Gánh nặng chấm thanh tra

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thành lập ban chấm thanh tra trực thuộc hội đồng tuyển sinh của trường, có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 5% bài thi của mỗi môn tự luận

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Đại diện nhiều trường cho rằng trong đợt tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, việc chấm thanh tra chẳng những không thực sự cần thiết mà còn khiến công tác tổ chức kỳ thi thêm nặng nề.

Khó khăn chấm thanh tra

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thành lập ban chấm thanh tra trực thuộc hội đồng tuyển sinh của trường, có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 5% bài thi của mỗi môn tự luận. Tuy nhiên, việc thành lập ban chấm thanh tra đang gây không ít khó khăn cho các trường.Tốn công, tốn của

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, năm nay, trường có 18.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi.  Như vậy, 5% bài thi của 2 môn tự luận văn và toán phải xấp xỉ 10.000 bài. Số lượng bài phải chấm thanh tra lớn như vậy nên trường dự kiến thành lập ban chấm thanh tra độc lập với ban chấm bình thường, dự kiến 16 người/2 môn. Ngoài ra, phải có trưởng ban, thư ký ban, bố trí phòng ốc… để hoạt động nên việc này khá phức tạp, tốn kém.
Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng Phòng Công tác Học sinh - Sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết trường thành lập ban chấm thanh tra bao gồm những giảng viên có uy tín, kinh nghiệm, chủ nhiệm bộ môn…, chấm song song với tiến độ chấm thi bình thường. Nếu 100 bài thi được chấm xong thì ban chấm thanh tra sẽ bốc thăm chấm 5-10 bài. Theo ông Đức, số lượng bài chấm thanh tra các môn tự luận sẽ rất lớn vì trường có đến 28.000 TS đăng ký dự thi, dự kiến ban chấm thanh tra phải gồm 10-15 người.

Tại Trường Tài chính Marketing, ông Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo, cũng cho biết các năm trước, trường đã tiến hành chấm thanh tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, năm nay, với số lượng bài thi phải chấm thanh tra chiếm đến 5%, trường sẽ chấm cuốn chiếu cho kịp tiến độ. Các túi bài thi đã chấm xong được chuyển cho ban chấm thanh tra độc lập và ban này sẽ bốc thăm từng túi để chấm. Với công việc khá nặng, trường phải thành lập tổ trưởng, quản lý chấm thanh tra…
Thù lao cho giảng viên chấm thanh tra phải trả ít nhất bằng với giáo viên chấm bình thường. Do đó, kinh phí phát sinh khá lớn vì trường có đến 22.000 TS đăng ký dự thi” - ông Tuấn băn khoăn.

Áp lực lớn

Đại diện các trường cho rằng việc thành lập ban thanh tra chấm thi có thể giúp giáo viên chấm cẩn trọng hơn trong chuyên môn nhưng điều này cũng gây nhiều áp lực. Theo ông Vũ Văn Hòa, quy chế tuyển sinh yêu cầu các trường phải hoàn tất việc chấm thi, công bố điểm trước ngày 5-8. Với số lượng bài chấm thanh tra lớn như vậy, năm nay, việc chấm thi của giáo viên sẽ rất vất vả mới kịp tiến độ.

Ông Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho rằng việc chấm thanh tra có thể gây ra sự phân biệt giữa giáo viên chấm thường và chấm thanh tra, trong khi tư cách của họ vẫn như nhau.

Theo ông Vũ Văn Hòa, các năm trước không chấm thanh tra, trường cũng chỉ có khoảng 100 trường hợp yêu cầu chấm phúc khảo và kết quả thường không chênh lệch. Điều đó chứng tỏ kết quả chấm thi thường đã chính xác. “Bộ yêu cầu chấm thanh tra thì phải thực hiện nhưng quả thật là gây thêm gánh nặng cho trường” - ông Hòa nói.
Ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cũng nhận định việc thành lập ban chấm thi hiện chưa đánh giá được hiệu quả nhưng qua nhiều năm tổ chức thi tuyển sinh và chấm thi, việc thành lập ban này là không thực sự cần thiết.

 

Rắc rối kiểm định thí sinh liên thông

Một điểm mới nữa trong quy chế tuyển sinh năm nay là đối tượng tuyển sinh liên thông sẽ thi chung đợt với TS dự thi ĐH-CĐ. Theo ông Nguyễn Anh Đức, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có khoảng 500 TS dự thi liên thông. Theo quy định, TS dự thi phải có bằng tốt nghiệp của các trường đã được kiểm định và thời gian tốt nghiệp 36 tháng, do vậy trường phải thêm việc rà soát hồ sơ của tất cả TS này.
Ông Vũ Văn Hòa cho biết với TS đã tốt nghiệp TCCN liên thông lên CĐ, sau khi có kết quả thi và điểm chuẩn, trường phải tiến hành thêm việc kiểm
định nơi họ đã tốt nghiệp mới công bố kết quả trúng tuyển.


Thông tin cần biết:

Kênh tuyển sinh: Theo Người lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gánh nặng chấm thanh tra, thanh tra, thi đai học cao đẳng, chấm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM