Du học sinh Việt Nam lo bị trục xuất khỏi nước Anh

Một đợt kiểm tra của cơ quan xuất nhập cảnh cho thấy hệ thống quản lý sinh viên quốc tế của LMU quá lỏng lẻo và không đạt chuẩn. Có tới 61% hồ sơ sinh viên tại đây được liệt vào hàng ngũ “có vấn đề”

3 phương án hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Đại học London Metropolitan

> Gần 3000 sinh viên có thể phải rời khỏi nước Anh

Khoảng 2.700 du học sinh của trường ĐH London Metropolitan có khả năng sẽ phải chuyển trường hoặc về nước.

Cuối tháng 8/2012, ĐH London Metropolitan (MLU) - một ĐH lớn tại Vương quốc Anh bị rút giấy phép tiếp nhận SV nước ngoài. Quyết định này khiến 2.700 du học sinh các nước (trừ các nước thuộc Liên minh châu Âu - EU), trong đó có 170 SV Việt Nam bị tước quyền bảo trợ visa và có nguy cơ bị trục xuất khỏi Vương quốc Anh.

Một đợt kiểm tra của cơ quan xuất nhập cảnh cho thấy hệ thống quản lý sinh viên quốc tế của LMU quá lỏng lẻo và không đạt chuẩn. Có tới 61% hồ sơ sinh viên tại đây được liệt vào hàng ngũ “có vấn đề”, tức là không có thị thực hợp lệ và nhiều sinh viên không đến lớp đầy đủ, hoặc không được kiểm tra tiếng Anh theo đúng tiêu chuẩn trước khi nhập học.

Đại học London Metropolitan tại London có hơn 3.000 sinh viên nước ngoài theo học chính khóa trong năm 2010-2011.

Ngày 1/9/2012, nhà trường đã gửi thông báo đến khoảng 2.000 sinh viên nước ngoài đang theo học trong trường. Tuy nhiên con số sinh viên đang nằm trong “tầm ngắm” tính đến ngày 9/9/2012 đã lên đến 2.700. Hiện tại, các sinh viên đang lo “sốt vó” vì phải làm thủ tục chuyển trường vội vàng và xin cấp lại visa một cách gấp gáp. Các bạn đang rất hoang mang vì vụ viêc này. Có một số bạn vẫn đang cố chờ đợi một quyết định tốt đẹp hơn từ chính phủ Anh.

 

Đại học London Metropolitan tại London

Đại học London Metropolitan tại London

Sứ quán Việt Nam ở London cho biết, trong số 170 SV Việt Nam đang theo học tại MLU có cả sinh viên du học tự túc và sinh viên nhận học bổng theo đề án 322 và Mekong 1000. Trước tình hình này, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định: “Đại sứ quán sẽ làm mọi khả năng có thể để hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đang theo học cũng như các sinh viên đã đăng ký vào học tại trường này”. Sứ quán Việt Nam đã gửi báo cáo khẩn về Bộ GD& ĐT với đề xuất các giải pháp trước vụ việc chưa từng có tại Anh.

Những sinh viên không nằm trong khối EU của trường sẽ có 60 ngày để tìm trường khác hoặc phải ra khỏi nước Anh.

Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ Giáo dục - Đào tạo) đang liên hệ chặt với Đại sứ quán Việt Nam tại London để có hướng giải quyết vụ việc, giúp các SV Việt ổn định về chỗ học và tâm lý. Ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài cho biết: "Đã có 5-6 ĐH khác của Anh đồng ý tiếp nhận du học sinh VN và hứa sẽ tiếp tục bảo lãnh thị thực. Các DHS của ta học tập rất tốt, lại có đến 60 ngày để tìm những nhà bảo lãnh visa mới, nên chuyện bị trục xuất là khó có khả năng xảy ra”.

Được biết, MLU là một ĐH lớn của nước Anh. Chỉ tính riêng năm học 2010-2011, doanh thu của ĐH London Metropolitan từ sinh viên nước ngoài là 27 triệu bảng Anh trên tổng thu nhập 157 triệu bảng của trường.


Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo phụ huynh và lưu học sinh cần theo dõi sát các thông tin trên mạng của Cơ quan Biên giới Anh (UKBA) liên quan vấn đề này tại địa chỉ website: http://www.ukba.homeoffice.gov.uk .

Trong trường hợp cần trợ giúp, có thể liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Thứ nhất phụ trách công tác lưu học sinh và hợp tác giáo dục – đào tạo của Đại sứ quán theo số điện thoại di động: 00 44 7587142788 hoặc gửi thư theo địa chỉ: thuhuong@vied.vn.

Theo thông tin chính thức từ UKBA, các sinh viên quốc tế của LMU, trong đó có sinh viên Việt Nam, hiện đang ở Anh với visa còn hiệu lực thì không cần phải vội vàng làm gì vào lúc này. Các sinh viên LMU có visa còn hiệu lực nhưng đang đi nghỉ ở bên ngoài lãnh thổ Anh vẫn có thể quay lại nước này.

Đối với những sinh viên đã trúng tuyển và chuẩn bị nhập học tại LMU từ tháng 9/2012, kể cả những trường hợp đã được cấp visa, UKBA khuyến cáo các sinh viên này không nên tới Anh nữa hoặc có thể đăng ký vào học tại các trường khác.

Nhóm đặc trách do Chính phủ Anh lãnh đạo sẽ làm việc với LMU nhằm hỗ trợ các sinh viên bị ảnh hưởng và giúp đỡ những sinh viên đủ điều kiện tìm trường khác để họ có thể tiếp tục theo học tại Anh.

LMU cũng đã thiết lập đường dây nóng (00 44 20 7133 4141) để các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường, những người cho là mình có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này, hỏi thêm thông tin liên quan.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh Việt Nam lo bị trục xuất khỏi nước Anh, Du học sinh Việt Nam lo bị trục suất khỏi nước Anh, du học, du học anh, Đại học London Metropolitan, London Metropolitan, London Metropolitan university

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:


Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ du hoc Anh - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh ( Theo TTXVN)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM