Đưa sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa

Theo GS Phan Huy Lê những kiến thức về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa gắn liền với những biến động về “vấn đề Biển Đông” cần được cập nhật trong sách để khơi dậy tình yêu tổ quốc, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong học sinh Việt Nam

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam cho biết, mới đây Hội đã có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc đưa các sự kiện lịch sử liên quan đến Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa (SGK) phổ thông.

Đổi mới SGK: Bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

Thủ tướng rất ủng hộ kiến nghị này, hiện nay Hội đang chờ quyết định chính thức từ Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Theo GS Phan Huy Lê, các nội dung này chưa có trong chương trình SGK lịch sử là một thiếu sót đáng tiếc. Trong bất kỳ SGK của đất nước nào, quá trình hình thành, xác lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia là một nội dung bắt buộc phải có trong môn lịch sử. Chúng ta đã có nhiều cơ sở về mặt lịch sử và pháp lý quốc tế để có thể khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo này. Vì vậy, những kiến thức về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa gắn liền với những biến động về “vấn đề Biển Đông” cần được cập nhật trong sách để khơi dậy tình yêu tổ quốc, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong học sinh Việt Nam.

Đổi mới sách giao khoa, bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

Đổi mới SGK: Bổ sung sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa

GS Phan Huy Lê cũng cho rằng, sự kiện này cần được trình bày một cách khách quan và khoa học, nêu lên quá trình lịch sử, các luận cứ lịch sử pháp lý về chủ quyền biển đảo. Cần lựa chọn tư liệu và cách trình bày cho phù hợp với nhận thức của học sinh. Nên viết trong nội dung bao quát cả lãnh thổ toàn vẹn và thống nhất của quốc gia.

GS Phan Huy Lê cũng cho biết, khi đề xuất vấn đề này lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng cũng nhận định rõ tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền biển đảo cần có trong SGK. Thủ tướng cũng cho rằng Bộ GDĐT cần phối hợp với Bộ Ngoại giao thống nhất về cấp học, mức độ để đưa rõ vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa khi tiến hành chương trình đổi mới xây dựng SGK phổ thông sau năm 2015. Định hướng là bổ sung những nội dung nghiên cứu đã rõ ràng vào sách.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đưa sự kiện Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa, sách giáo khoa, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20