Du học trung học tư thục tại Mỹ: Một số loại tư thục

Du học trung học Mỹ: Nhu cầu du học trung học tại Mỹ ngày càng cao, đi kèm với đó là các trường trung học tư thục tại Mỹ cũng ngày càng được quan tâm hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này:

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

Tin liên quan:

Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ (địa phương, bang hay quốc gia) về cả tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác.

Tuy có khác biệt giữa “independent schools” và “private schools” ở một số nước, 2 từ này gần như đồng nghĩa ở Mỹ và Canada, dùng để chỉ trường tư thục. Bài viết này tập trung giới thiệu về các loại trường tư thục bậc trung học ở Mỹ.

 

Du học trung học Mỹ: Các trường tư thục tại Mỹ


Một số loại trường tư thục Mỹ

Theo mô hình giáo dục

Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools) Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường cũng dành cho những học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân với những cơ hội mới. Tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao có thể biến đổi. Các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn. Hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học thường rất tốt.

Trường tôn giáo (Religious affiliated schools) Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên. Có nhiều trường nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).

Trường nghệ thuật (Pre-professional art schools) Những trường chuyên đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba-lê, và viết sáng tạo (creative writing). Tại đây, học sinh được chuẩn bị kỹ để nộp đơn vào các trường nghệ thuật lâu đời hoặc các trường chuyên biệt như trường Juilliard (chuyên về nhạc thính phòng).

Trường quân sự (Military schools) Những trường chuẩn bị cho học sinh về bậc đại học nhưng theo mô hình kỷ luật và cách tổ chức như quân đội.

Ngoài ra, còn có các loại trường khác như là Trường căn bản (Basic schools, Schools of basing education/learning), Trường dành cho học sinh cá biệt (Therapeutic Boarding Schools), Trường dành riêng cho học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt (Special Needs Schools), v.v

Theo mô hình tổ chức

Trường nội trú (Boarding schools) Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường, có thể ở phòng đơn (single), đôi (double) hoặc trong một số trường hợp phòng ba người (triple). Trường nội trú cũng có học sinh bán trú (day students), thường là những học sinh sống gần trường. Mức học phí các trường này thường khá cao (có thể lên đến hơn $40 000/năm) do phí sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất (thư viện, gym, máy tính, internet…), giải trí cuối tuần, v.v.

Trường bán trú (Day schools) Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

Trường nam nữ (Co-ed schools) Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ

Trường single-sex (Single-sex schools)

Trường nam sinh (all-boy schools): những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam
Trường nữ sinh (all-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học trung học tư thục tại Mỹ: Một số loại tư thục, Du học trung học tư thục tại Mỹ, Các trường tư thục tại Mỹ, du học trung học Mỹ, du hoc trung hoc, thu tuc du hoc trung hoc, thu tuc du hoc, dieu kien du hoc, Du học trung học Mỹ: Các trường tư thục tại Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20