Du học Úc: Trải nghiệm tại xứ sở "Chuột túi"

Kể ra cũng có những môn được coi là dễ như môn Toán, vì lớp 10 bên Úc mới tương đương với cấp 2 của ta thôi. Nhưng nhiều môn học và cách học khác xa ở Việt Nam. Thí dụ như học môn văn ( tiếng Anh) chẳng hạn

Sự kiện: DU HỌC ÚC

Bạn ý được gọi là Trăng vì sinh vào đêm rằm chứ tên thật là Nguyễn Vũ Quỳnh Như. Năm ngoái 15 tuổi, Trăng tốt nghiệp lớp 9 Trường PTDL Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội thì may mắn được theo bố mẹ sang Úc.

Vì lệch pha cả một bán cầu, nên tháng bảy khi ở ta đang là nghỉ hè thì sang bên ấy lại là giữa mùa đông và học trò vừa kết thúc xong học ký I. Không chờ đến kết thúc năm học, Trăng xin “nhảy phóc” vào lớp 10 học kỳ II.

 

Du học Úc: Trải nghiệm tại xứ sở "Chuột túi"

Du học Úc: Trải nghiệm tại xứ sở "Chuột túi"

 

Học thử mà thật!

Nhà trường xem học bạ của Trăng, thấy học giỏi ở Việt Nam, bèn cho học thử lớp 10, nhưng là lớp “bét”. Chẳng là trường có bốn lớp 10: lớp 10.1 là lớp học sinh kém; lớp 10.4 là “lớp chọn” học sinh giỏi. Chỉ mới học một tuần Trăng đã tỏ ra xuất sắc, được bạn cùng lớp gọi là “Smart One”. Nhà trường lại cho Trăng lên học thử (tạm thôi) vào lớp 10.4. Tất nhiên là ban đầu cũng bỡ ngỡ, vả lại vẫn còn rào cản về môn tiếng Anh. Nhưng rồi Trăng cũng khẳng định mình và được học chính thức lớp giỏi, không những thế còn vươn dần lên vào Top đầu lớp.

Với tớ, những năm học tại Australia là trải nghiệm thú vị nhất trong đời


Lớp học toàn cầu của tớ

Kể ra cũng có những môn được coi là dễ như môn Toán, vì lớp 10 bên Úc mới tương đương với cấp 2 của ta thôi. Nhưng nhiều môn học và cách học khác xa ở Việt Nam. Thí dụ như học môn văn ( tiếng Anh) chẳng hạn, không có chuyện làm theo một bài văn mẫu đâu nhé. Theo hướng dẫn bạn phải đọc kỹ và xem phim về một tác phẩm, rồi muốn viết gì thì viết theo cảm nhận của riêng bạn. Bạn cũng lại phải học cách làm một quảng cáo cho một thương hiệu chẳng hạn, rất có ích cho sau này ra trường. Hoặc phải thiết kế một poster về hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Về chuyện giáo dục giới tín thì sao?

Không kiêng kỵ như ở ta đâu. Trăng cùng một nhóm 5 bạn được phân công tìm hiểu tư liệu và thuyết trình trước lớp về đề tài mang thai ở tuổi vị thành niên. Lại còn có bài học về chăm sóc em bé nữa cơ.

Đấy là chương trình tự chọn, lần lượt mỗi bạn được giao cho một em búp bê máy về chăm sóc một ngày đêm. Em bé này giống y như người thật, đòi cho uống sữa, thay tã lót, rửa ráy, dỗ dành đi ngủ. Nếu không vừa ý là khóc ngằn ngặt. Chíp gắn ghi lại hết nên dựa vào đấy cô giáo sẽ cho điểm.

Chuyện hướng nghiệp rất…pro

Chứ không à uôm như ở bên ta ai ai cũng lao vào thi đại học đâu. Hằng năm thành phố có tuần lễ giới hiệu ngành nghề cho học sinh tham quan và tìm hiểu. Nghề nào cần những tố chất gì, thú vị như thế nào và ra trường làm ở đâu. Trong tuần  đó cả quân đội cũng đón bạn nào muốn đi vào binh nghiệp. Nhà trường có thấy giáo chuyên lo cho học sinh đi thực tập, tìm hiểu nghề ở các cơ sở sản xuất và kinh doanh.

Học sinh muốn theo nghề gì hay học lên đại học không phải tự mình quyết định đâu, mà phải có sự bàn thảo của phụ huynh và giáo viên rất kỹ lưỡng. Vì thế sau lớp 10 đã có 50% học sinh đi học nghề. Đủ mọi nghề dân sinh như làm tóc, bán hàng, nấu nướng, chăn nuôi, thợ gốm…Làm nghề gì cũng OK, được trọng vọng như nhau cả, chẳng mấy ai quan tâm phải có bằng cấp, học hàm học vị gì cả.

Còn nếu có khả năng lên đại học cũng phải xác định là chuyên ngành gì để lớp 11 và 12 học những chương trình phù hợp. Thí dụ môn toán có các trình độ A B C D. Toán A dành cho học sinh học cao đẳng nghề. Toán B mức trung bình cho học sinh thi vào những ngánh ít vận dụng toán. Toán C là toán khó, cần cho ai theo học kỹ sư, kiến trúc sư. Còn Toán D là rất khó trang bị cho những bạn sau này sẽ làm nghiên cứu tại các trường đại học, học viện…

Mỗi tuần Trăng viết thư đều đặn gửi về cho ông bà ở Việt nam. Dĩ nhiên Trăng còn kể nhiều về việc sinh sống bên ấy như thế nào, con người và cảnh vật ra sao, đặc biệt là về nhứng loài thú độc đáo ở lục địa Nam Bán Cầu này, như con kanguru, con Emu, con Koala…

Đến bây giờ Trăng đã học xong lớp 11 với thành tích xuất sắc, làm cơ sở để thi vào khoa kiến trúc. Không những thế năm học vừa qua Trăng còn tranh cử và được bầu vào Hội đồng học sinh của trường và được đi dự sinh hoạt dành cho các Young Leader ( lãnh đạo trẻ) của thánh phố Perth, bang Tây Úc đấy nhé.

Những lá thư của Trăng đã tập hợp lại in thành cuốn sách “Chuyện đi học ở xứ Kanguru” do Nhà xuất bản Kim Đồng .phát hành. Bạn nào muốn biết “Học theo kiểu Úc” là như thế nào thì tìm đọc nhé.

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

Kênh Tuyển Sinh

(Nguồn HHT)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Úc: Trải nghiệm tại xứ sở "Chuột túi", Du học Úc: Trải nghiệm tại xứ sở "Chuột túi", du hoc uc, thong tin du hoc uc, thu tuc du hoc, thu tuc du hoc uc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM