Dừng cử học viên đi du học trong năm 2012 của đề án 322

"Không dừng đề án 322 mà chỉ dừng việc đưa học viên đi du học trong năm 2012" đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Bộ GD-ĐT về thông tin “Dừng du học đề án 322”.

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

Tin liên quan:

Trao đổi với phóng viên về việc tại sao lại dừng đột ngột việc cử học viên đi du học theo đề án 322 vì trong hội nghị tổng kết “Đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2000-2010 và đề xuất thực hiện giai đoạn 2011-2020”, Bộ còn đề nghị kéo dài đề án đến hết năm 2014.

Ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Bộ GD-ĐT khẳng định: “Đề án không dừng mà chỉ dừng cử đi mới năm 2012”.

Ông Vang lý giải, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ có quyết đinh số 322/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước" (gọi tắt là Đề án 322). Sau đó, năm 2005 có Quyết đinh tiếp theo số 356/QĐ-Ttg về việc điều chỉnh Đề án đến năm 2014 (Đề án 356). Năm 2011, Bộ GD-ĐT đã tiến hành tổng kết đánh giá và đưa ra các đề xuất điều chỉnh, gia hạn để thực hiện công tác đào tạo cán bộ ở nước ngoài được liên tục trong giai đoạn tiếp theo (2011-2020).

Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề án mới thay thế cho Đề án 356 (322) và trình Chính phủ trong tháng 6/2012. Đề án 356 (322) đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu đào tạo cho giai đoạn 2 (2000 người) và vì vậy Bộ GD-ĐT không được phép cử thêm người đi học mới trong năm 2012 và không được nhà nước cấp kinh phí để cử người đi học mới theo Đề án này nữa. Năm 2013, nếu Đề án mới được phê duyệt thì sẽ tiếp tục tuyển sinh cử đi mới.

Ông Vang cho biết thêm, để bảo đảm quyền lợi cho ứng viên trúng tuyển nhưng chưa đi học, vào thời điểm hiện nay, Cục Đào tạo với nước ngoài được Bộ giao hướng dẫn, tạo điều kiện để người trúng tuyển chuyển đổi cơ hội đi học ở nước ngoài theo hai hướng sau:

Thứ nhất, ứng viên nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên các trang web: www.vied.vn và www.moet.gov.vn để xác định và đăng ký chuyển sang chương trình học bổng cụ thể do Bộ GD-ĐT (Cục Đào tạo với nước ngoài) chủ trì tuyển sinh đi học theo các diện học bổng Hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012 - 2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.

Thứ hai, đối với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên ĐH, CĐ hoặc người được xét tuyển đi học tiến sĩ về làm giảng viên ĐH, CĐ, ứng viên thạc sĩ có học lực ĐH loại giỏi là giảng viên ĐH, có văn bản của cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng chương trình tiến sĩ sẽ đăng ký để được xem xét chuyển sang xử lý trúng tuyển theo diện học bổng Đề án 911 đi học chương trình tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước năm 2012-2013. Các ứng viên gửi email thông báo nguyện vọng đăng ký theo một trong hai hướng trên đến địa chỉ email tuyensinh@vied.vn trước ngày 1/6/2012 để kịp thời tổng hợp, xử lý, giải quyết các thủ tục liên quan cho người trúng tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng mà Bộ đang thực hiện trong năm học 2012-2013.

Tuy nhiên, ông Vang cho hay, những học viên đang học theo đề án 322 vẫn được cấp kinh phí bình thường. Với những ứng cử viên đã có quyết định trúng tuyển đi học bây giờ vẫn đi học được nhưng không phải đi học ở nước họ mong muốn mà phải chuyển sang nước khác. Quyền lợi của ứng viên được đảm bảo nhưng không phải 100% vì họ phải chuyển sang nước khác.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dừng cử học viên đi du học trong năm 2012 của đề án 322, Dừng cử học viên đi du học trong năm 2012 của đề án 322, đề án 322, tạm dừng đề án 322, học bổng 322, chính sách học bổng đề án 322

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

(Theo Dantri)


Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM