Du học Úc theo hình thức trao đổi sinh viên, tại sao không?

Úc là quốc gia có hệ thống giáo dục rất phát triển vì vậy, sinh viên quốc tế có nhiều hình thức lựa chọn để du học Úc. Một trong số đó là thông qua các chương trình trao đổi sinh viên. Tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Du học Úc theo hình thức trao đổi sinh viên, tại sao không?

Du học dạng trao đổi là gì?

Để trả lời câu hỏi trên thì trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là sinh viên trao đổi. Theo đúng định nghĩa của các tổ chức tuyển dụng, sinh viên trao đổi là những sinh viên được tuyển đi du học ở nước ngoài trong vòng 1 năm (phổ thông) hoặc 2 năm (cao đẳng cộng đồng), nhằm mục đích trao đổi văn hóa. Thực chất đó chính là một trong những cách để khởi đầu cho con đường vào đại học của các bạn. Có nghĩa là sau khi hoàn tất chương trình này, nếu có khả năng, bạn sẽ có thể đăng ký vào học tiếp ở một trường đại học của Úc.

Ưu điểm của du học Úc dạng trao đổi

 • Cơ hội du học Úc dễ dàng

Đây là một hình thức để được học tập tại Australia mà không cần đầu tư quá nhiều như việc du học thông thường. Bạn có thể chọn một chương trình trao đổi sinh viên của một trường Australia với thời gian là một học kì hay một năm. Đó là thời gian để bạn trải nghiệm giáo dục ở đất nước hàng đầu Thế giới với phương pháp học tập mới trong một bối cảnh văn hóa khác Việt Nam.

 • Tiết kiệm chi phí

Cái hay của việc du học Úc dạng trao đổi là bạn sẽ không phải nộp đúng số tiền học phí như một sinh viên chính thức, điều này cho phép bạn được theo học tại những trường đắt đỏ (dù chỉ là trong một, hai học kỳ). Vì bạn sẽ tiếp tục trả tiền học phí tại trường trong nước của mình.

 • Kết quả học tập được giữ nguyên và tiếp tục

Tín chỉ học tập ở Australia thường tính tiếp theo khóa học trong nước của bạn vì đó là phần được thỏa thuận trong trao đổi, nhưng bạn hãy kiểm tra để chắc chắn điều quan trọng này. Bạn nên tìm hiểu thông tin với trường ở nước mình để biết được những quan hệ trao đổi mà họ có với các trường Australia.

 • Đặc biệt là rèn luyện bản thân

Các nhà tuyển dụng hiện nay rất quan tâm đến khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa của ứng viên. Một khi đã từng du học Úc dạng trao đổi, người đối diện sẽ mang ấn tượng về một người có tính cách cởi mở, năng động dành cho bạn. Càng sinh sống tại hơn một đất nước, kinh nghiệm hòa nhập của bạn trong môi trường quốc tế cũng dày dặn hơn. Chưa kể, việc tăng cường khả năng ngoại ngữ và mở rộng các mối quan hệ cũng là những cái lợi thấy rõ đối với du học sinh Úc dạng trao đổi.

Du học Úc theo hình thức trao đổi sinh viên, tại sao không?Du học Úc dạng trao đổi có lợi ích gì?

Điều kiện du học Úc hình thức trao đổi sinh viên:

 • Được trường chấp nhận: Nếu bạn chọn một chương trình trao đổi sinh viên, bạn sẽ vẫn ghi danh với trường trong nước của mình trong suốt thời gian bạn ở Australia vì thế, để tham gia vào một chương trình du học Úc dạng trao đổi sinh viên, bạn phải được người điều phối việc trao đổi ở trường cử bạn đi và chấp thuận cho bạn tham gia chương trình.
 • Bạn thường phải hoàn tất ít nhất là 2 kì học tại một trường Đại học ở trong nước.
 • Điều kiện tiên quyết để sinh viên có thể tham gia chương trình trao đổi học tập là ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh. Với Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam, sinh viên phải có chứng chỉ IELTS 6.5 (trong đó không có kỹ năng nào dưới 6). Tại Trường ĐH Hoa Sen sinh viên phải có TOEFL-iBT 64 điểm (do ETS cấp) hoặc IELTS 5.0 (dạng Academic do Hội đồng Anh hoặc IDP cấp)…
 • Yếu tố quyết định nữa là kinh phí để tham gia chương trình. Dù học ở nước ngoài nhưng sinh viên chỉ phải đóng học phí theo mức bình thường tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề đáng ngại nhất là mức sinh hoạt phí đắt đỏ hơn rất nhiều lần ở Việt Nam mà sinh viên phải tự chi trả trong thời gian đi học ở Úc. Chẳng hạn, chỉ riêng chi phí ăn ở một học kỳ theo chương trình trao đổi sinh viên của Trường ĐH Quốc tế là 1.933 USD (trên 40 triệu đồng). Đó là chưa kể phí vé máy bay, bảo hiểm y tế, thị thực, tài liệu học, du lịch, đi lại…
 • Bảng điểm tốt cũng là một tiêu chí cần thiết. Trường ĐH Hoa Sen quy định, sinh viên phải có điểm trung bình chung học tập 3.0 (trên thang điểm 4.0). Sinh viên đó phải theo học hệ chính quy, không vi phạm kỷ luật dưới mọi hình thức. Mức điểm này với sinh viên Trường ĐH Quốc tế là 2.5, Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam là 2.0…
 • Bên cạnh đó ở một số trường còn có tiêu chí riêng như: phải tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc có kinh nghiệm làm việc (ĐH Hoa Sen), cam kết quay trở về học tại trường đúng hạn (ĐH Quốc tế).

Cách thức đăng ký du học Úc trao đổi

Để bắt đầu, bạn phải tìm đến phòng quan hệ quốc tế của trường để tìm danh sách tất cả các trường/chương trình đối tác mà bạn có thể tham gia. Đối với nhiều trường, bạn sẽ được chọn nhiều nguyện vọng theo thứ tự lần lượt.

Sau khi xem xét hồ sơ, hội đồng tuyển sinh sẽ đưa ra quyết định cho bạn. Các trường Đại học lớn có thể liên kết với nhiều trường Đại học khác nhau ở một đất nước. Khi đó, tùy thuộc vào ngành học chính khóa mà bạn nên chọn những chương trình phù hợp nhất. Thường thì mỗi điểm đến sẽ được quản lý bởi một thầy/cô giáo, nên bạn cứ tìm đến người quản lý của điểm đến đó mà liên hệ.

Một điều cần phải lưu ý nữa là vấn đề ngôn ngữ. Bạn có thể phải đáp ứng đủ các điều kiện về ngôn ngữ như chương trình du học Úc bình thường mới được chấp thuận trao đổi với trường ở Úc.

Một số lưu ý về chương trình trao đổi

 • Một số sinh viên bậc Cử nhân khi đi trao đổi lại được học các môn ở bậc Thạc sĩ vì đây là bậc học mà hầu hết các chương trình đào tạo đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • Một số trường Đại học rất coi trọng điểm số khi xét tuyển sinh viên du học trao đổi, nhiều trường lại quan tâm hơn đến lá thư nguyện vọng, có trường lại chọn theo hình thức… rút thăm may rủi.
 • Đôi khi bạn sẽ được phát cho một danh sách các nguyện vọng khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc khả năng được đi học trao đổi là rất lớn (quan trọng là bạn có được đi học ở đất nước nằm ở nguyện vọng 1 hay không mà thôi).
 • Trong trường hợp vẫn chưa biết nên “đi đâu về đâu”, bạn có thể ghé thăm diễn đàn www.stexx.eu (Student Experience Exchange) nơi chuyên chia sẻ các trải nghiệm trao đổi của sinh viên trên toàn thế giới.

Tham khảo một số trường có chương trình trao đổi sinh viên:

Bất kì trường Đại học nào ở nước ngoài cũng có các chương trình liên kết trao đổi với nhiều trường Đại học quốc tế (ngay cả các trường Đại học trong nước cũng vậy thôi). Vậy nên không chỉ là sinh viên trong nước mà ngay cả nếu bạn đang đi du học Úc, bạn vẫn có thể tiếp tục tham gia các chương trình trao đổi của trường Đại học ở một quốc gia khác. Nếu bạn du học ở Úc, bạn sẽ thấy hàng năm có nhiều sinh viên của nước khác như Tây Ban Nha, Nhật,… theo học, tạo nên một môi trường học tập đa văn hóa thật sự thú vị.

Các trường ĐH trong nước tiên phong trong việc trao đổi sinh viên du học:

ĐH Quốc gia TP.HCM có chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn tại Trường ĐH Hokkaido (Nhật Bản) năm học 2013 – 2014. Theo đó, sinh viên được lựa chọn sẽ tham gia đợt trao đổi một năm học (11 tháng). Trong năm học này, sinh viên sẽ tham gia các lớp học bằng tiếng Anh về các lĩnh vực văn hóa và xã hội, môi trường, khoa học và công nghệ. Sinh viên có cơ hội được nhận học bổng hỗ trợ lưu học sinh với trợ cấp 80.000 yen/tháng (tương đương 1.000 USD) trong suốt 11 tháng. Các sinh viên này sẽ được bố trí ở ký túc xá gần trường học. ĐH Quốc gia TP.HCM còn có một chương trình trao đổi học tập khác trong năm nay diễn ra tại Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan). Sinh viên tham gia sẽ được trường đối tác đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở khi tham gia chương trình, vé máy bay khứ hồi…

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng tuyển ứng viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên học tập ngắn hạn lấy tín chỉ tại các trường đối tác trong học kỳ một năm học 2013 – 2014. Theo đó, sinh viên có thể chọn học ở nhiều quốc gia, như: Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, sinh viên có thể đăng ký nhiều học kỳ liên tiếp tại nhiều quốc gia khác nhau.

Bên cạnh đó, sinh viên Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam cũng có cơ hội đi học trao đổi tại Trường ĐH RMIT Melbourne (Úc). Sinh viên có thể đăng ký theo học một hoặc 2 học kỳ tại Úc với mức học phí đóng tại trường Việt Nam. Sinh viên sẽ được trường trợ giúp tìm chỗ ở nhưng phải tự chi trả chi phí sinh hoạt và ăn ở trong quá trình đi học.

Sinh viên Trường ĐH Hoa Sen cũng có cơ hội tham gia đợt trao đổi từ một đến 2 học kỳ tại Pháp, Bỉ và Phần Lan. Hiện chương trình này mới áp dụng cho bậc ĐH, sắp tới sẽ triển khai thêm bậc CĐ.

Những trường có chương trình trao đổi ở Úc

Bang Tây Úc: Việc bạn chọn chương trình du học Úc hay trao đổi sinh viên phụ thuộc vào việc trường ở nước của bạn có thỏa thuận trao đổi chính thức với một trường đại học ở Tây Úc/Western Australia hay không? Cả hai chương trình du học và chương trình trao đổi sinh viên đều có một hoặc hai học kỳ học toàn thời gian, và được cung cấp tại tất cả năm trường đại học ở Tây Úc dưới đây:

 

 • Đại Học Curtin
 • Đại Học Edith Cowan
 • Đại Học Murdoch
 • Đại Học Notre Dame Australia
 • Đại Học Western Australia

 

Bang Victoria:

Các trường đại học ở Victoria có trên 800 thỏa thuận trao đổi sinh viên với các học viện trên 40 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam:

 • Đại Học Công Giáo Úc
 • Đại Học Deakin
 • Đại Học La Trobe
 • Đại Học Monash
 • Đại Học RMIT
 • Đại Học Công Nghệ Swinburne
 • Đại Học  Melbourne
 • Đại Học  Ballarat
 • Đại Học Victoria

Tựu chung lại, du học Úc dạng trao đổi là một hình thức tiện lợi với nhiều sinh viên không có điều kiện du học Úc phổ thông. Tại Úc, có sẵn rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên. Hãy liên lạc với tổ chức giáo dục, các trường ĐH Úc mà bạn đã chọn để biết thêm chi tiết.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc, ngành học, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Úc theo hình thức trao đổi sinh viên, tại sao không?, du học Úc dạng trao đổi, chương trình du học Úc, du học sinh Úc, điều kiện du học Úc, du học sinh Úc, chương trình trao đổi sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM