Được phép tuyển sinh riêng

Những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 vừa được Bộ Giáo dục Đào tạo công bố chiều 12-12. Theo đó, từ năm 2014, Bộ GD-ĐT chủ trương giao cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho phép các trường có phương án tuyển sinh riêng được thực hiện ngay trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2014. Bộ sẽ thanh tra, kiểm tra việc tuyển sinh của các trường

Phải cam kết không tiêu cực

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay việc tuyển sinh riêng được thực hiện trên nguyên tắc tạo điều kiện để các trường tự chủ trong tuyển sinh. Bộ sẽ thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong thanh tra, kiểm tra việc tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh của các trường.
Tuy nhiên, để được tuyển sinh riêng, các trường phải có đề án, trong đó cam kết không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi. Đồng thời, các trường phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Khi đề cập việc tuyển sinh riêng, xã hội rất lo lắng về chất lượng đầu vào. Vì thế, bộ quy định trong đề án, các trường phải công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào chứ không thể để các trường tuyển từ trên xuống dưới cho đủ chỉ tiêu” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Theo quy định, các trường dự kiến tuyển sinh riêng phải gửi đề án cho Bộ GD-ĐT trước ngày 10-2-2014. Đề án tuyển sinh riêng chỉ được thông qua khi bảo đảm được nguồn lực tổ chức, có tiêu chí bảo đảm chất lượng nguồn tuyển rõ ràng; không gây phức tạp cho xã hội và tốn kém cho thí sinh; được dư luận đồng tình ủng hộ cũng như có giải pháp chống tiêu cực khả thi.

>>Lo ngại tiêu cực nếu tự chủ tuyển sinh trong năm 2014

Chỉ tuyển sinh riêng một năm 2 lần

Các trường chỉ được tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định. Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, việc tổ chức thi tuyển sinh triền miên nhiều lần trong năm sẽ rất phức tạp, nặng nề cho thí sinh. Hiện nay, đầu tháng 6 là học sinh thi tốt nghiệp, đến tháng 7 là kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, qua thực tế, đây là giai đoạn thuận tiện nhất cho các trường tuyển sinh. Riêng đối với những trường đào tạo theo tín chỉ có thể tách ra tuyển sinh 2 lần. Ông Nghĩa cho biết thêm Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để đưa ra thời gian tổ chức các đợt thi, từ đó các trường thi riêng đăng ký đợt thi của trường mình chứ không phải mỗi trường tự chọn một thời điểm.

Tuyển sinh 2014: trường đại học được phép tự chủ tuyển sinh

Tuyển sinh 2014: Trường đại học được phép tự chủ tuyển sinh

Trước băn khoăn liệu các trường muốn tuyển sinh riêng có thể sử dụng đề thi từ ngân hàng đề của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí, cho rằng trường nào đủ điều kiện thì có thể tham gia thi riêng. Khi đã tuyển sinh riêng, Cục Khảo thí sẽ không hỗ trợ việc ra đề thi.

Bộ GD-ĐT đã nhận được phương án tuyển sinh riêng của 17 trường ĐH, CĐ. Trong danh sách này không có trường công lập nào mà toàn bộ là trường ngoài công lập (15 trường ĐH và 2 trường CĐ). Tuy nhiên, các đề án của các trường sẽ phải điều chỉnh lại theo quy định mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra chiều 12-12.

Duy trì “3 chung” thêm 3 năm

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết để giúp các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng, trong vòng 3 năm tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh “3 chung”.

Như vậy, mỗi trường chỉ được lựa chọn một phương án tuyển sinh gồm: thi riêng, thi theo phương án “3 chung” hoặc thỏa thuận với trường có đề án tuyển sinh phù hợp đã được Bộ GD-ĐT xác nhận để tổ chức thi tuyển sinh theo đề án của trường đó.

Những trường lựa chọn phương thức thi tuyển cần xác định môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; đồng thời phải xác định rõ lực lượng giáo viên ra đề thi đối với từng môn thi cụ thể, lực lượng giáo viên chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; điều kiện bảo đảm chất lượng nguồn tuyển cũng như công tác thanh tra, giám sát kỳ thi. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Các trường lựa chọn phương thức xét tuyển phải báo cáo về bộ môn xét tuyển; hình thức, nguyên tắc, phương pháp xét tuyển; điều kiện bảo đảm chất lượng nguồn tuyển; lực lượng cán bộ, giáo viên làm công tác xét tuyển; công tác thanh tra, giám sát xét tuyển.

Đối với các trường lựa chọn phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển, Bộ GD-ĐT yêu cầu phải gửi về bộ môn thi tuyển, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; công tác thanh tra, giám sát thi tuyển… Các trường cũng phải làm rõ điều kiện bảo đảm chất lượng nguồn tuyển (quy định rõ ngưỡng tối thiểu để bảo đảm chất lượng).

Theo Yến Anh, NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Được phép tuyển sinh riêng, tuyển sinh riêng, thi đại học, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM