Facebook tham gia thị trường tìm kiếm

Facebook buộc phải khai thác một mảng mà chính họ cũng đang làm trùm: Tìm kiếm xã hội hóa, phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm bạn bè, địa điểm, ảnh và những nội dung được người sử dụng cũng như bạn bè của họ quan tâm.

Facebook "hút máu" Google để tạo nên dịch vụ tìm kiếm mới

Sau buổi họp báo mang nhiều bất ngờ vào đêm qua, thì cộng đồng hoàn toàn có thể kết luận rằng Facebook đã chính thức đứng lên “tuyên chiến” với Google trên lĩnh vực mà Google đang “bá chủ”: Tìm kiếm. Tất nhiên để tránh khỏi bước đường “châu chấu đá xe”, thì Facebook buộc phải khai thác một mảng mà chính họ cũng đang làm trùm: Tìm kiếm xã hội hóa, phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm bạn bè, địa điểm, ảnh và những nội dung được người sử dụng cũng như bạn bè của họ quan tâm.

Thế nhưng đằng sau Graph Search, Facebook cũng đang chơi một trò chơi trực diện với Google trên cả khía cạnh nhân sự. Bằng chứng dễ thấy nhất chính là hai đồng trưởng bộ phận Graph Search, Lars RasmussenTom Stocky.


Facebook "hút máu" Google để tạo nên dịch vụ tìm kiếm mới 1


Lãnh đạo bộ phận tìm kiếm của Facebook là nhân viên cũ Google

Rasmussen gia nhập Facebook vào khoảng cuối năm 2010 sau dự án cuối cùng của anh tại Google, công cụ Wave bị hủy bỏ để tập trung vào dự án khác. Vậy Rasmussen có gì nổi bật khiến cho Facebook phải chiêu mộ anh? Xin thưa, vào năm 2004, một startup mà Rasmussen đồng sáng lập đã được Google mua lại, sau đó sản phẩm của startup này được phát triển thành Google Map..

Khi Rasmussen gia nhập Faecbook, anh cho biết CEO Mark Zuckerberg cần anh vào một vị trí rất quan trọng, nhưng chưa hề nói đó là gì, mãi đến hè năm 2012, trong một cuộc trao đổi với báo giới, Rasmussen mới tiết lộ rằng anh về Facebook để đảm nhiệm vai trò nâng cấp công cụ tìm kiếm của MXH lớn nhất hành tinh này.

Trong khi đó đồng sự của anh trong dự án Graph Search, Tom Stocky thì chuyển trực tiếp từ vị trí quản lý sản phẩm của Google sang Facebook vào tháng 7/2011. Bên cạnh đó, Stocky còn có tiếng từ khi làm việc tại LinkedIn, nơi các đồng nghiệp cũ của anh đánh giá đây là một nhân sự “tuyệt vời, cũng như là một nhà sáng chế được quan tâm tại Phòng thí nghiệm Media Lab của học viện công nghệ Massachusett (MIT).


Facebook "hút máu" Google để tạo nên dịch vụ tìm kiếm mới 2

Theo phóng viên Steven Levy của trang tin Wire, StockyRasmussen làm việc độc lập nhưng đều gặp mặt trong một buổi họp có sự hiện diện của Mark Zuckerberg vào mỗi thứ 6 để cập nhật tình hình dự án, sau khi nhóm làm việc với số lượng nhân sự lên đến 70 người đã cùng góp sức.

Trước đây đã có không ít nguồn tin cho rằng những người rời bỏ Google sang Facebook sẽ bị mất đi không ít quyền lợi. Thế nhưng rõ ràng ông trùm tìm kiếm vẫn không thể ngăn được dòng nhân sự đầy tài năng lần lượt ra đi.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Facebook tham gia thị trường tìm kiếm, Facebook tham gia thị trường tìm kiếm, facebook, facebook tìm kiếm, facebook search, facebook vs google, Mark Zuckerberg, Rasmussen

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Theo Genk.vn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM