Dừng tiếp nhận hồ sơ nâng cấp, thành lập mới đại học, cao đẳng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa có Công văn gửi tới các Bộ, cơ quan ngang bộ.. Theo đó dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị nâng cấp và thành lập mới trường đại học, trường cao đẳng trong thời gian tới.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Triển khai thực hiện Quyết định 37 của Chính phủ, trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ dừng hồ sơ nâng cấp, thành lập mới các trường đại học, cao đẳng.

Dừng  nâng cấp, thành lập mới đại học, cao đẳng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa có Công văn gửi tới các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ mà trong Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Theo đó, dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị nâng cấp và thành lập mới trường đại học, trường cao đẳng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh thành chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát để điều chỉnh, sắp xếp và tổ chức lại mạng lưới các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn hoặc thuộc quyền quản lý trên cơ sở Nghị quyết số 29-NQ/TW (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Quyết định 37, Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020, Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Cần rà soát, phân loại các dự án đầu tư thành lập trường trên địa bàn hoặc thuộc quyền quản lý (đã có quyết định thành lập trường hoặc đã được phê duyệt về chủ trương hoặc chưa được phê duyệt chủ trương); Đánh giá kết quả thực hiện các dự án, đề xuất phương án xử lý đối với những dự án đã quá hạn và gửi kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 25 tháng 4 năm 2014 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dừng  nâng cấp, thành lập mới đại học, cao đẳng

Dừng  nâng cấp, thành lập mới đại học, cao đẳng

Công văn do Thứ trưởng Ga ký cũng nêu rõ các địa phương cần hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, cơ quan liên quan triển khai thực hiện những dự án thành lập trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kiểm tra, giám sát và thúc đẩy việc thực hiện cam kết, tiến độ đầu

tư của các trường đã có quyết định thành lập trên địa bàn hoặc thuộc quyền quản lý.

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, tổng hợp báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý đối với những hồ sơ nâng cấp và thành lập mới các trường đại học, trường cao đẳng đã gửi về Bộ trước thời điểm ban hành công văn này.

Trước đó, ngày 26 tháng 06 năm 2013 Chính phủ đã ban hành Quyết định số 37 về điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 – 2020.

Theo đây, một trong những nội dung mục tiêu của nguồn quy hoạch này là đến năm 2020 đạt khoảng 256 sinh viên/1 vạn dân; khoảng 70% - 80% sinh viên đại học được đào tạo theo các chương trình nghề nghiệp - ứng dụng và khoảng 30% - 20% sinh viên được đào tạo theo các chương trình nghiên cứu.

Cũng đến năm 2020 đạt bình quân từ 17 đến 26 sinh viên đại học và cao đẳng/1 giảng viên; số giảng viên có trình độ tiến sỹ trong tổng số giảng viên đại học khoảng 21% và số giảng viên có trình độ tiến sỹ trong tổng số giảng viên cao đẳng dự kiến đạt khoảng 4%.

Năm 2015 có 10 trường đại học mà mỗi trường có ít nhất 1 khoa (ngành) hoặc lĩnh vực đào tạo đạt tiêu chí chất lượng tương đương so với các trường có uy tín trên thế giới; đến năm 2020 có 20 trường đại học đạt tiêu chí nêu trên và năm 2020 có 1 trường đại học được xếp hạng trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Theo Xuân Trung, báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dừng tiếp nhận hồ sơ nâng cấp, thành lập mới đại học, cao đẳng, đại học, cao đẳng , giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016