Đua đòi tổ chức ăn mừng đậu đại học hoành tráng

Với những nhà giàu thì việc bỏ ra nhiều chục triệu, thậm chí nhiều hơn thế nữa số tiền để tổ chức tiệc khao cũng chẳng thấm tháp là bao. Thế nhưng, sự phô trương quá mức thường mang tới những dư luận trái chiều.

 

Tin liên quan:

>> Nhiều thí sinh ngỡ đậu thành rớt

>> Lạc quan khi thi rớt đại học

>> Học gì khi đậu đại học thấp điểm

Mừng cũng đừng quá trớn!

Với công nghệ hỗ trợ, từ thông tin qua mạng internet, nhiều thí sinh đã biết được điểm thi đại học, cao đẳng của mình ngay từ những ngày đầu tháng 8. Và khi mà các trường đã và đang công bố điểm chuẩn cho các ngành học cụ thể thì nhiều thí sinh đã chắc chắn biết mình trúng tuyển. Với những thí sinh biết chắc chắn mình đỗ đại học thì trong thời khắc đợi nhập trường, họ và gia đình họ đang thực sự vui sướng. Nhiều gia đình bắt đầu mở tiệc tùng khao bạn bè, họ hàng bởi sự kiện con mình đỗ đại học.

 

Đua đòi tổ chức ăn mừng đậu đại học hoành tráng, Điểm thi đại học, nguoi dong hanh, điểm thi, điểm thi đh, tra cứu điểm thi

 

Chuyện này là rất đỗi bình thường và nó không chỉ diễn ra ở các thành phố, thị xã, mà ở những vùng nông thôn, miền núi nhiều gia đình cũng vẫn thường làm vậy khi con em mình đỗ đạt. Thực ra, sự kiện các gia đình có con đỗ đạt làm cơm, làm cỗ để họp mặt bạn bè, người thân chung vui là một nét đẹp mang tính truyền thống. Có nhiều gia đình, do không có điều kiện về kinh tế để mở tiệc khao rộng rãi thì họ cũng làm một vài mâm cơm trước là cúng tiên tổ, sau là mời người nhà chung vui chia sẻ niềm vui trước ngày con em mình ra thành phố nhập học.

Nếu việc mở tiệc khao con đỗ đạt chỉ diễn ra với phạm vi vừa phải, giản đơn, tốn kém về kinh tế chỉ là chút ít thôi thì chẳng nói làm gì. Đằng này, trong xã hội hiện đại ngày nay có quá nhiều gia đình, nhất là các gia đình có điều kiện về kinh tế, khi biết con mình đỗ đại học, họ đã tổ chức các tiệc tùng một cách linh đình, quy mô "hoành tráng" và tốn kém tới cả nhiều triệu đồng.

Với những nhà giàu thì việc bỏ ra nhiều chục triệu, thậm chí nhiều hơn thế nữa số tiền để tổ chức tiệc khao cũng chẳng thấm tháp là bao. Thế nhưng, sự phô trương quá mức thường mang tới những dư luận trái chiều. Mới đây, tôi đã được "mục sở thị" một gia đình ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, khi con họ thi vào một trường đại học danh tiếng. Khi biết chắc chắn là đỗ, gia đình họ "thưởng" cho con đi du lịch một chuyến Thái Lan. Khi về, họ đã đặt tiệc tại một nhà hàng với khán phòng mấy trăm người, và phát giấy mời tới khách khứa đàng hoàng tựa như tiệc cưới.

Tiệc khao con đỗ của nhà họ hoành tráng tới mức nó được hàng phố bàn ra tán vào râm ran suốt. Người thì nói tiệc tốn cả gần trăm triệu, kẻ lại bảo hết hơn trăm triệu chứ chả ít hơn... Tất nhiên, khi mở tiệc lớn như vậy thì khách mời cũng bị "móc hầu bao" bởi tiền mừng mà họ đi dự tiệc mang kèm bên trong cái phong bao là không hề nhẹ chút nào, tùy theo mối quan hệ thân tình giữa họ với gia chủ...

Với những gia đình danh tiếng, kinh tế dư dả, chuyện tiệc tùng như trên có gì đáng nói. Điều cần bàn tới ở đây là, bây giờ có nhiều gia đình, mặc dù kinh tế không lấy gì làm khá giả, thậm chí là nghèo túng, vậy mà họ vẫn cố chạy theo trào lưu khao con đỗ đại học bằng tiệc tùng tốn kém. Có hộ còn sẵn sàng đi vay tiền, thậm chí vay lãi cao để làm tiệc khao! Như vậy là không nên một chút nào, bởi họ có thể dành tiền bạc đầu tư cho con khi chúng nhập trường đại học ở thành phố với biết bao chi tiêu tốn kém dài hơi.

Xin đừng chạy theo trào lưu phô trương tốn kém, mà có thể để con em mình không tủi thân, trước lúc con nhập học, cha mẹ nên làm một vài mâm cơm đơn sơ tại nhà để mời những người thân trong gia đình, bạn học của con đến chung vui, như thế vừa đầm ấm, vừa mang nhiều kỷ niệm và ý nghĩa.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đua đòi tổ chức ăn mừng đậu đại học hoành tráng, Đua đòi tổ chức ăn mừng đậu đại học hoành tráng, Điểm thi đại học, suc khoe doi song, điểm thi, điểm thi đh, tra cứu điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM