07/09/2014
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
  08/09/2014
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ thông tin, thiết kế, nghệ thuật..) hoặc 4 năm (đối với các ngành như kỹ sư, kiến trúc, dược, luật…). Tổng cộng thời gian học là 5 hoặc 6 năm.

Có hướng đi khác chị thấy có lợi cho em về mặt thời gian là: em học xong lớp 11 tại Việt Nam. Sau đó học 1 năm dự bị đại học tại Úc. Chương trình dự bị đại học tương đương với lớp 12 của Úc nên sau khi hoàn tât dự bị đại học em sẽ học lên năm 1 đại học. Tổng cộng thời gian học là 4 hoặc 5 năm.

- Kế hoạch học tập 2: Nếu em chọn hướng học đại học liên kết thì tất nhiên thời gian học của em tại Úc rút ngắn xuông còn 2 năm nhưng tổng thời gian em đầu tư để có bằng đại học là ít nhất 6 năm.

Nếu xét về yếu tố thời gian và chất lượng học tập thì kế hoạch 1 rõ rang là hiệu quả. Nếu xét về yếu tố tài chính thì kế hoạch 2 tiết kiệm hơn.

**Úc không có kỳ thi đầu vào mà dựa vào điểm học tập của 2 năm gần nhất để xét tuyển.
  07/09/2014
Câu hỏi của bạn cũng là băn khoăn chung của nhiều bạn trẻ hiện nay. Mỗi lựa chọn đều có thuận lợi và thử thách riêng, bạn và gia đình nên cân nhắc thận trọng trước khi quyết định.
Nếu học hết lớp 11 rồi đi du học Úc: bạn sẽ tránh được áp lực học lớp 12 quá nhiều môn và thi ĐH tại Việt Nam, đồng thời tiết kiệm được thời gian vào ĐH bằng cách sang Úc học dự bị ĐH sau đó vào năm 1 ĐH và hoàn tất học ĐH trong 3 năm tiếp theo (tùy theo ngành học). Như vậy bạn sẽ có bằng ĐH chỉ sau 4 năm và có thời gian 4 năm trải nghiệm thực tế học tập và môi trường sống tại Úc, tăng khả năng xin việc làm tại Úc và thông thạo tiếng Anh.

Nếu học hết 2 năm ĐH tại Việt Nam: bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học 2 năm ĐH đầu tiên và vẫn đủ thời gian để học 2 năm tại Úc nhằm xin được visa làm việc sau này ở Úc. Tuy nhiên, bạn sẽ trải nghiệm và cọ xát thực tế ở Úc ít hơn và vẫn phải chịu áp lực học chương trình lớp 12 tại Việt Nam và kỳ thi ĐH đầy cam go.

Các trường ĐH tại Úc không yêu cầu học sinh thi SAT hay ACT để tuyển đầu vào, mà chỉ yêu cầu đạt điểm trung bình lớp 12 ở một mức điểm tối thiểu. Bình quân điểm số để được nhận vào đại học là 8,0-8,5 và điểm IELTS là 6-6,5. Tuy nhiên nếu bạn học hết lớp 11 rồi sang Úc học đại học thì trường đại học yêu cầu điểm trung bình lớp 11 khoảng 6,5-7,5 và điểm IELTS 5,5.
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: