Giải đáp thắc mắc của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015

Giải đáp thắc mắc của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015: Có được đăng ký thi THPT Quốc gia 1 môn?, Đăng ký 2 khối trong cùng 1 trường có được không? Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do như thế nào... là những thắc mắc của nhiều thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2015.

Những lưu ý khi đăng ký thi THPT quốc gia năm 2015

Có được đăng ký thi THPT Quốc gia 1 môn?

Thí sinh Hà Thảo My là thí sinh tự do, có nguyện vọng thi vào trường Đại học Dân lập Văn Lang, khoa thiết kế công nghiệp, khối đăng ký là Văn, Vẽ, Vẽ. Qua liên hệ với Phòng Đào tạo của trường, thí sinh My được biết trường chỉ tổ chức thi 2 môn năng khiếu mà không tổ chức thi môn Văn nên thí sinh phải thi Văn ở 1 cụm thi khác. Thí sinh My hỏi, có cụm thi hoặc trường đại học nào tổ chức thi 1 môn không? Trường hợp thí sinh tự do thì phải đăng ký, làm thủ tục hồ sơ ở đâu, như thế nào?

Trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 được tổ chức với mục đích: vừa để xét tốt nghiệp THPT; vừa sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh Hà Thảo My là thí sinh tự do, muốn có điểm môn Ngữ văn để xét tuyển vào trường đại học có nguyện vọng học, phải đăng ký dự thi môn học này để có kết quả xét tuyển.

Thí sinh My liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn nơi nộp hồ sơ dự thi.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015

Ảnh minh họa

Đăng ký 2 khối trong cùng 1 trường có được không?

Học sinh Phạm Văn Đạt hỏi: Nếu thí sinh muốn thi 2 khối (ví dụ như khối A và D) để xét tuyển vào cùng một trường đại học thì có được không?

Trả lời: Để được xét tuyển vào khối A và khối D, học sinh Phạm Văn Đạt phải có kết quả của các môn thi: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học và Tiếng Anh.

Nếu xét tuyển vào ngành học có tuyển khối A, trường sẽ tổ hợp kết quả của các môn: Toán, Vật lí và Hóa học; tương tự nếu xét tuyển vào khối D sẽ tổ hợp kết quả các môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do

Thí sinh Trịnh Văn Kiên là thí sinh tự do, tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo thí sinh Kiên được biết, yêu cầu hồ sơ xét tuyển đại học năm 2015 cần có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trường THPT thí sinh Kiên đã theo học chưa cấp bản chính bằng tốt nghiệp. Vậy, thí sinh Kiên có thể làm hồ sơ với bản sao công chứng bằng tốt nghiệp tạm thời được không? Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do như thế nào?

Trả lời: Theo quy định, hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm: Phiếu đăng kí dự thi; Bằng tốt nghiệp trung học (bản sao); 2 ảnh 4x6 cm.

Nếu thí sinh Trịnh Văn Kiên chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT bản chính thì sử dụng bản tốt nghiệp tạm thời. Khi trúng tuyển vào đại học, cao đẳng, thí sinh sẽ phải xuất trình bản chính cho trường đến nhập học.

Những đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015

Học sinh Phan Huy Hiển (Phú Yên): Bố em là sĩ quan phục vụ trong quân đội, đã về hưu, đang hưởng lương hưu hàng tháng. Theo thông tin tuyển sinh năm 2015, đối tượng con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Tuy nhiên, bố em không có giấy Quyết định trợ cấp một lần, chỉ có lương hưu hàng tháng. Vậy em cần hồ sơ như thế nào để được hưởng ưu tiên tuyển sinh?

Trả lời: Đối tượng 06, Nhóm ưu tiên 2 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy quy định: “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”.

Để được hưởng chính sách ưu tiên, những người thuộc diện trên phải có các giấy tờ đã được quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể:

- Đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng; Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.

- Quyết định trợ cấp của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội cấp.

Ưu tiên tuyển sinh đối với con của người có công

Ông Bùi Thanh Long (Gia Lai) đi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, hiện ông đã hoàn tất thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp, có xác nhận của địa phương nhưng chưa có quyết định trợ cấp. Vậy, con của ông Long có được hưởng chế độ ưu tiên đối tượng 06 trong tuyển sinh đại học 2015 không và cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Để được hưởng ưu tiên đối tượng 06, con ông Long phải thuộc diện: Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; phải có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Để được hưởng chính sách ưu tiên như trên, ông Long phải có các giấy tờ sau:

- Đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng; Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.

- Quyết định trợ cấp của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội cấp.

Theo quy định, thí sinh là quân nhân, công an nhân dân tại ngũ hoặc xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Ông Ngô Thái Diệu Lương (Phú Yên): Xin hỏi, tôi đi bộ đội hải đảo sau năm 1975 thì con tôi có thuộc đối tượng cộng điểm trong kỳ thi đại học năm 2015 không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, bản thân là quân nhân, công an nhân dân tại ngũ hoặc xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Học sinh Nguyễn Trung Thành (Phú Thọ) đạt giải nhì Quốc gia Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm lớp 10 nên nằm trong diện được tuyển thẳng đại học. Vậy, học sinh Thành cần đăng ký thi THPT Quốc gia theo diện thí sinh thi đại học hay thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT?

Trả lời: Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 quy định: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Như vậy, nếu học sinh Nguyễn Trung Thành đoạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thì học sinh chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT và thi ở cụm thi nào do học sinh lựa chọn.

Theo báo điện tử Chính Phủ

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp thắc mắc của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

đại hoc 2015
cho em hỏi khi thi trắc nghiệm có chọn 49 đáp án A 1 đáp án B có bị hủy bài k ạ??
()()
Hồ sơ dự thi
chào kenhtuyensinh!
cho em hỏi là em có hộ khẩu ở trong miền nam, em khám sức khỏe để thi vào ngành quân đội ở trong đó, vậy em đăng kí dự thi ở Vinh có được k ạ? và trong hồ sơ dự thi em xin công chứng ở nơi hiện tại mình đang sống (Hà Tĩnh) có được k ạ, hay em phải xin công chứng tại nơi có hộ khẩu thường trú ạ?
em xin cảm ơn!
()()
Miễn thi ngoại ngữ
Em có chứng chỉ IELTS đạt chuẩn để miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh. Nhưng em muốn vẫn đi thi và điểm tốt nghiệp vẫn tính được tối đa còn điểm để xét tuyển đại học vẫn được tính theo kết quả thi của em được không ạ ?
()()
điểm ưu tiên
cho em hỏi là em là người hoa đang sống và có hộ khẩu tp, vậy em có dược xét vào diện ưu tiên 6 không? Nếu có thì em phải làm những hồ sơ gì để dược điểm cộng?
()()
Hỏi chỉ tiêu tuyển sinh đại học y Thái Nguyên
Năm 2015 Đại học Y Thái Nguyên dành bao nhiêu chỉ tiêu cho ngành Đa khoa(400 chỉ tiêu hay 250 chỉ tiêu)đối với học sinh đăng ký xét tuyển bình thường(Không thuộc diện đào tạo theo địa chỉ,...)
()()
tuyển sinh 2015
chào kenhtuyensinh!
cho em hỏi là đối vơi thí sinh tự do thì làm phiêu đăng ký dự thi như thế nào ạ, có khác so với các thí sinh bình thường không, và năm nay thì nộp đơn đk dự thi ở đâu và như thế nào ạ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM