Dự thảo luật giáo dục đại học vẫn bất cập

(Giáo dục) Phiên bản 5 đã đạt được một số tiến bộ so với phiên bản trước đó, tuy nhiên, theo một nguồn tin của báo Tiền Phong, những điểm mới này tiếp tục gây tranh cãi.

Sự kiện: Tuyển sinh

Chiều 10-10, Bộ trưởng GD&ĐT đã làm việc với Hiệp hội các trường ngoài công lập về những nội dung có liên quan trong Dự thảo Luật Giáo dục đại học - dự thảo đã có phiên bản thứ 5 sau một thời gian gây tranh cãi.

bat cap du thao luat giao duc

Phiên bản 5 đã đạt được một số tiến bộ so với phiên bản trước đó, tuy nhiên, theo một nguồn tin của báo Tiền Phong, những điểm mới này tiếp tục gây tranh cãi.


Đơn cử, phiên bản mới đưa thêm nội dung về tự chủ ĐH có quy định: Việc giao quyền tự chủ cho các ĐH được chia làm 2 loại là trường được trao quyền tự chủ và trường chưa được trao quyền tự chủ. Ngay sau cuộc làm việc, một chuyên gia giáo dục (đề nghị giấu tên) đã đặt vấn đề: đâu là tiêu chí để phân loại; không khéo lại sinh ra hiện tượng các trường sẽ chạy để được giao quyền, và như vậy lại làm nảy sinh cơ chế xin - cho.

 

Đáng lưu ý, phiên bản luật này vẫn mang bóng dáng là luật của các trường ĐH chứ không phải của hệ thống giáo dục, vì đối tượng điều chỉnh chỉ loanh quanh trong các trường ĐH. “Luật như vậy không đủ và không phải là luật của nền giáo dục VN” - một cán bộ có trách nhiệm trong ngành GD nhận xét.

 

Tuyển sinh 2012 Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: tienphong online)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dự thảo luật giáo dục đại học vẫn bất cập, du thao giao duc, bat cap, phien ban 5

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng