Giải đáp những thắc mắc về xin visa định cư tại Mỹ

Để giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo về các thủ tục và tiến trình xin visa định cư Hoa Kỳ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa định cư Mỹ để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những câu hỏi thưởng gặp về việc làm hồ sơ và phỏng vấn visa định cư Mỹ

1. Hồ sơ của tôi có thể được giải quyết nhanh và xếp lịch phỏng vấn sớm không?

Do số lượng hồ sơ phải giải quyết rất nhiều và để đảm bảo công bằng cho tất cả các đương đơn, chúng tôi không thể xếp lịch phỏng vấn ngoài trật tự bình thường ngoại trừ khi hồ sơ có lý do khẩn cấp cần phải được sang Hoa Kỳ sớm. Nếu quí vị có lý do khẩn cấp, vui lòng gởi thư yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ kèm theo những bằng chứng để chứng minh lý do xin giải quyết khẩn tại: http://hochiminh.usconsulate.gov/contact/ivinquiries.html. Trưởng phòng Thị thực định cư sẽ xem xét đơn yêu cầu của quí vị.

2. Tôi có thể được phỏng vấn trước khi ngày ưu tiên hồ sơ đến lượt giải quyết không?

Chúng tôi không thể giải quyết tiến trình xin thị thực cho các hồ sơ chưa đến lượt giải quyết. Không có điều luật nào cho phép giải quyết hồ sơ chưa đến lượt, cho dù vì lý do nhân đạo. Chúng tôi sẽ sẽ xếp lịch phỏng vấn khi hồ sơ đến lượt giải quyết. Quí vị có thể tham khảo thông tin về ngày ưu tiên trên trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại: http://travel.state.gov/content/visas/english/law-and-policy/bulletin.html

3. Tôi có thể tìm kiếm thêm thông tin về thủ tục và mẫu đơn điện tử DS-260 ở đâu?

Để biết câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp về mẫu đơn DS-260, xin truy cập vào trang DS-260 FAQs theo địa chỉ: http://travel.state.gov/content/visas/en/forms/online-immigrant-visa-forms/frequently-asked-questions.html

4. Tôi có thể được thông báo ngày phỏng vấn qua thư điện tử không?

Chúng tôi rất tiếc không thể gởi thông báo về phỏng vấn của đương đơn qua thư điện tử. Theo quy định chung được áp dụng toàn cầu, đương đơn được thông báo về phỏng vấn bằng thư gởi đường qua bưu điện. Đương đơn có nhiệm vụ thông báo với chúng tôi địa chỉ hiện tại chính xác. Nếu đương đơn muốn đổi địa chỉ nhận thư, vui lòng cập nhật thông tin tại:http://hochiminh.usconsulate.gov/contact/ivinquiries.html.

5. Tôi có cần phải dịch các giấy tờ cá nhân để chuẩn bị cho phỏng vấn xin thị thực?

Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần phải được đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng ghi rõ “Bản dịch chính xác” và do “văn phòng/người có chức năng dịch thuật” thực hiện. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số giấy tờ bằng tiếng Việt cũng có thể được yêu cầu dịch sang tiếng Anh.

Giải đáp những thắc mắc về xin visa định cư tại Mỹ

Giải đáp những thắc mắc về xin visa định cư tại Mỹ

6. Tôi không nhận được hồ sơ hướng dẫn nộp đơn xin thị thực/Hướng dẫn phỏng vấn mà Lãnh sự gởi. Làm thế nào để tôi nhận lại một bộ khác?

Quí vị có thể truy cập theo link: http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/iv/maudon/huongdan.html để xem bản điện tử của bộ Hồ sơ Hướng dẫn nộp đơn xin thị thực và bộ Hồ sơ hướng dẫn phỏng vấn. Bản sao cũng có giá trị như bản gốc. Nếu đương đơn vẫn chưa nhận được thư mời phỏng vấn, đương đơn có thể liên hệ với văn phòng chúng tôi để nhận thư mời.

7. Làm thế nào để xin phiếu Lý lịch Tư Pháp số 2?

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 được cấp bởi Sở Tư Pháp tỉnh/ thành phố nơi đương đơn đang sinh sống hoặc nơi đương đơn cư trú hợp pháp theo Hộ khẩu và mất khoảng 10 ngày để hoàn tất. Đương đơn phải đích thân yêu cầu phiếu Lý lịch Tư Pháp số 2 và không thể ủy quyền cho người khác thay mặt đương đơn xin phiếu này.

Nếu sống tại TP. Hồ Chí Minh, đương đơn có thể liên hệ Sở Tư Pháp tại 143 Pasteur, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Để biết thêm thông tin về Lý lịch tư pháp, vui lòng tham khảo trang web của chúng tôi tại: http://travel.state.gov/content/visas/english/fees/reciprocity-by-country/VM.html#policerecords-6.

8. Làm thế nào để xin lại giấy khai sinh?  Nếu không xin lại được, tôi phải làm gì?

Trong trường hợp không thể xin lại được giấy khai sinh tôi phải làm gì? Những người sinh ra tại Việt Nam phải liên hệ với văn phòng Uỷ ban Nhân dân địa phương nơi người đó được sinh ra – nơi mẹ của đương sự đã sống theo địa chỉ trong Hộ khẩu. Ủy ban Nhân dân địa phương có thể cấp bản sao của giấy khai sinh cho đương sự dưa trên những dữ liệu của giấy khai sinh gốc. Hoặc, văn phòng Ủy ban Nhân dân địa phương có thể cấp “Trích lục” của thông tin về việc khai sinh trên dữ liệu của họ cho đương sự. Nếu quí vị không thể có được khai sinh vì lý do hồ sơ đã hủy hay cơ quan nhà nước không cấp, đương đơn phải nộp giấy tuyên thệ được phòng hộ tịch địa phương xác nhận và các bằng chứng khác về việc khai sinh của mình như sổ hộ khẩu cũ, học bạ, hay giấy rửa tội.

9. Tôi bệnh Viêm gan Siêu vi B. Vậy tôi có được cấp thị thực định cư không?

Viêm gan Siêu vi B không phải là bệnh làm cho đương đơn không đủ điều kiện được cấp thị thực dựa trên lý do sức khỏe. Tuy nhiên, tất cả các đương đơn xin thị thực định cư Mỹ được yêu cầu phải chứng minh được mình sẽ không trở thành gánh nặng xã hội Mỹ nếu như được cấp thị thực. Viên chức phỏng vấn sẽ xem xét hồ sơ sức khỏe tại buổi phỏng vấn. Nếu viên chức Lãnh sự cần thêm thông tin, đương đơn sẽ nhận được yêu cầu bằng thư ghi rõ những giấy tờ nào cần phải nộp.

10. Người mở hồ sơ bảo lãnh cho tôi hiện không có việc làm? Người đó có cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh không?

Cần. Người bảo lãnh cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh I-864 theo điều khoản 213(A) của Luật Di trú và Nhập tịch. Nếu không có mẫu đơn bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn đang có nhu cầu du học tại Mỹ hoặc làm việc tại Mỹ. Qui định này áp dụng cho tất cả các trường hợp, ngay cả khi người bảo lãnh không làm việc hay làm việc nhưng không đủ thu nhập bảo lãnh tài chánh. Trong trường hợp đó, người bảo lãnh cần có thêm người cùng tài trợ hồ sơ. Người cùng tài trợ sẽ làm mẫu đơn I-864, hoặc nếu ở cùng nhà với người bảo lãnh thì sẽ làm mẫu Form I-864A. Các mẫu I-864 hay I-864A đều phải được đi kèm với bằng chứng về tình trạng cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ như bản sao khai sanh, hộ chiếu, giấy nhập tịch, thẻ thường trú nhân, giấy thuế hoàn chỉnh của năm gần nhất, bằng chứng về công việc hiện thời như giấy lãnh lương, giấy xác nhận việc làm có ghi mức lương. Nếu người bảo lãnh không làm việc, điều đó cần được thể hiện trên đơn I-864 của người bảo lãnh. Nếu chưa khai thuế vì bất kỳ lý do gì, người bảo lãnh cần phải giải thích bằng thư lý do vì sao. Vui lòng xem thêm thông tin liên quan tại trang web của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: http://www.uscis.gov.

11. Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn?

Quý khách nào không có tên trên thư mời sẽ không được vào bên trong Lãnh Sự Quán trong suốt buổi phỏng vấn trừ các trường hợp sau đây:

1. Người bảo lãnh
2. Cha, mẹ hay người bảo hộ của đương đơn dưới 17 tuổi
3. Cha, mẹ, hay người bảo hộ của đương đơn gặp khó khăn về tinh thần/ thể chất (bị tàn tật)
4. Con hay người chăm sóc của đương đơn lớn tuổi (trên 70 tuổi)

Nếu đương đơn có con nhỏ và không có tên trên thư mời phỏng vấn visa định cư Mỹ, đương đơn nên sắp xếp người chăm sóc con trong thời gian đương đơn tham dự phỏng vấn vì con của đương đơn sẽ không được vào bên trong khu vực phỏng vấn.  Các thành viên khác trong gia đình, người thân hoặc bạn bè của đương đơn nếu không thuộc một trong bốn trường hợp nêu trên cũng sẽ không được vào bên trong tòa nhà Lãnh Sự.

12. Tôi cần phải làm gì nếu muốn hủy hồ sơ bảo lãnh?

Để hủy hồ sơ bảo lãnh, người bảo lãnh phải gửi cho Lãnh sự thư có công chứng yêu cầu hủy hồ sơ. Thư này có thể scan và gửi cho chúng tôi qua mạng của Bộ phận Thị thực định cư hay cũng có thể gửi bằng đường bưu điện. Người bảo lãnh cũng có thể gửi thư yêu cầu hủy hồ sơ cho Lãnh sự thông qua văn phòng luật sư đại diện hợp pháp. Khi nhận được thư, Lãnh sự sẽ ngừng giải quyết và trả hồ sơ về Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Vui lòng liên hệ chúng tôi, Bộ phận Thị thực định cư để biết thêm thông tin.

13. Khi không thể nộp một loại giấy tờ nào đó mà Lãnh sự yêu cầu, tôi cần phải làm gì?

Nếu Quý vị không cung cấp được thông tin mà viên chức phỏng vấn yêu cầu, Quý vị cần nộp thư giải thích lý do tại sao Quý vị không thể thực hiện được yêu cầu đó. Viên chức sẽ xem xét duyệt hồ sơ sau khi Quý vị nộp thư giải thích.

14. Tôi nên làm gì nếu có thông tin tố cáo liên quan đến việc tham nhũng hay đề nghị hối lộ?

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tiếp nhận thông tin tố cáo rất nghiêm túc. Nếu có thông tin liên quan đến việc tham nhũng hay đề nghị hối lộ, quí vị có thể gởi thông tin cho chúng tôi qua email HCMCFPU@state.gov:

 1. Thời gian, địa điểm diễn ra việc đề nghị hối lộ;
 2. Tên của nhân viên Lãnh sự có liên quan;
 3. Tên của đương đơn xin thị thực có liên quan; và
 4. Bất cứ bằng chứng nào khác có thể giúp ích cho việc điều tra sự việc. Chúng tôi sẽ điều tra sự việc quí vị tố cáo. Xin cám ơn quí vị đã cung cấp thông tin.
15. Đơn xin thị thực của tôi bị từ chối và hồ sơ bảo lãnh đã bị trả về Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ xem xét hoặc có thể huỷ bỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người bảo lãnh và tôi là thật. Bây giờ tôi có thể làm gì?

Ngay cả khi bị trả về Sở Di trú, hồ sơ cũng không tự động bị hủy bỏ. Người bảo lãnh sẽ có cơ hội chứng minh với Sở Di trú khi Sở Di trú xem xét hồ sơ. Sở Di trú có quyền tái chấp thuận hồ sơ bảo lãnh. Nếu muốn khiếu nại hồ sơ bị từ chối, người bảo lãnh có thể liên hệ Sở Di trú nơi mở hồ sơ trước đây. Xin lưu ý, phải mất vài tháng để Sở Di trú nhận được hồ sơ trả về từ Lãnh sự. Xin lưu ý rằng hồ sơ xin thị thực và các thông tin bổ sung đều được xét duyệt theo đúng luật pháp Hoa Kỳ ở văn phòng chúng tôi cũng như ở Sở Di trú.

16. Nếu đương đơn chính qua đời thì hồ sơ của các đương đơn đi theo sẽ như thế nào?

Nếu đương đơn chính qua đời trước khi đương đơn đi theo (phụ thuộc) được định cư ở Hoa Kỳ, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn đi theo. Vui lòng truy cập trang web của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ:http://www.uscis.gov/ để biết thêm thông tin về nhập cảnh nhân đạo.

17. Đối tượng nào phải đóng Phí định cư USCIS?

Tất cả các đương đơn được cấp thị thực định cư (kể cả thị thực dành cho người trúng thưởng) đều phải đóng loại phí này, ngoại trừ một số trường hợp sau:

 • Các trẻ em được nhận làm con nuôi theo diện Trẻ mồ côi (IR-3/IR-4).
 • Diện Công ước Hague (IH-3/IH-4).
 • Các công dân Iraq và Afghanistan định cư theo loại thị thực đặc biệt dành cho nhân viên thuộc biên chế Chính phủ Hoa Kỳ.
 • Các Thường Trú Nhân đánh mất tình trạng thường trú nhân (LPR) của mình ở Hoa Kỳ ( SB-1).
 • Các trường hợp được cấp thị thực diện Hôn phu/ Hôn thê (K visa).
18. Tôi phải đóng Phí định cư USCIS như thế nào?

Quý vị có thể đóng khoản phí này bằng cách truy cập địa chỉ trang webwww.USCIS.gov/ImmigrantFee, chọn đường dẫn tới trang yêu cầu thông tin của USCIS trên Pay.gov, trả lời các câu hỏi trên trang yêu cầu thông tin của USCIS, và cung cấp thông tin số tài khoản séc, thẻ ghi nợ, hoặc thẻ tín dụng.  Do các khoản thanh toán bằng séc phải được rút tại một ngân hàng thuộc Hoa Kỳ, quý vị có thể nhờ người khác đại diện đóng khoản phí định cư USCIS này.

19. Tôi phải đóng Phí định cư USCIS vào thời điểm nào?

Quý vị phải đóng khoản phí này trước khi rời Việt Nam để nhập cư Hoa Kỳ.  Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ không cấp thẻ xanh cho Quý vị nếu chưa nhận được khoản phí này.  Tuy nhiên, trong trường hợp quý vị chưa đóng khoản phí này, các viên chức Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) vẫn sẽ cho phép quý vị nhập cảnh nếu quý vị hội đủ điều kiện nhập cảnh.

Video giới thiệu Khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Tiến trình xin visa định cư tại Hoa Kỳ như thế nào?

Thông thường, một người muốn định cư tại Hoa Kỳ cần phải có một hồ sơ bảo lãnh được cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi nộp đơn xin thị thực định cư. Khi được USCIS chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xúc tiến hồ sơ. Một khi NVC hoàn tất thủ tục, hồ sơ sẽ được NVC xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp về Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh để phỏng vấn đương đơn.

 • Nếu quí vị muốn mở hồ sơ bảo lãnh cho hôn phu (hôn thê) hay một thành viên trong gia đình, vui lòng xem Mở hồ sơ bảo lãnh.
 • Nếu hồ sơ của quí vị đã được USCIS chấp thuận và hiện đang lưu trữ tại NVC, vui lòng xem Tiến trình hồ sơ tại Trung tâm Thị thực Quốc gia.
 • Nếu đã được xếp lịch phỏng vấn, vui lòng xem phần Tiến trình hồ sơ tại Lãnh sự quán.

Phỏng vấn: Chỉ những trường hợp có lịch hẹn phỏng vấn.

Trừ thị thực diện K-1 và SB-1, các đương đơn xin thị thực định cư các diện khác sẽ được Trung tâm Thị thực quốc gia (NVC) hoặc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ xếp lịch hẹn phỏng vấn.  Đương đơn xin thị thực diện K-1 có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn và đóng phí thị thực theo hướng dẫn tại địa chỉ: www.ustraveldocs.com/vn_vn.  Xin lưu ý, những đương đơn xin thị thực diện K-1 phải nhận được thư hướng dẫn (Packet 3) từ Tổng lãnh sự quán mới có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Nộp giấy tờ bổ túc theo yêu cầu: bất kỳ ngày làm việc nào (trừ thứ Tư) từ 1:00-2:00 giờ chiều.  Quý vị vui lòng truy cập Lịch làm việc của Lãnh sự quán để biết các ngày nghỉ lễ.

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đóng cửa vào vào các ngày lễ Việt Nam và lễ Hoa Kỳ.

Xin lưu ý rằng theo luật Hoa Kỳ, chúng tôi chỉ được phép cung cấp thông tin chi tiết về hồ sơ thị thực với người bảo lãnh, đương đơn, hay người đại diện hợp pháp của hồ sơ.

Lưu ý quan trọng: Xin lưu ý rằng chữ ký của đương đơn trên bất kỳ mẫu đơn xin cấp thị thực nào chính là sự bảo đảm của đương đơn rằng tất cả các thông tin mà đương đơn cung cấp là đúng sự thật và chính xác. Đương đơn phải tự chịu trách nhiệm về chính bản thân mình cũng như về mặt pháp lý, ngay cả khi một đại lý du lịch hoặc một người nào khác chuẩn bị hồ sơ cho đương đơn. Bất kỳ một giấy tờ giả mạo nào hoặc cố tình cung cấp thông tin sai lệch đều có thể dẫn đến việc đương đơn vĩnh viễn không hội đủ tiêu chuẩn cho bất kỳ loại thị thực nào trong tương lai.

Chúng tôi không thể đảm bảo trước là thị thực sẽ được cấp. Chúng tôi khuyến cáo đương đơn không nên sắp xếp lịch trình chuyến đi cho đến khi được cấp thị thực.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) công bố hướng dẫn dành cho người mới nhập cư.  Hướng dẫn này cung cấp các thông tin thực tiễn giúp những người mới nhập cư sớm hòa nhập vào đời sống mới tại Hoa Kỳ, với các thông tin về cách tìm chỗ ở, cách xin số An sinh xã hội hay cách vận hành của hệ thống chính phủ Hoa Kỳ.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải đáp những thắc mắc về xin visa định cư tại Mỹ, Du học Mỹ định cư tại Mỹ, visa định cư tại mỹ, thị thực định cư Mỹ, visa định cư Hoa Kỳ, định cư tại Mỹ, du học Mỹ, học bổng du học mỹ, tư vấn du học Mỹ, visa du học Mỹ, du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM