Du học thời bão giá

(Du học) Bên cạnh đó, những du học sinh đang học Đại Học tại Mỹ cũng đang đau đầu với nhiều khoản chi sinh hoạt đang gia tăng. Nếu các thành phố của Mỹ ước tính tổng chi phí vào độ 10.000 USD cho một học sinh trong năm học 2010 – 2011, thì các chi phí khá

Sự kiện: Du học Châu Á, chi phí, du học sinh

Nhiều gia đình có con đi du học đang phải vất vả đối mặt với cơn bão lạm phát, bởi con em họ ở các nước không chỉ phải chi tiêu nhiều hơn mà ở quê hương mức chênh lệch tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam và các đồng đôla Mỹ, đôla Úc, đồng Euro và bảng Anh cũng liên tục tăng suốt tháng vừa qua.


Cắt giảm mọi thứ có thể

Lê Thị Hồng Linh, sinh viên đang theo học Cao Đẳng ngành du lịch – khách sạn tại bang New South Wales, Úc nói: “Hai tháng vừa qua, ngoại trừ việc ăn uống, còn các khoản mua sắm áo quần hay đồ dùng sinh hoạt đều phải hạn chế tối đa”. Linh cho biết từ cuối năm 2010, giá cả sinh hoạt ở đây đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là giá lương thực thực phẩm. Đó là chưa kể, sau trận lũ lụt ở Queensland hồi tháng 1, giá thuê nhà ở bang này đã tăng lên gần 14%.

du hoc chau a, du hoc thoi bao gia, chi phi, hoc phi, tien sinh hoat


Ngọc Quỳnh – sinh viên cũng vừa hoàn thành chương trình Thạc Sĩ quản trị kinh doanh ở Melbourne, Úc cho biết, lẽ ra có thể học tiếp chương trình thạc sĩ về Anh ngữ nhưng trong tình hình giá cả biến động này cô chỉ còn cách tìm một việc làm trong một trung tâm thương mại để kiếm tiền nuôi đứa em vừa mới sang bắt đầu chương trình Trung học lớp 10.


Nguyễn Ngọc Bình, 24 tuổi, đang học chương trình Thạc Sĩ tại New Zealand cho biết, tuy có học bổng nhưng chỉ đủ tiền học phí, tiền làm thêm chỉ đủ thuê nhà, gia đình vẫn phải gửi tiền sinh hoạt. Với tình hình tỷ giá tăng như hiện nay, hầu hết du học sinh tại đây thay vì ăn tiệm nhân các dịp lễ chia tay, sinh nhật, đón bạn mới… thì rủ nhau về nhà nấu ăn. Sách thật cần thiết mới mua, còn không thì lên thư viện đọc là chủ yếu.


Bên cạnh đó, những du học sinh đang học Đại Học tại Mỹ cũng đang đau đầu với nhiều khoản chi sinh hoạt đang gia tăng. Nếu các thành phố của Mỹ ước tính tổng chi phí vào độ 10.000 USD cho một học sinh trong năm học 2010 – 2011, thì các chi phí khác ngoài học phí chiếm khoảng 6.200 USD, tăng khoảng 16% so cách đây năm năm. Trước đây, một căn phòng khoảng 1.000 USD được chia làm hai, thì nay buộc phải chia ba, bốn để lấy tiền đắp vào khoản sinh hoạt khác.

Ông Nguyễn Quốc Đại, làm ở một Ngân hàng Thương mại tại quận 3, TP.HCM, có con đang du học ngành kỹ thuật y sinh tại bang California cho biết, năm ngoái mỗi tháng gia đình gửi sang cho con trung bình 1.500 USD. “Số tiền đó so với gia đình là rất lớn nhưng bên đó chỉ đủ chi tiêu tằn tiện. Thế nhưng năm nay tất cả các thứ từ nhà ở, chi phí sinh hoạt đều tăng, nên một tháng, gia đình lại phải gồng thêm cho cháu 300 – 400 USD để trang trải.


Cách nào để chèo chống

Nên dùng tài khoản ngân hàng – Theo bà Mai, một bà mẹ có con trai đang du học ở trường Đại học Alfred University bang New York, các gia đình cho con đi du học nên lập tài khoản tại các ngân hàng. Ví dụ, tại ngân hàng 20 triệu đồng có thể đổi được trên dưới 1.000 USD nhưng nếu bằng số tiền ấy mua tại thị trường bên ngoài thì không thể mua được bằng ấy.

 
Ông Trần Mạnh Nam, ngõ 10, Tăng Bạt Hổ, Hà Nội chia sẻ, hai năm trước cho con đi học tại Mỹ, lo lắng về kinh tế cộng thêm phải chứng minh tài chính nên đã chuẩn bị số tiền đô đủ cho con học trong bốn năm. Tuy nhiên học được hai năm con gái ông sức khoẻ yếu nên cháu phải dừng học giữa chừng. Hai năm trước tỷ giá đô Mỹ dao động 16.000 – 17.000 đồng, hiện nay lên tới 22.000đ thành ra tự dưng có lãi. Vẫn theo ông Nam, gia đình dự kiến sẽ tiếp tục cho con trai thứ hai sang Mỹ du học, theo kinh nghiệm của ông những gia đình có con đi du học, đặc biệt tại Mỹ, thì luôn luôn phải dự trữ đô trong nhà là điều chắc chắn. Năm nay tất cả các thứ từ nhà ở, chi phí sinh hoạt đều tăng, nên một tháng, gia đình lại phải gồng thêm cho cháu 300 – 400 USD để trang trải.

 học bổnghọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh

Thông tin học bổng cập nhật liên tục hằng ngày:

 

Tin liên quan về du học các nước:

Du học châu Mỹ:

Du học châu Âu:

Du học châu Úc:

Du học châu Á:

Sự kiện HOT mùa thi 2011:

Điểm chuẩn đại học 2011

Xem điểm chuẩn 2011

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học thời bão giá, du hoc chau a, du hoc thoi bao gia, chi phi, hoc phi, tien sinh hoat

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM