Giải đáp thắc mắc tuyển sinh ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2015

GS.TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã trả lời nhiều câu hỏi xung quanh công tác tuyển sinh vào trường năm 2015.

Em nghe nói vào trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) chúng em có thể học thêm một ngành học để được cấp 2 bằng đại học chính quy, có đúng như vậy không ạ? (Nguyễn Phúc - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Đúng là thế em ạ. Hết năm thứ nhất em có thể đăng ký vào ngành học thứ 2, các học phần đã học ở ngành học thứ 1 em được bảo lưu, chuyển điểm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của ngành thứ 2 em sẽ được cấp 1 bằng đại học chính quy nữa. Thông thường, thời gian em hoàn thành ngành học thứ 2 này kéo dài hơn so với ngành thứ nhất 6 tháng.

- Dự kiến điểm chuẩn vào trường ĐHKTQD năm 2015 có cao như một số năm gần đây không? (Phạm Nam - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Điểm chuẩn vào trường ĐHKTQD trong những năm gần đây giao động ở mức 20-22,5. Mức điểm chuẩn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn, đề thi không khó mức điểm chuẩn sẽ cao...

Năm nay, có khả năng điểm chuẩn cũng ở mức như các năm trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn cao hay thấp là cái chung với tất cả các trường sử dụng kết quả kỳ thi PTTH Quốc gia. Quan trọng là em đứng vị trí thứ bao nhiêu trong số 4800 chỉ tiêu xét tuyển của trường ĐHKTQD.

- Em muốn tìm hiểu các thông tin tuyển sinh ĐHCQ của ĐH KTQD. Nhà trường có những kênh thông tin chính thống nào? (Trần Quang - Nam 19 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Nhà trường có 3 kênh thông tin em có thể tìm hiểu chi tiết các thông tin về tuyển sinh năm 2015:
- Cổng thông tin điện tử của trường www.neu.edu.vn
- Trang Facebook địa chỉ: tuvantuyensinh-neu
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0462776688

- Em đang học trường ĐH Kỹ thuật nếu năm 2015 em đỗ vào trường ĐH KTQD em có được chuyển điểm những môn em đã học sang trường ĐH KTQD hay không? (Nguyễn Nhật Quang - Nam 20 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Được. Nếu như học phần/môn học có cùng nội dung và thời lượng giống với chương trình đào tạo của trường ĐHKTQD.

- Nhà trường KTQD có chế độ hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không ạ?

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Nhà trường có nhiều chính sách để hỗ trợ cho sinh viên diện chính sách và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn:

- Theo quy định chung của Bộ GDĐT
- Hỗ trợ chỗ ở ký túc xá (miễn hoàn toàn hoặc 1 phần)
- Tạo điều kiện khi xét học bổng được tài trợ bởi các tổ chức/doanh nghiệp khi sinh viên đạt kết quả
- Giới thiệu làm thêm ở Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo của trường để có thêm thu nhập.

- Đề nghị Thầy Dong cho biết phương thức tuyển sinh của Trường ĐHKTQD năm 2015 được không ạ? (Phạm Huy Hoàng - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường có điểm sàn chung vào trường và điểm trúng tuyển vào ngành học. Xét nguyện vọng 1 trước sau đó đến nguyện vọng 2, 3, 4 nếu còn chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng đầu vào. Trường có thể sẽ tuyển đợt 2, 3 cho một số ngành nếu đợt 1 xét mà chưa đảm bảo đủ chỉ tiêu và chất lượng đầu vào.

- Thầy Dong cho em hỏi, em nghe nói học Toán ứng dụng trong kinh tế đễ xin việc làm, nơi làm việc tốt như các phòng quản trị rủi ro, phân tích đầu tư, Ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán… Nhưng nghe đâu học khổ, khó lắm. Nếu khó em sợ không học được. (Nguyễn Bắc Giang - Nam 18 tuổi)

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Đúng là học nhiều toán hơn các ngành khác, do yêu cầu của các môn học, của việc ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Tuy nhiên không khó đến mức như em nghĩ. Toán ít và dễ hơn so với ĐH Bách khoa, ĐH Giao thông vận tải,… Nếu học tốt ra trường cơ hội việc làm tốt và phát triển bền vững hơn nhiều ngành khác.

- Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã chuẩn bị như thế nào cho năm đầu tiên thi theo theo kỳ thi THPT Quốc gia? (Trần Ngọc Lam - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường ĐH KTQD là trường trọng điểm quốc gia, có bề dày 59 năm đào tạo và phát triển. Các năm trước đây, trường tổ chức thi theo phương thức 3 chung, năm nào Trường cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ này và được Bộ GD&ĐT đánh giá cao.

Do vậy trường có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi, chấm thi, xét tuyên,… vì vậy, năm nay, nếu được Bộ GD&ĐT giao tổ chức cụm thi, Trường tin rằng sẽ làm tốt tất cả các khâu. Đến bây giờ Trường đã dự tính xong các công việc phải làm. Bên cạnh đó Trường cũng có phương án tuyển sinh cho mình dựa trên kết quả thi THPT QG của thí sinh.

- Em đoạt giải Nhì quốc gia môn tiếng Anh. Em nghe nói trường không tuyển thẳng vào ngành Kinh tế, QTKD, Tài chính ngân hàng có phải không? Nếu em vào ngành tiếng Anh thì em có được tham gia thi tuyển vào chương trình tiên tiến không? (Trần Phạm Lê - Nam 17 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Em được giải nhì Quốc gia môn tiếng Anh, em được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh, và em có thể tham gia thi tuyển các chương trình tiên tiến, chất lượng cao. Trong trường hợp em không sử dụng quyền tuyển thẳng thì em sẽ được cộng điểm để xét tuyển vào các ngành Kinh tế, QTKD...

- Em đạt giải 3 Quốc gia trong kỳ thi của Hội KH KT thì em có được tuyển thẳng vào trường không, cụ thể là vào ngành nào? (Nguyễn Văn Tùng - Nam 17 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Có. Em được tuyển thẳng vào ngành Khoa học máy tính của trường

- Em là học sinh miền núi. Em rất lo về chỗ ăn ở. Trường có ký túc xá cho học sinh ngoại tỉnh không? (Trần Quang - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường ĐH KTQD luôn thực hiện tốt các chính sách của nhà nước cho các sinh viên thuộc đối tượng chính sách, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với khả năng của trường, trường đã cố gắng ở mức cao nhất yêu cầu của sinh viên nói chung và sinh viên thuộc đối tượng cần hỗ trợ nói riêng.

Hằng năm, nhà trường có gần 1000 chỗ ở nội trú cho sinh viên, các em thuộc diện chính sách, thuộc diện khó khăn cần hỗ trợ đều được nhà trường bố trí. Khi các em nhập học, các em sẽ được nhà trường hướng dẫn đăng ký cụ thể.

- Tổng chỉ tiêu của ĐH KTQD năm nay là bao nhiêu? trường thực hiện xét tuyển như thế nào? (Lê Bảo Trung - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Quy mô tuyển sinh ĐH CQ năm 2015 của trường ĐH KTQD giữ nguyên như năm 2014. Tổng chỉ tiêu là 4800. Tổng chỉ tiêu này tính cả các thí sinh từ các trường dân tộc nội trú chuyển về - theo chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT. Ước tính 240 chỉ tiêu.

Phương thức tuyển sinh hệ chính quy của ĐHKTQD năm 2015 là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của các thí sinh có nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định của Bộ. Không xét tuyển theo học bạ THPT. Ngoài ra còn tuyển thẳng cho các đối tượng quy định của Bộ (Đạt giải quốc gia, đội tuyển QT, …)

- Kính gửi thầy Dong - ĐH KTQD, Điểm trúng tuyển vào trường có phân biệt theo tổ hợp môn thi hay không? (Vũ Quý Hậu - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Các tổ hợp môn khác nhau có cùng mức điểm trúng tuyển. Giả sử, Ngành Kế toán xét tuyển 3 tổ hợp. Tổ hợp 1: Toán, Ngữ văn, Anh; tổ hợp 2: Toán, Vật lý, Hóa học; tổ hợp 3: Toán, Vật lý và Tiếng Anh, khi đó điểm chuẩn vào Ngành kế toán chung cho 3 tổ hợp, không phân biệt tổ hợp nào và Trường có chỉ tiêu chung cho ngành, không phân chia chỉ tiêu cho từng tổ hợp.

- Những ngành nào của ĐH KTQD xét tuyển sinh có môn thi chính (môn thi hệ số 2)? (Lã Ngọc Lành - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Có, Ngành Ngôn ngữ Anh, các chuyên ngành thuộc chương trình POHE môn thi Tiếng Anh hệ số 2. Năm 2014, có chương trình EBBA (Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh) có lấy môn Tiếng Anh hệ số 2. Kỳ tuyển sinh 2015 trở đi môn tiếng Anh đối với ngành này chỉ có hệ số bằng 1.

- Tôi muốn hỏi: Đợt xét nguyện vọng tuyển sinh năm học 2015-2016 của trường nếu thí sinh nộp đơn dự tuyển vào một trường đại học khác mà không vào được trường đó, nếu muốn xét tuyển lần 2 vào trường Kinh tế thì điểm xét tuyển lần 2 có cao hơn lần 1 không? (Nguyễn Thị Thanh Mai - Nữ 40 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Điều đó tuân thủ theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Theo quy định hiện nay, điểm trúng tuyển lần 2 (tuyển sinh bổ sung) không được thấp hơn điểm trúng tuyển lần 1.

- Em muốn hỏi thầy Dong cho biết việc tuyển thẳng của ĐH KTQD đối với thí sinh đạt 27 điểm 3 môn. Cụ thể là 3 môn bất kỳ trong 8 môn thi THPTQG hay 3 môn tương ứng với các tổ hợp đã thông báo để xét tuyển?

