Giảm mạnh số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng

Hầu hết các chuyên gia tuyển sinh khu vực phía Bắc đều đánh giá hiện tượng giảm lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng năm nay là tín hiệu vui, cho thấy sự cân nhắc và lựa chọn kỹ càng hơn đối với việc đào tạo nghề nghiệp tương lai

Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / tỉ lệ chọi / diem thi dai hoc

Giảm mạnh hồ sơ dự thi đại học cao đẳng

Ngày 5-5, các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi về các trường ĐH, CĐ cả nước. Đáng chú ý là việc giảm mạnh lượng hồ sơ diễn ra ở hầu hết các địa phương, trong đó Thanh Hóa có số lượng giảm nhiều nhất với hơn 16.000 hồ sơ.

Tư vấn tuyển sinh phát huy hiệu quả

Hầu hết các chuyên gia tuyển sinh khu vực phía Bắc đều đánh giá hiện tượng giảm lượng hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm nay là tín hiệu vui, cho thấy sự cân nhắc và lựa chọn kỹ càng hơn đối với việc đào tạo nghề nghiệp tương lai. Vốn là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu về lượng hồ sơ ĐKDT cả nước, Thanh Hóa năm nay trở thành tỉnh có lượng hồ sơ ĐKDT giảm mạnh nhất tính đến thời điểm này khi có 63.000 hồ sơ, giảm 16.000 hồ sơ so với năm 2012. Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, một phần do nguyên nhân học sinh lớp 12 năm nay ít hơn năm trước nhưng nguyên nhân chính là việc triển khai tốt công tác phân luồng cùng với ý thức người dân trong việc lựa chọn những ngành nghề đào tạo phù hợp hơn thay vì bất chấp năng lực thực tế để vào được trường ĐH.

Giảm mạnh hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng năm 2013

Giảm mạnh hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng năm 2013

Nam Định là tỉnh tiếp theo có mức giảm đáng kể lượng hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ khi thấp hơn năm trước tới 9.000 hồ sơ. Tỉnh Thái Bình năm nay có 43.309 hồ sơ ĐKDT, giảm 5.009 hồ sơ so với năm 2012, tương tự các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh cũng có mức giảm 5.000-6.000 hồ sơ trên tổng số hơn 20.000 hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ. Chỉ có chưa đến 10.000 hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013, tỉnh Yên Bái cũng giảm trên 1.000 hồ sơ so với năm trước.

Nhấn mạnh vào vai trò của công tác tư vấn, ông Nguyên Văn Du, Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp và Thường xuyên, Sở GD-ĐT Yên Bái cho biết, 3 năm nay tỉnh này tổ chức tư vấn trực tuyến tại 7 điểm cẩu mở rộng đến từng giáo viên chủ nhiệm và mời gọi các trường ĐH, CĐ về tham gia hướng nghiệp nên số hồ sơ ĐKDT đã tập trung hơn, không tăng trong 2 năm trở lại đây. ( Xem diem thi tot nghiepdiem thi dai hoc tại đây )

Thí sinh Hà Nội chuộng nhất ĐH Công đoàn

Thay vì tập trung và ĐH Công nghiệp Hà Nội như năm 2012 với số hồ sơ ĐKDT lên tới hơn 11.000 hồ sơ, năm nay thí sinh Hà Nội lại tập trung vào ĐH Công đoàn khi trường này đứng đầu danh sách những trường ĐH có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với 10.019 hồ sơ, tăng gần 4.000 hồ sơ so với năm 2012. Dù giảm lượng hồ sơ nhưng ĐH Công nghiệp Hà Nội vẫn đứng thứ 2 với 9.766 lượt thí sinh ĐKDT. Đứng thứ 3 là trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với 8.243 hồ sơ.

Ông Ngô Văn Sự, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh Hà Nội năm nay là 165.500, tăng nhẹ so với năm trước. Đáng chú ý, theo ông Sự, dù đã được cảnh báo về số lượng dư thừa nguồn nhân lực các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhưng số lượng thí sinh vẫn đăng ký dự thi vào nhóm ngành này tương đương năm trước. Cụ thể, ĐH Kinh tế quốc dân có gần 7.800 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 1.700 hồ sơ so với năm trước, Học viện Ngân hàng khoảng 2.800 hồ sơ, bằng năm 2012, ĐH Thương mại cũng đứng trong tốp 10 trường ĐH được lựa chọn nhiều nhất của thí sinh Hà Nội với 5.247 hồ sơ.

Trong khi sức hút vào khối sư phạm cũng không gia tăng nhiều đối với thí sinh các tỉnh phía Bắc thì ở Hà Nội năm nay ghi nhận, lượng hồ sơ ĐKDT vào ĐH Sư phạm Hà Nội tăng đáng kể. Năm 2012, số hồ sơ ĐKDT vào trường này của Hà Nội là 5.519 hồ sơ. Con số này năm nay là 6.910 hồ sơ, tăng gần 1.400 hồ sơ, đưa trường này đứng thứ 5 trong số những trường có lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất của Hà Nội.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giảm mạnh số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng, hồ sơ, đăng ký dự thi, thi đại học, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM