụ thi do Nhà nước lo. Kinh phí của các cụm thi địa phương do địa phương lo giống như bình thường. Nên các trường ĐH không phải lo ngại trong việc điều chuyển giáo viên mình đi tới các điểm được phân công”.

Đến nay Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành đầy đủ các quy chế, văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi, đồng thời tổ chức tập huấn về tổ chức thi, chấm thi cho các Sở GD&ĐT, trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã đầy đủ. Ngoài ra, Sở GD&ĐT các địa phương cũng báo cáo đầy đủ về việc bố trí giáo viên coi thi, chấm thi; các trường ĐH cũng khảo sát địa điểm đặt điểm thi tại các tỉnh. Trong thời gian còn lại trước kỳ thi, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, làm việc với một số địa phương nhằm hỗ trợ giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong công tác chuẩn bị tổ chức thi.

 


Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/bot-ap-luc-xa-hoi-112765


Xem thêm thông tin tuyển sinh năm 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giảm số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia: Bớt áp lực xã hội!, kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh 2016, quy chế thi, tuyển sinh ĐH, xét tuyển ĐH CĐ, cụm thi địa phương, thi tốt nghiệp THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20