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Nếu thí sinh đạt 27 điểm/ 3 môn (trong 8 môn thi THPTQG), trong đó có môn Toán, Trường sẽ nhận vào học theo nguyện vọng của thí sinh, không nhất thiết là 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

- Năm nay Trường ĐH KTQD có phân chuyên ngành ngay hay sẽ phân chuyên ngành sau khi học 1,5 năm? (Nguyễn Bá Kiên - Nam 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường có 16 ngành học, 47 chuyên ngành. Có ngành học có tới 12 chuyên ngành (ngành Kinh tế). Trường sẽ phân chuyên ngành ngay sau khi thí sinh nhập học.

- Trường ĐHKTQD lấy điểm trúng tuyển xét theo từng ngành học hay theo trường? (Vũ Minh Thương - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường có điểm sàn chung vào trường và điểm trúng tuyển vào ngành học. Xét nguyện vọng 1 trước sau đó đến nguyện vọng 2, 3, 4 nếu còn chỉ tiêu và đảm Nếu thí sinh đạt 27 điểm/ 3 môn (trong 8 môn thi THPTQG), trong đó có môn Toán, Trường sẽ nhận vào học theo nguyện vọng của thí sinh, không nhất thiết là 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

- Trường ĐH KTQD sơ tuyển hồ sơ hay không? Tại sao trường đưa môn Sinh vào xét tuyển? (Nguyễn Thị Thắm - Nữ 54 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Trường ĐHKTQD không thực hiện sơ tuyển hồ sơ. Việc đưa tổ hợp Toán-Hóa-Sinh vào xét tuyển nhằm thu hút được những sinh viên có chất lượng đầu vào tốt, có khả năng tư duy cao vào học tại trường.

- Trường ĐH KTQD có chuyên ngành nào đào tạo bằng Tiếng Anh? Học phí của trường hiện nay? (Đinh Hải Đường - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Có. Trường có 4 chuyên ngành giảng dạy, học tập bằng Tiếng Anh. Các chuyên ngành là: EBBA, hai chương trình tiến tiến, chương trình Quản lý công và chính sách. Ngoài ra các chương trình chất lượng cao ít nhất 30% các học phần được giảng dạy bằng Tiếng Anh.

Trường ĐH KTQD là trường công, nên học phí theo quy định của Nhà nước. Riêng với các chương tình tiên tiến và chất lượng cao, các chương trình giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh có mức học phí cao hơn được nhà Trường thông báo chi tiết trong thông báo tuyển sinh hằng năm.

- Em muốn dự tuyển vào trường ĐH KTQD em có được nộp 2 hồ so với 2 tổ hợp 3 môn khác nhau được không ạ. Nếu em đỗ vào trường với tổ hợp Toán Hóa Sinh ngành QTKD thì em có được học cùng các bạn khối Toán Lí Hóa đỗ vào ngành cùng em không? (ilovemom263@gmail.com - Nữ 18 tuổi).

GS.TS Nguyễn Quang Dong: Được. Tất cả các em trúng tuyển ở các tổ hợp khác nhau đều được học chung với nhau. Vì trường ĐHKTQD tổ chức đào tạo theo hệ thống tiến chỉ nên khái niệm về lớp học khác hẳn so với hệ học phổ thông.

Ở đại học, việc học tập được tổ chức theo các lớp học phần, các em ở cùng một chuyên ngành thì có cùng lớp chuyên ngành. Nhưng các lớp chuyên ngành chỉ học cùng với nhau ở các môn của chuyên ngành.

Từ khóa: Tuyển sinh 2015, Đại học Kinh tế quốc dân, xét tuyển đại học

Theo Tấm gương, nguồn: http://www.tamguong.vn/hoc/685356/giai-dap-thac-mac-tuyen-sinh-dh-kinh-te-quoc-dan-nam-2015-tpot.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2015, tuyển sinh ĐH Kinh tế Quốc dân, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

thắc mắc tuyển sinh 2015
cho em hỏi , nhà trường năm nay xét tuyển thêm 3 môn thi " toán , vật lý, sinh học" phải không ạ,nếu có thì 3 môn ấy thuộc ban nào, và vào trường sẽ học ngành nào ạ ?
()()
thắc mắc về cách tuyển sinh trường đại học kinh tế quốc dân năm 2015
em thi khối A1.nhưng em thấy một số ngành học trong trường có xét tuyển một số tổ hợp 3 môn khác(toán .lý.văn chẳng hạn).vậy khi đăng kí vào trường có bắt buộc phải lấy kết quả 3 môn toán.lý,anh không hay lấy kết quả tổ hợp 3 môn toán .lý.văn của kì thi THPTQG có được không ạ?
()()
Tuyển sinh 2015
Nhà trường có các chính sách việc làm như thế nào cho học sinh tốt nghiệp với cấp bằng khá, nhưng trong quá trình học tập có nhiều thành tích hoạy động tình nguyện không ạ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM