Đưa sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa

Theo GS Phan Huy Lê những kiến thức về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa gắn liền với những biến động về “vấn đề Biển Đông” cần được cập nhật trong sách để khơi dậy tình yêu tổ quốc, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong học sinh Việt Nam

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam cho biết, mới đây Hội đã có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc đưa các sự kiện lịch sử liên quan đến Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa (SGK) phổ thông.

Đổi mới SGK: Bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

Thủ tướng rất ủng hộ kiến nghị này, hiện nay Hội đang chờ quyết định chính thức từ Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Theo GS Phan Huy Lê, các nội dung này chưa có trong chương trình SGK lịch sử là một thiếu sót đáng tiếc. Trong bất kỳ SGK của đất nước nào, quá trình hình thành, xác lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia là một nội dung bắt buộc phải có trong môn lịch sử. Chúng ta đã có nhiều cơ sở về mặt lịch sử và pháp lý quốc tế để có thể khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo này. Vì vậy, những kiến thức về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa gắn liền với những biến động về “vấn đề Biển Đông” cần được cập nhật trong sách để khơi dậy tình yêu tổ quốc, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong học sinh Việt Nam.

Đổi mới sách giao khoa, bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

Đổi mới SGK: Bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

GS Phan Huy Lê cũng cho rằng, sự kiện này cần được trình bày một cách khách quan và khoa học, nêu lên quá trình lịch sử, các luận cứ lịch sử pháp lý về chủ quyền biển đảo. Cần lựa chọn tư liệu và cách trình bày cho phù hợp với nhận thức của học sinh. Nên viết trong nội dung bao quát cả lãnh thổ toàn vẹn và thống nhất của quốc gia.

GS Phan Huy Lê cũng cho biết, khi đề xuất vấn đề này lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng cũng nhận định rõ tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền biển đảo cần có trong SGK. Thủ tướng cũng cho rằng Bộ GDĐT cần phối hợp với Bộ Ngoại giao thống nhất về cấp học, mức độ để đưa rõ vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa khi tiến hành chương trình đổi mới xây dựng SGK phổ thông sau năm 2015. Định hướng là bổ sung những nội dung nghiên cứu đã rõ ràng vào sách.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đưa sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa, sách giáo khoa, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM